Glitnir áfrýjar dómi í Stundarmáli - Lögbannið áfram í gildi

Stundin mun ekki geta haldið áfram umfjöllun sína upp úr gögnum Glitnis fyrr en að Landsréttur kemst að niðurstöðu. Lögbann á þann fréttaflutning gildir þangað til.

Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir og Jón Trausti Reynisson eru ritstjórar Stundarinnar.
Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir og Jón Trausti Reynisson eru ritstjórar Stundarinnar.
Auglýsing

Glitnir HoldCo, félag utan um eft­ir­stand­andi eignir Glitnis banka, hefur áfrýjað til Lands­réttar dómi Hér­aðs­dóms Reykja­víkur í stað­fest­ing­ar­máli sem höfðað var gegn Stund­inni og Reykja­vík Media. Nið­ur­staða Hér­aðs­dóms Reykja­víkur var sú að fella ætti úr gildi lög­bann sem sett hafði verið á frétta­flutn­ing miðl­anna upp úr gögnum innan úr Glitni. Frá þessu er greint á vef RÚV.

Það þýðir að lög­bann á frétta­flutn­ing Stund­ar­innar upp úr gögn­un­um, sem fjall­aði fyrst og síð­ast um fjár­mál og við­skipti Bjarna Bene­dikts­son­ar, mun vera í gildi þar til að nið­ur­staða fæst fyrir Lands­rétt­i. 

Sýslu­­mað­­ur­inn í Reykja­vík féllst þann 16. októ­ber síð­­ast­lið­inn á lög­­­banns­­kröfu þrota­­bús­ins, Glitnis HoldCo gegn frétta­­flutn­ingi Stund­­ar­innar og Reykja­vik Media, sem er í eigu Jóhann­esar Kr. Krist­jáns­­son­­ar, með þeim afleið­ingum að bann var sett á frétta­­flutn­ing­inn upp úr gögn­un­um, en meðal þess sem finna má í gögn­unum eru upp­­lýs­ingar um einka­­mál­efni veru­­legar fjölda fyrr­ver­andi við­­skipta­vina Glitn­­is. Á meðal þess sem fjallað hefur verið um ítar­­lega eru fjár­­­mál Bjarna Bene­dikts­­son­­ar, fjár­­­mála­ráð­herra og for­­manns Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Glitnir HoldCo taldi að upp­­lýs­ing­­arnar væru bundnar banka­­leynd.

Auglýsing

Hér­­aðs­­dómur Reykja­víkur hafn­aði því 2. febr­úar að stað­­festa lög­­­bann­ið. Í for­­sendum dóms hér­­að­­dóms segir meðal ann­­ars að Stundin hafi með umfjöllun sinni um mál­efni þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra Bjarna Bene­dikts­­sonar og ann­­arra ekki gengið nær einka­­lífi þeirra sem um ræddi en óhjá­­kvæmi­­legt hafi verið í opin­berri umræðu í lýð­ræð­is­­sam­­fé­lagi um mál­efni sem varðar almenn­ing og að nægar ástæður hafi þar af leið­andi verið fyrir hendi sem rétt­lættu birt­ingu þess­­ara skrifa. Engu breyti þar um hvernig gögnin komust í hendur þeirra né heldur að í þeim séu upp­­lýs­ingar sem und­ir­orpnar séu banka­­leynd.

Í dómnum segir orð­rétt um þetta: „Ljóst er að umfjöllun um við­­skipta­­leg umsvif þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra og ann­­arra, þar sem meðal ann­­ars var vikið að áhætt­u­­sömum fjár­­­fest­ingum sem ekki skil­uðu til­­ætl­­uðum árangri eru þáttur í umfjöllun fjöl­miðla um afleið­ingar útlána­­stefnu íslenskra við­­skipta­­banka og áhætt­u­­sækni íslenskra fjár­­­festa, sem kann að hafa átt þátt í því hvernig fór. [...] getur skerð­ing á frelsi fjöl­miðla til að fjalla um slík mál­efni ekki talist nauð­­syn­­leg í lýð­ræð­is­­þjóð­­fé­lag­i. 

­Gildir þá einu þótt umfjöll­unin byggi á gögnum sem und­ir­orpin eru trún­­aði og að birtar hafi verið upp­­lýs­ingar sem gangi nærri frið­­helgi einka­lífs til­­­greindra ein­stak­l­inga. Hvað varðar umfjöllun stefnda, Útgáfu­­fé­lags Stund­­ar­innar ehf., um mál­efni ann­­arra ein­stak­l­inga en þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra, þá eru umræddir ein­stak­l­ingar ýmist tengdir þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra fjöl­­skyld­u­­böndum eða gegnum við­­skipti, auk þess sem þeir höfðu á þeim tíma sem umfjöll­unin tók til tengsl við Glitni hf. Er það mat dóms­ins að umfjöllun um mál­efni þeirra hafi verið svo sam­ofin frétta­efn­inu í held að ekki verði greint á milli [...]. Þá verða ekki dregnar þær álykt­­anir af umfjöllun stefnda, Útgáfu­­fé­lags Stund­­ar­innar ehf., að ætl­­unin sé að fjalla um mál­efni handa­hófs­­kenndra ein­stak­l­inga sem ekki eigi erindi til almenn­ings.“

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent