Telja að útgjöld ríkisins hækki um 87,9 milljarða króna á ári

tök atvinnulífsins telja að framkvæmd þess sem stendur í stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar kosti tæplega 90 milljarða á ári. Auk þess muni tekjur dragast saman. Forsætisráðherra segir að fjárlagafrumvarpið muni gera ráð fyrir „myndarlegum afgangi“.

Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Auglýsing

Úttekt Sam­taka atvinnu­lífs­ins á stjórn­ar­sátt­mál­anum sýnir að gróf­lega megi áætla að árleg útgjöld rík­is­ins og rík­is­fyr­ir­tækja muni vaxa um 87,9 millj­arða króna kom­ist allt til fram­kvæmda sem lofað er í stjórn­ar­sátt­mál­an­um. Á sama tíma muni tekjur drag­ast saman um 15 millj­arða króna.

Í frétt á vef sam­tak­anna segir að þá aukn­ingu verði að „ meta í því ljósi að útgjöld rík­is­sjóðs eru nú þegar með því sem hæsta sem ger­ist meðal ríkja OECD, eða 40% af lands­fram­leiðslu. Það blasir því við að aldrei verður hægt að hrinda öllu því í fram­kvæmd sem lofað er í sátt­mál­an­um.“

Fjár­laga­frum­varp síð­ustu rík­is­stjórn­ar, sem lagt var fram í sept­em­ber, gerði ráð fyrir að fjár­lög næsta árs myndu skila rík­is­sjóði 44 millj­arða króna afgangi sem gæti nýst til að greiða niður skuld­ir. Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði nýverið að tekjur rík­is­sjóðs á næsta ári verði að öllum lík­indum að minnsta kosti tíu millj­örðum króna hærri en það frum­varp reikn­aði með. Svig­rúm rík­is­stjórn­ar­innar til að setja við­bót­arfé í ýmsa mála­flokka ætti sam­kvæmt því að hafa auk­ist um sömu upp­hæð.

Auglýsing
Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra stað­festi það í sjón­varps­þætti Kjarn­ans í gær að til stæði að auka útgjöld sam­kvæmt fjár­laga­frum­varp­inu sem lagt verður fram í næstu viku. Hún sagði að það yrði samt sem áður mynd­ar­legur afgangur af fjár­lögum þrátt fyrir aukna inn­spýt­ingu í þessa sam­fé­lags­legu inn­við­i.·“ Aðspurð um hvort að sá afgangur sem stefnt yrði að væri svip­aður og sá sem síð­asta fram­lagða frum­varp reikn­aði með, 44 millj­arða króna, sagði Katrín: „„Hann gæti orðið eitt­hvað minni, en hann verður samt mynd­ar­leg­ur.“

Katrín sagði einnig að ljóst væri að fjár­laga­frum­varpið myndi ekki ná að end­ur­spegla allar póli­tísku línur rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Þær línur myndu koma fram í fjár­mála­á­ætlun til fimm ára sem lögð verður fram í vor.

Gagn­rýna skort á skulda­nið­ur­greiðslu

Sam­tök atvinnu­lífs­ins segja að stjórn­ar­sátt­mál­inn geri ráð fyrir að ein lengsta upp­sveifla Íslands­sög­unnar muni teygja sig áfram yfir kjör­tíma­bilið án mik­illa áfalla og skerð­inga á tekjum rík­is­sjóðs. „Flokk­arnir virð­ast sam­stíga um að auka útgjöld tals­vert á tíma­bil­inu. Ekki er hugað að hag­ræð­ingu í rík­is­rekstri eða nið­ur­greiðslu skulda. Það er áhyggju­efni að ekki hafi verið dreg­inn meiri lær­dómur af sög­unni við gerð þessa sátta­mála. Í rík­is­fjár­málum höfum við reglu­lega farið fram úr okkur í upp­sveiflu og tekið það út með meiri sam­drætti en ann­ars þegar slaki mynd­ast í hag­kerf­in­u.“Úr úttekt Samtaka atvinnulífsins.

Stjórn­völdum er síðan hrósað fyrir að ætla að lækka tekju­skatt og trygg­inga­gjald sem inn­legg í kom­andi kjara­við­ræður en gagn­rýnd fyrir að ætla ekki að sýna aðhald í rekstri rík­is­ins á næstu árum.

Sér­stak­lega er gagn­rýnt hversu lítil áhersla sé lögð á nið­ur­greiðslu skulda, sem hvergi er minnst á í sátt­mál­an­um. „Vaxta­kostn­aður rík­is­ins er nú þegar sá þriðji hæsti meðal iðn­ríkja. Ísland greiðir 4% af lands­fram­leiðslu í vexti á meðan Grikkir greiða ekki nema 3,2% og Svíar greiða 0,4% í vaxta­greiðsl­ur. Verði ein­skiptis­tekjur nýttar til nið­ur­greiðslu skulda þá gæti árlegur vaxta­sparn­aður rík­is­ins numið um 10 millj­örð­um. Huga verður að þessum stað­reyndum í fjár­laga­frum­varp­in­u.“

Bára Huld Beck
#metoo – Eftir hverju er verið að bíða?
Kjarninn 24. júní 2018
Rut Guðnadóttir
Viltu vera memm?
Kjarninn 24. júní 2018
Viðhorf íslenskra kvenna jákvætt gagnvart erfðaráðgjöf og erfðaprófi
Samkvæmt íslenskri rannsókn er viðhorf íslenskra kvenna jákvætt gagnvart erfðaráðgjöf og erfðaprófi vegna BRCA-stökkbreytinga en um helmingur virðist hafa áhyggjur af skertum rétti til sjúkratrygginga í kjölfar jákvæðrar niðurstöðu.
Kjarninn 24. júní 2018
Fanney Birna Jónsdóttir
Fjórflokkur Dags
Kjarninn 24. júní 2018
Gamla ráðhúsið í Randers
Danskur eftirlíkingarmiðbær í Kína
Er nokkuð 1. apríl sagði Anne Mette Knattrup framkvæmdastjóri ferðamála í Randers á Jótlandi þegar hún frétti að í Kína stæði til að reisa nákvæma eftirlíkingu miðbæjarins í Randers. En þetta var ekki 1. aprílfrétt og Kínverjum er full alvara.
Kjarninn 24. júní 2018
Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent