Forsætisráðherra segir niðurstöðu ASÍ ekki koma á óvart

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir niðurstöðu ASÍ um að forsendur kjarasamninga séu brostnir komi henni ekki á óvart. Forseti ASÍ segir ekki of seint fyrir stjórnvöld að bregðast við.

Katrín Gylfi
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir nið­ur­stöðu ASÍ um að for­sendur kjara­samn­inga séu brostnir komi henni ekki á óvart. Í sam­tali við Kjarn­ann sgir hún að ASÍ hafi til að mynda haft mjög skýra sýn hvað varði úrskurði kjara­ráðs, þó þeir séu ekki nefndir sér­stak­lega í yfir­lýs­ingu sam­bands­ins sem send var út fyrr í dag.

Katrín seg­ist telja að sam­tal stjórn­valda við aðila vinnu­mark­að­ar­ins á und­an­förnum vikum hafi gengið mjög vel. „Ég tel að það hafi til dæmis skilað þeim nið­ur­stöðum að það eru allir sam­mála um hvernig eigi að breyta fyr­ir­komu­lagi títt­nefnds kjara­ráðs,“ segir Katrín.

Hún nefnir einnig það að fjórtán aðild­ar­fé­lög BHM hafi nú sam­þykkt kjara­samn­inga við ríkið og von­ast til að fram­þró­unin verði þannig að hægt verði að halda sam­tal­inu áfram. „Við þurfum að setja niður áætlun um hvaða mál við viljum fara dýpra ofan í og skýra betur aðkomu stjórn­valda um að tryggja hér ekki aðeins efna­hags­legan stöð­ug­leika heldur einnig félags­leg­an.“

Auglýsing

Katrín seg­ist munu eiga fund með for­ystu­mönnum ASÍ á morgun til að ræða þessi mál. „Stjórn­völd eru að minnsta kosti öll að vilja gerð til þess að eiga gott sam­tal við aðila vinnu­mark­að­ar­ins og við förum bara yfir þessa stöðu nún­a.“

Gylfi segir ekki of seint að bregð­ast við

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Gylfi Arn­björns­son for­seti ASÍ að málið sé enn í skoð­un. Mið­­stjórn ASÍ hefur ákveðið að boða til for­­manna­fundar aðild­­ar­­fé­laga sam­­bands­ins mið­viku­dag­inn 28. febr­­úar næst­kom­andi þar sem fjallað verður um stöð­una og ákvörðun tekin um við­brögð verka­lýðs­hreyf­­ing­­ar­inn­­ar.

Gylfi segir að ákvarð­anir liggi í höndum for­manna aðilda­fé­laga ASÍ og að ljóst sé að fund­ar­boðið sé vegna þess að mat ASÍ sé að for­sendur kjara­samn­inga séu brostn­ar. „Enn er verið að vinna í þessum málum en matið á stöð­unni er svona,“ segir hann.

Hann bætir því við að hægt sé að bregð­ast við þeim aðstæðum sem uppi eru komnar og að enn sé tími og rúm til við­bragða af hálfu stjórn­valda áður en end­an­leg ákvörðun verði tek­in.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent