Glitnir áfrýjar dómi í Stundarmáli - Lögbannið áfram í gildi

Stundin mun ekki geta haldið áfram umfjöllun sína upp úr gögnum Glitnis fyrr en að Landsréttur kemst að niðurstöðu. Lögbann á þann fréttaflutning gildir þangað til.

Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir og Jón Trausti Reynisson eru ritstjórar Stundarinnar.
Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir og Jón Trausti Reynisson eru ritstjórar Stundarinnar.
Auglýsing

Glitnir HoldCo, félag utan um eft­ir­stand­andi eignir Glitnis banka, hefur áfrýjað til Lands­réttar dómi Hér­aðs­dóms Reykja­víkur í stað­fest­ing­ar­máli sem höfðað var gegn Stund­inni og Reykja­vík Media. Nið­ur­staða Hér­aðs­dóms Reykja­víkur var sú að fella ætti úr gildi lög­bann sem sett hafði verið á frétta­flutn­ing miðl­anna upp úr gögnum innan úr Glitni. Frá þessu er greint á vef RÚV.

Það þýðir að lög­bann á frétta­flutn­ing Stund­ar­innar upp úr gögn­un­um, sem fjall­aði fyrst og síð­ast um fjár­mál og við­skipti Bjarna Bene­dikts­son­ar, mun vera í gildi þar til að nið­ur­staða fæst fyrir Lands­rétt­i. 

Sýslu­­mað­­ur­inn í Reykja­vík féllst þann 16. októ­ber síð­­ast­lið­inn á lög­­­banns­­kröfu þrota­­bús­ins, Glitnis HoldCo gegn frétta­­flutn­ingi Stund­­ar­innar og Reykja­vik Media, sem er í eigu Jóhann­esar Kr. Krist­jáns­­son­­ar, með þeim afleið­ingum að bann var sett á frétta­­flutn­ing­inn upp úr gögn­un­um, en meðal þess sem finna má í gögn­unum eru upp­­lýs­ingar um einka­­mál­efni veru­­legar fjölda fyrr­ver­andi við­­skipta­vina Glitn­­is. Á meðal þess sem fjallað hefur verið um ítar­­lega eru fjár­­­mál Bjarna Bene­dikts­­son­­ar, fjár­­­mála­ráð­herra og for­­manns Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Glitnir HoldCo taldi að upp­­lýs­ing­­arnar væru bundnar banka­­leynd.

Auglýsing

Hér­­aðs­­dómur Reykja­víkur hafn­aði því 2. febr­úar að stað­­festa lög­­­bann­ið. Í for­­sendum dóms hér­­að­­dóms segir meðal ann­­ars að Stundin hafi með umfjöllun sinni um mál­efni þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra Bjarna Bene­dikts­­sonar og ann­­arra ekki gengið nær einka­­lífi þeirra sem um ræddi en óhjá­­kvæmi­­legt hafi verið í opin­berri umræðu í lýð­ræð­is­­sam­­fé­lagi um mál­efni sem varðar almenn­ing og að nægar ástæður hafi þar af leið­andi verið fyrir hendi sem rétt­lættu birt­ingu þess­­ara skrifa. Engu breyti þar um hvernig gögnin komust í hendur þeirra né heldur að í þeim séu upp­­lýs­ingar sem und­ir­orpnar séu banka­­leynd.

Í dómnum segir orð­rétt um þetta: „Ljóst er að umfjöllun um við­­skipta­­leg umsvif þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra og ann­­arra, þar sem meðal ann­­ars var vikið að áhætt­u­­sömum fjár­­­fest­ingum sem ekki skil­uðu til­­ætl­­uðum árangri eru þáttur í umfjöllun fjöl­miðla um afleið­ingar útlána­­stefnu íslenskra við­­skipta­­banka og áhætt­u­­sækni íslenskra fjár­­­festa, sem kann að hafa átt þátt í því hvernig fór. [...] getur skerð­ing á frelsi fjöl­miðla til að fjalla um slík mál­efni ekki talist nauð­­syn­­leg í lýð­ræð­is­­þjóð­­fé­lag­i. 

­Gildir þá einu þótt umfjöll­unin byggi á gögnum sem und­ir­orpin eru trún­­aði og að birtar hafi verið upp­­lýs­ingar sem gangi nærri frið­­helgi einka­lífs til­­­greindra ein­stak­l­inga. Hvað varðar umfjöllun stefnda, Útgáfu­­fé­lags Stund­­ar­innar ehf., um mál­efni ann­­arra ein­stak­l­inga en þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra, þá eru umræddir ein­stak­l­ingar ýmist tengdir þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra fjöl­­skyld­u­­böndum eða gegnum við­­skipti, auk þess sem þeir höfðu á þeim tíma sem umfjöll­unin tók til tengsl við Glitni hf. Er það mat dóms­ins að umfjöllun um mál­efni þeirra hafi verið svo sam­ofin frétta­efn­inu í held að ekki verði greint á milli [...]. Þá verða ekki dregnar þær álykt­­anir af umfjöllun stefnda, Útgáfu­­fé­lags Stund­­ar­innar ehf., að ætl­­unin sé að fjalla um mál­efni handa­hófs­­kenndra ein­stak­l­inga sem ekki eigi erindi til almenn­ings.“

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent