Telja að útgjöld ríkisins hækki um 87,9 milljarða króna á ári

tök atvinnulífsins telja að framkvæmd þess sem stendur í stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar kosti tæplega 90 milljarða á ári. Auk þess muni tekjur dragast saman. Forsætisráðherra segir að fjárlagafrumvarpið muni gera ráð fyrir „myndarlegum afgangi“.

Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Auglýsing

Úttekt Sam­taka atvinnu­lífs­ins á stjórn­ar­sátt­mál­anum sýnir að gróf­lega megi áætla að árleg útgjöld rík­is­ins og rík­is­fyr­ir­tækja muni vaxa um 87,9 millj­arða króna kom­ist allt til fram­kvæmda sem lofað er í stjórn­ar­sátt­mál­an­um. Á sama tíma muni tekjur drag­ast saman um 15 millj­arða króna.

Í frétt á vef sam­tak­anna segir að þá aukn­ingu verði að „ meta í því ljósi að útgjöld rík­is­sjóðs eru nú þegar með því sem hæsta sem ger­ist meðal ríkja OECD, eða 40% af lands­fram­leiðslu. Það blasir því við að aldrei verður hægt að hrinda öllu því í fram­kvæmd sem lofað er í sátt­mál­an­um.“

Fjár­laga­frum­varp síð­ustu rík­is­stjórn­ar, sem lagt var fram í sept­em­ber, gerði ráð fyrir að fjár­lög næsta árs myndu skila rík­is­sjóði 44 millj­arða króna afgangi sem gæti nýst til að greiða niður skuld­ir. Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði nýverið að tekjur rík­is­sjóðs á næsta ári verði að öllum lík­indum að minnsta kosti tíu millj­örðum króna hærri en það frum­varp reikn­aði með. Svig­rúm rík­is­stjórn­ar­innar til að setja við­bót­arfé í ýmsa mála­flokka ætti sam­kvæmt því að hafa auk­ist um sömu upp­hæð.

Auglýsing
Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra stað­festi það í sjón­varps­þætti Kjarn­ans í gær að til stæði að auka útgjöld sam­kvæmt fjár­laga­frum­varp­inu sem lagt verður fram í næstu viku. Hún sagði að það yrði samt sem áður mynd­ar­legur afgangur af fjár­lögum þrátt fyrir aukna inn­spýt­ingu í þessa sam­fé­lags­legu inn­við­i.·“ Aðspurð um hvort að sá afgangur sem stefnt yrði að væri svip­aður og sá sem síð­asta fram­lagða frum­varp reikn­aði með, 44 millj­arða króna, sagði Katrín: „„Hann gæti orðið eitt­hvað minni, en hann verður samt mynd­ar­leg­ur.“

Katrín sagði einnig að ljóst væri að fjár­laga­frum­varpið myndi ekki ná að end­ur­spegla allar póli­tísku línur rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Þær línur myndu koma fram í fjár­mála­á­ætlun til fimm ára sem lögð verður fram í vor.

Gagn­rýna skort á skulda­nið­ur­greiðslu

Sam­tök atvinnu­lífs­ins segja að stjórn­ar­sátt­mál­inn geri ráð fyrir að ein lengsta upp­sveifla Íslands­sög­unnar muni teygja sig áfram yfir kjör­tíma­bilið án mik­illa áfalla og skerð­inga á tekjum rík­is­sjóðs. „Flokk­arnir virð­ast sam­stíga um að auka útgjöld tals­vert á tíma­bil­inu. Ekki er hugað að hag­ræð­ingu í rík­is­rekstri eða nið­ur­greiðslu skulda. Það er áhyggju­efni að ekki hafi verið dreg­inn meiri lær­dómur af sög­unni við gerð þessa sátta­mála. Í rík­is­fjár­málum höfum við reglu­lega farið fram úr okkur í upp­sveiflu og tekið það út með meiri sam­drætti en ann­ars þegar slaki mynd­ast í hag­kerf­in­u.“Úr úttekt Samtaka atvinnulífsins.

Stjórn­völdum er síðan hrósað fyrir að ætla að lækka tekju­skatt og trygg­inga­gjald sem inn­legg í kom­andi kjara­við­ræður en gagn­rýnd fyrir að ætla ekki að sýna aðhald í rekstri rík­is­ins á næstu árum.

Sér­stak­lega er gagn­rýnt hversu lítil áhersla sé lögð á nið­ur­greiðslu skulda, sem hvergi er minnst á í sátt­mál­an­um. „Vaxta­kostn­aður rík­is­ins er nú þegar sá þriðji hæsti meðal iðn­ríkja. Ísland greiðir 4% af lands­fram­leiðslu í vexti á meðan Grikkir greiða ekki nema 3,2% og Svíar greiða 0,4% í vaxta­greiðsl­ur. Verði ein­skiptis­tekjur nýttar til nið­ur­greiðslu skulda þá gæti árlegur vaxta­sparn­aður rík­is­ins numið um 10 millj­örð­um. Huga verður að þessum stað­reyndum í fjár­laga­frum­varp­in­u.“

Konurnar sem saka Trump um áreitni eiga skilið að fá áheyrn
Sendiherra Bandaríkjanna hjá Sameinuðu þjóðunum segir að allar konur sem telja á sér brotið eigi skilið að fá áheyrn, og það eigi líka við um þær sem hafa sakað Trump Bandaríkjaforseta um áreitni.
11. desember 2017
Fimmtán milljarða innviðainnspýting
Stjórnarflokkarnir ætla sér að auka verulega við fjármagn til heilbrigðis- og menntakerfisins, samkvæmt umfjöllun Fréttablaðsins í dag.
11. desember 2017
Í þá tíð… Dauði fjölmiðlamógúlsins
Blaðaútgefandinn Robert Maxwell var einn fyrirferðarmesti útgefandi Bretlands um árabil. Hann fór með himinskautum á hátindi veldis síns, en fallið var hátt og endalokin voveifleg.
10. desember 2017
Fjölmenni og samstaða á #Metoo viðburðum
Fjölmenni er nú á #Metoo viðburði í Borgarleikhúsinu. Viðburðir eru haldir um allt land þar sem minnst er á mikilvægi byltingarinnar.
10. desember 2017
Nær Ive að blása lífi í nýsköpunina hjá Apple?
Bretinn Jonathan Ive hefur tekið við stjórnun hönnunar og notendaupplifunar hjá Apple á nýjan leik. Þetta verðmætasta fyrirtæki heimsins hefur fengið á sig mikla gagnrýni að undanförnu fyrir að koma ekki fram með nægilega miklar nýjungar.
10. desember 2017
Starfsemi Tencent er marghliða en þróun fyrirtækisins tengist mjög náið vexti millistéttarinnar og snjallsímavæðingarinnar í Kína.
Tencent tekur fram úr Facebook
Kínverska tæknifyrirtækið Tencent hefur tekið fram úr Facebook í markaðsvirði og er nú meðal fimm stærstu fyrirtækja í heimi. Ör vöxtur Tencent og Alibaba á síðustu árum sýnir að kínverski tækniiðnaðurinn hefur tekið stakkaskiptum.
10. desember 2017
Lars Lökke Rasmussen
Á bláþræði
Danska ríkisstjórn hefur átt í vök að verjast að undanförnu. Danski Þjóðarflokkurinn er í lykilstöðu á hinu kvika pólitíska sviði í Danmörku.
10. desember 2017
Þriðji dagur Katrínar í stjórnarráðinu
Katrín Jakobsdóttir fékk lyklana að stjórnarráðinu á föstudegi, á þriðjudeginum fékk Auður Jónsdóttir rithöfundur að elta hana í nýju starfi og spyrja spurninga; annan dag fyrstu vikunnar í stjórnarráðinu.
9. desember 2017
Meira úr sama flokkiInnlent