Frávísun staðfest í máli Samtaka sparifjáreigenda gegn Kaupþingsmönnum

Hæstiréttur segir að málið sé að verulegu leyti vanreifað af hálfu stefnenda.

Hæstiréttur
Auglýsing

Hæsti­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Vest­ur­lands frá 8. des­em­ber um að vísa frá dómi skaða­bóta­kröfu Sam­taka spari­fjár­eig­enda á hendur Ólafi Ólafs­syni og fjórum fyrr­ver­andi stjórn­endum Kaup­þings banka, þeim Hreið­ari Má Sig­urðs­syni, Sig­urði Ein­ars­syni, Ingólfi Helga­syni og Magn­úsi Guð­munds­syni.

Í mál­inu kröfð­ust sam­tökin lið­lega 900 millj­óna króna vegna tjóns sem þau töldu að stefndu hefðu valdið Stapa líf­eyr­is­sjóði, meðal ann­ars með meintri mark­aðs­mis­notkun með hluta­bréf í Kaup­þingi. Stapi líf­eyr­is­sjóður hafði fram­selt sam­tök­unum bóta­kröfu sína í mál­inu.

Ólafur var einn stærsti hlut­hafi Kaup­þings fyrir fall bank­ans með tæpan 10 pró­sent hlut, en hinir fjórir voru allir æðstu stjórn­endur bank­ans. Hreiðar Már var for­stjóri, Sig­urður stjórn­ar­for­mað­ur, Ingólfur for­stjóri bank­ans á Íslandi, og Magnús for­stjóri Kaup­þings í Lúx­em­borg. Þeir hafa allir hlotið dóma vegna lög­brota í starf­semi Kaup­þing­is, meðal ann­ars fyr­ir 

Auglýsing

Málið var meðal ann­ars byggt á því að Kaup­þings­menn hefðu með mark­aðs­mis­notkun haldið uppi gengi bréfa Kaup­þings, og þannig valdið hlut­höfum og mark­aðnum tjóni. Hæsti­réttur féllst á það, að aðgerðir Kaup­þings­manna, sem dómar hafa fallið vegna, hefðu fullt sönn­un­ar­gildi í máli sem þessu. En málið er sagt van­reifað og ekki gögnum stutt, í vega­miklum atrið­u­m. 

Ólafur Ólafsson, fjárfestir og stærsti eigandi Samskipa.Í umfjöllun um bóta­á­byrgð er reifunin sér­stak­lega sögð ann­mörkum háð. „Af þeim ástæð­um, sem hér voru rakt­ar, er reifun sókn­ar­að­ila á atriðum varð­andi fjár­hæð aðal­kröfu hans háð veru­legum ann­mörk­um. Fram hjá þeim ann­mörkum yrði ekki kom­ist með því að ákveða sókn­ar­að­ila „skaða­bætur að álit­u­m“, svo sem hann krefst til vara, enda yrði slíkt ekki fært að öðrum skil­yrðum full­nægðum nema fyrir lægi á hvaða grund­velli áætla ætti slíkar bæt­ur,“ segir í dómn­um.

Í til­kynn­ingu frá Ólafi Ólafs­syni, spyr hann hversu lengi lög­menn eiga að geta kom­ist upp með það að búa sér til vinnu. „Hró­bjartur Jón­atans­son, lög­maður Sam­taka spari­fjár­eig­enda, lét hafa eftir sér þegar nið­ur­staða hér­aðs­dóms lá fyrir að höfðað yrði nýtt mál kæm­ist Hæsti­réttur að sömu nið­ur­stöðu. Það er vit­an­lega réttur allra að leita til dóm­stóla. Hins vegar liggur þegar fyrir að eng­inn grund­völlur var fyrir ásök­unum sem stefnan byggði á. Þá má velta því fyrir sér hversu lengi lög­menn kom­ast upp með að búa sér til vinnu með kaupum á kröfum og mál­sóknum sem engu skila,“ segir Ólaf­ur. 

Dóm­arar í mál­inu voru í Hæsta­rétti Þor­geir Örlygs­son, Markús Sig­ur­björns­son og Viðar Már Matth­í­as­son. 

280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Kísilmálmverksmiðja United Silicon í Helguvík.
Falsaðir reikningar, breyttir samningar og gervilén í fjárdráttarmáli Magnúsar
Fyrrverandi forstjóri United Silicon er talinn hafa látið leggja greiðslur inn á reikninga í Danmörku og Ítalíu og síðan notað þær í eigin þágu. Alls er grunur um 605 milljóna króna fjárdrátt.
20. janúar 2018
Eyþór á fyrirtæki úti á Granda og vill byggja í Örfirisey
Eyþór Arnalds frambjóðandi í oddvitakjöri Sjálfstæðisflokksins vill að borgin reisi íbúabyggð í Örfirisey. Hann á sjálfur fyrirtæki í rekstri svæðinu en telur hagsmunatengslin ekki þannig að honum sé ókleift að vera talsmaður uppbyggingar á svæðinu.
20. janúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru Málin 19 - Viðar Guðhjonsen, Davíð Oddsson og Donald Trump
20. janúar 2018
Á tímabilinu 2000-2016 voru byggðar um 1.800 íbúðir að meðaltali á hverju ári á Íslandi. Miðað við vænta mannfjölgun þá þarf að byggja rúmlega 2.200 á ári til að mæta þörf.
Þörf á að byggja um 2.200 íbúðir á ári til að mæta eftirspurn
Íbúðalánasjóður vinnur að gerð líkans til að meta undirliggjandi þörf fyrir nýjar íbúðir. Fyrstu niðurstöður benda til þess að mikil mannfjölgun leiði til þess að skortur á nýjum íbúðum hafi verið vanmetinn.
20. janúar 2018
Áreiðanlegir fjölmiðlar munu fá aukið vægi
Mark Zuckerberg heldur áfram að boða miklar breytingar á fréttastraumi notenda Facebook.
20. janúar 2018
Meira úr sama flokkiInnlent