Frávísun staðfest í máli Samtaka sparifjáreigenda gegn Kaupþingsmönnum

Hæstiréttur segir að málið sé að verulegu leyti vanreifað af hálfu stefnenda.

Hæstiréttur
Auglýsing

Hæsti­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Vest­ur­lands frá 8. des­em­ber um að vísa frá dómi skaða­bóta­kröfu Sam­taka spari­fjár­eig­enda á hendur Ólafi Ólafs­syni og fjórum fyrr­ver­andi stjórn­endum Kaup­þings banka, þeim Hreið­ari Má Sig­urðs­syni, Sig­urði Ein­ars­syni, Ingólfi Helga­syni og Magn­úsi Guð­munds­syni.

Í mál­inu kröfð­ust sam­tökin lið­lega 900 millj­óna króna vegna tjóns sem þau töldu að stefndu hefðu valdið Stapa líf­eyr­is­sjóði, meðal ann­ars með meintri mark­aðs­mis­notkun með hluta­bréf í Kaup­þingi. Stapi líf­eyr­is­sjóður hafði fram­selt sam­tök­unum bóta­kröfu sína í mál­inu.

Ólafur var einn stærsti hlut­hafi Kaup­þings fyrir fall bank­ans með tæpan 10 pró­sent hlut, en hinir fjórir voru allir æðstu stjórn­endur bank­ans. Hreiðar Már var for­stjóri, Sig­urður stjórn­ar­for­mað­ur, Ingólfur for­stjóri bank­ans á Íslandi, og Magnús for­stjóri Kaup­þings í Lúx­em­borg. Þeir hafa allir hlotið dóma vegna lög­brota í starf­semi Kaup­þing­is, meðal ann­ars fyr­ir 

Auglýsing

Málið var meðal ann­ars byggt á því að Kaup­þings­menn hefðu með mark­aðs­mis­notkun haldið uppi gengi bréfa Kaup­þings, og þannig valdið hlut­höfum og mark­aðnum tjóni. Hæsti­réttur féllst á það, að aðgerðir Kaup­þings­manna, sem dómar hafa fallið vegna, hefðu fullt sönn­un­ar­gildi í máli sem þessu. En málið er sagt van­reifað og ekki gögnum stutt, í vega­miklum atrið­u­m. 

Ólafur Ólafsson, fjárfestir og stærsti eigandi Samskipa.Í umfjöllun um bóta­á­byrgð er reifunin sér­stak­lega sögð ann­mörkum háð. „Af þeim ástæð­um, sem hér voru rakt­ar, er reifun sókn­ar­að­ila á atriðum varð­andi fjár­hæð aðal­kröfu hans háð veru­legum ann­mörk­um. Fram hjá þeim ann­mörkum yrði ekki kom­ist með því að ákveða sókn­ar­að­ila „skaða­bætur að álit­u­m“, svo sem hann krefst til vara, enda yrði slíkt ekki fært að öðrum skil­yrðum full­nægðum nema fyrir lægi á hvaða grund­velli áætla ætti slíkar bæt­ur,“ segir í dómn­um.

Í til­kynn­ingu frá Ólafi Ólafs­syni, spyr hann hversu lengi lög­menn eiga að geta kom­ist upp með það að búa sér til vinnu. „Hró­bjartur Jón­atans­son, lög­maður Sam­taka spari­fjár­eig­enda, lét hafa eftir sér þegar nið­ur­staða hér­aðs­dóms lá fyrir að höfðað yrði nýtt mál kæm­ist Hæsti­réttur að sömu nið­ur­stöðu. Það er vit­an­lega réttur allra að leita til dóm­stóla. Hins vegar liggur þegar fyrir að eng­inn grund­völlur var fyrir ásök­unum sem stefnan byggði á. Þá má velta því fyrir sér hversu lengi lög­menn kom­ast upp með að búa sér til vinnu með kaupum á kröfum og mál­sóknum sem engu skila,“ segir Ólaf­ur. 

Dóm­arar í mál­inu voru í Hæsta­rétti Þor­geir Örlygs­son, Markús Sig­ur­björns­son og Viðar Már Matth­í­as­son. 

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent