Vanhæfiskröfunni vísað frá Hæstarétti

Kröfu um að Arnfríður Einarsdóttir Landsréttardómari víki sæti vegna vanhæfis, á þeim grundvelli að hún hafi ekki verið skipuð með réttum hætti í embætti, hefur verið vísað frá Hæstarétti.

Landsréttur og Vilhjálmur
Auglýsing

Kröfu Vil­hjálms H. Vil­hjálms­sonar um að Arn­fríður Ein­ars­dóttir Lands­rétt­ar­dóm­ari víki sæti vegna van­hæf­is, á þeim grund­velli að hún hafi ekki verið skipuð með réttum hætti í emb­ætti, hefur verið vísað frá Hæsta­rétti.

Þetta stað­festir Vil­hjálmur í sam­tali við Kjarn­ann. Dómur þessa efnis var kveð­inn upp í rétt­inum í dag og hefur verið til­kynnt lög­mönnum aðila, það er að segja Vil­hjálmi og Jóni H.B. Snorra­syni fyrir hönd ákæru­valds­ins. Nið­ur­staðan mun birt­ast á heima­síðu Hæsta­réttar síðar í dag.

Í niðu­stöð­unni segir að engu því hafi verið haldið fram í kröf­unni fyrir van­hæf­inu sem valdið gæti því eftir 6. grein saka­mála­laga, heldur hafi rök­semd­irnar snú­ist að því að ekki hafi verið farið að lögum við skipun dóm­ar­ans. „Hefði hann klædd álita­efnið sem hann í raun leit­aði úrlausnar um rang­lega í bún­ing kröfu um að dóm­ar­inn viki sæti í mál­in­u,“ segir í sam­an­dreg­inni nið­ur­stöðu Hæsta­rétt­ar.

Auglýsing

Úrskurður Lands­réttar hafi þannig ekki snúið að réttu lagi að ágrein­ingi um það efni og gæti hann af þeim sökum ekki átt undir kæru­heim­ild til Hæsta­réttar um hvort Lands­rétt­ar­dóm­ari víki sæti í mál­inu.

Vil­hjálmur krafð­ist þess fyrir hönd skjól­stæð­ings síns í saka­máli að Arn­fríður viki sæti þegar málið var flutt fyrir Lands­rétti. Dóm­ur­inn úrskurð­aði að Arn­fríður væri ekki van­hæf og skaut Vil­hjálmur þeirri nið­ur­stöðu til Hæsta­réttar sem nú hefur vísað mál­inu frá.

Í lögum um með­ferð saka­mála kemur fram að Hæsti­réttur geti kveðið upp dóm um frá­vísun máls frá rétt­inum vegna galla á mála­til­bún­aði þar fyrir dómi án þess að mál­flutn­ingur fari fram.

Lík­ast til leiðir þessi nið­ur­staða það af sér að til að geta gert kröfu um að Lands­rétt­ar­dóm­ari víki vegna van­hæfis þurfi efn­is­dómur fyrir Lands­rétti fyrst að ganga og síðar sé mál­inu áfrýjað til Hæsta­réttar þar sem annað hvort ómerk­ingar eða sýknu er kraf­ist á þeim grund­velli að dóm­ur­inn hafi ekki verið rétt skip­að­ur.

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent