Sjálfstæðisflokkur náði ekki að endurgreiða risastyrki á settum tíma

Til stóð hjá Sjálfstæðisflokknum að endurgreiða háa styrki sem hann hlaut árið 2006 fyrir árið 2018. Þau áform stóðust ekki en ástæðan er sögð vera tíðari kosningar en gert var ráð fyrir.

Merki Sjálfstæðisflokksins.
Merki Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Áform Sjálf­stæð­is­flokks­ins um að ljúka end­ur­greiðslu styrkja sem hann fékk í lok árs 2006 frá FL Group og Lands­banka Íslands fyrir árið 2018 hafa ekki gengið eft­ir. Sam­tals námu styrkirnir 56 millj­ónum króna. Þetta kemur fram í svari Þórðar Þór­ar­ins­son­ar, fram­kvæmda­stjóra Sjálf­stæð­is­flokks­ins, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Ástæð­una segir hann vera tíð­ari kosn­ingar en ráð var gert fyr­ir.

„Eins og oft hefur komið fram ákvað Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn einn flokka að end­ur­greiða háa styrki sem hann hlaut árið 2006. Aðrir flokkar sem fengu háa styrki það ár, ákváðu að gera það ekki.  Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur greitt reglu­lega af rekstrafé sín­u,“ segir hann. 

Þórður segir jafn­framt að almennar kosn­ingar séu lang­sam­lega fjár­frek­ustu útgjalda­liðir stjórn­mála­flokka og sem kunn­ugt verður gengið sveit­ar­stjórna­kosn­inga nú í vor eftir þing­kos­ingar árin 2013, 2016 og 2017 auk sveit­ar­stjórna­kosn­inga árið 2014. End­ur­skoðuð fjár­hags­á­ætlun miðar nú við að end­ur­greiðslum ljúki á næstu tveimur árum.

Auglýsing

Kjarn­inn hafði einnig sam­band við Júl­íus Þor­f­ins­son, fram­kvæmda­stjóra Stoða, sem áður hétu FL Group og spurði hann hvort og hversu mikið Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hafi greitt til baka. Hann sagði félagið hafa ákveðið að tjá sig hvorki af eða á um málið fyrir nokkrum árum og að sú afstaða hefði ekk­ert breyst. 

Bjarni Benediktsson lofaði að styrkirnir yrðu endurgreiddir skömmu eftir að hann var kjörinn formaður Sjálfstæðisflokksins árið 2009.Sömu sögu er að segja af LBI ehf., sem stofnað var utan um þrotabú Lands­banka Íslands og tók við eft­ir­stand­andi eignum hans. Ársæll Haf­steins­son, fram­kvæmda­stjóri LBI, sagði að félagið hefði þá stefnu að tjá sig ekki um ein­stök mál­efni við­skipta­manna eða ann­arra aðila. Því væri ekki hægt að verða við beiðni um upp­lýs­ingar um end­ur­greiðslur Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn ætl­aði einn að greiða til­baka

Styrkirnir voru veittir í lok árs 2006 og námu sam­tals 56 millj­ónum króna. Vorið 2009 sagði Bjarni Bene­dikts­son, þá nýkjör­inn for­maður flokks­ins, að styrkirnir yrðu end­ur­greidd­ir.

Á lands­fundi flokks­ins 2013 kom fram í máli Jón­mundar Guð­mars­son, þáver­andi fram­kvæmda­stjóra Sjálf­stæð­is­flokks­ins, að flokk­ur­inn hefði þegar end­ur­greitt um 18 millj­ónir króna. Sam­kvæmt því stóðu þá 38 millj­ónir króna eftir árið 2013.

Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn ákvað einn flokka að end­­ur­greiða háa styrki sem hann fékk fyrir hrun. Sam­fylk­ingin fékk einnig styrki upp á rúmar 36 millj­ónir króna árið 2006 frá Kaup­þingi, FL Group, Glitni, Lands­banka Íslands og Baugi. Flokk­ur­inn sagð­ist hins vegar aldrei ætla að greiða styrk­ina til baka líkt og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn ákvað að gera.

Netflix vex og vex
Nýjustu tölur frá Netflix komu fjárfestum á óvart og jókst markaðsvirði félagsins um fjögur prósent í dag.
Kjarninn 16. október 2018
Enn hægir á hækkun fasteignaverðs
Íbúðir í fjölbýli á höfuðborgarsvæðinu hafa hækkað um 3,4 prósent á undanförnu ári. Á vormánuðum í fyrra var hækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 16. október 2018
Unnur Rán Reynisdóttir
Það er kominn tími til að almenningur móti samfélagið
Kjarninn 16. október 2018
Aðförin
Aðförin
Aðförin – Nýr Landspítali, nýtt þorp
Kjarninn 16. október 2018
Vilja að refsingar vegna ærumeiðinga verði afnumdar
Verði nýtt frumvarp að lögum verða refsingar vegna ærumeiðinga afnumdar. Auk þess verður ómerking ummæla, sem úrræði vegna ærumeiðinga, afnumin, sem og núgildandi heimild til þess að dæma fjárhæð til þess að standast kostnað af birtingu dóms.
Kjarninn 16. október 2018
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir og Jón Steindór Valdimarsson
Förum vel með almannafé
Kjarninn 16. október 2018
Írabakki
Stjórn Félags leigjenda hjá Félagsbústöðum gagnrýnir rekstur Félagsbústaða
Stjórn Félags leigjenda hjá Félagsbústöðum segir vonda fjármálastjórn Félagsbústaða aðeins hluti vandans. Hún gagnrýnir að Félagsbústaðir hafi hagað sér eins og leigufélag á almennum markaði.
Kjarninn 16. október 2018
Kröfur í þrotabúi Primera air komnar upp í rúma 16 milljarða
Í kringum 500 fyrirtæki og einstaklingar hafa lýst kröfum í þrotabú flugfélagsins Primera Air. Flugfélagið varð gjaldþrota á dögunum en forstjórinn og stærsti eigandinn hefur tekið yfir rekstur ferðaskrifstofunnar.
Kjarninn 16. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent