Endurreisnarstarfi Framtakssjóðsins lokið

Óhætt er að segja að starf Framtakssjóðsins hafi heppnast vel, en félagið var stofnað 2009 til að koma að endurreisn íslensks efnahagslífs.

Herdís dröfn fjelstedt
Auglýsing

For­svars­menn Fram­taks­sjóðs Íslands til­kynntu á blaða­manna­fundi í dag að form­legri starf­semi sjóðs­ins sé að ljúka, en Fram­taks­sjóð­ur­inn var stofn­aður í des­em­ber 2009 af 16 líf­eyr­is­sjóð­un­um, með það að mark­miði að koma að end­ur­reisn íslensks efna­hags­lífs.

Síðar bætt­ust Lands­bank­inn og VÍS í hóp hlut­hafa. 

Áætluð heild­ar­verð­mæti FSÍ frá stofnun eru 90,9 millj­arðar króna.

Auglýsing

Á aðal­fundi félags­ins sem hald­inn verður á morg­un, 14. mars, verður lagt til að greiddir verði út 11,7 millj­arðar króna. Hefur sjóð­ur­inn þá frá stofnun hans greitt eig­endum sínum til baka 86,2 millj­arða króna. Áætlað gang­virði eft­ir­stand­andi eigna er um 4,6 millj­arðar króna. 

„Fram­taks­sjóð­ur­inn var stofn­aður á afar krefj­andi tímum í íslensku efna­hags­lífi. Á þessum tíma var gríð­ar­lega mik­il­vægt að koma á hreyf­ingu fjár­magns í atvinnu­líf­inu, losa sem fyrst um eignir sem lágu í bönk­unum og síð­ast en ekki síst að byggja upp öfl­ugri félög á grunni þeirra félaga sem höfðu farið mjög illa með banka­hrun­inu. Það lá frá upp­hafi ljóst fyrir að fjár­fest­inga­getan lá fyrst í stað aðal­lega hjá líf­eyr­is­sjóð­un­um. Þátt­taka þeirra í stofnun FSÍ gerði kleift að ráð­ast í end­ur­reisn þjóð­hags­lega mik­il­vægra fyr­ir­tækja og vinna í end­ur­skipu­lagn­ingu og stefnu­mótun íslensks atvinnu­lífs til fram­tíðar þjóð­inni til heilla,“ segir Her­dís Fjeld­sted, fram­kvæmda­stjóri FSÍ, í til­kynn­ingu.

Fram­taks­sjóð­ur­inn fjár­festi í öllum atvinnu­greinum lands­manna og end­ur­reisti fyr­ir­tæki sem voru í fjár­hags- og eða rekstr­ar­vanda. Á starfs­tíma sínum fjár­festi FSÍ í níu fyr­ir­tækjum fyrir um 43 millj­arða króna. Af þeim eru nú þrjú skráð í Kaup­höll­inni; Icelanda­ir, Voda­fone og N1. Önnur félög eru nú hluti af rekstri stærri sam­stæðu; Advania, Húsa­smiðj­an, Invent Far­ma, Plast­prent og Promens. Eitt félag, Icelandic Group var selt í hlut­u­m.  

Alls fjár­festi sjóð­ur­inn fyrir 43,3 millj­arða og hagn­að­ist um 47,7 millj­arða króna. Vænt árleg innri ávöxtun sjóðs­ins er 22,6%. „Þessi veg­ferð Fram­taks­sjóðs­ins hefur verið mjög árang­urs­rík. Með fjár­fest­ingum sjóðs­ins í íslensku atvinnu­lífi hefur átt sér stað mikil verð­mæta­sköp­un, bæði efna­hags­leg og sam­fé­lags­leg. Lok starf­semi sjóðs­ins marka því viss tíma­mót og kafla­skil í upp­gjöri þjóð­ar­innar við banka­hrun­ið. Í upp­hafi voru sjóðnum sett viss tíma­mörk til að sinna hlut­verki sínu við upp­bygg­ingu atvinnu­lífs­ins og því hlut­verki er nú lok­ið,“ segir Þor­kell Sig­ur­laugs­son, stjórn­ar­for­maður FSÍ, í til­kynn­ingu.

1. maí kröfuganga 2018.
Mótmæla harðlega aðgerðum Icelandair gegn flugfreyjum og flugþjónum
Forystumenn stærstu stéttarfélaga landsins mótmæla harðlega þeim aðgerðum sem stjórn Icelandair hyggst ráðast í gegn flugfreyjum og flugþjónum sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 24. september 2018
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Almenningur hvattur í stefnumótun
Vísinda- og tækniráð Íslands efnir til opins samráðs við almenning og hagsmunaaðila um skilgreiningu þeirra framtíðaráskorana sem vísindi og rannsóknir ættu markvisst að takast á við.
Kjarninn 24. september 2018
Brett Kavanaugh
Konan sem sakar Brett Kavanaugh um kynferðisbrot ber vitni á fimmtudaginn
Vitnisburður Christine Bla­sey Ford fer fram næstkomandi fimmtudag gegn Brett Kavanaugh. Önnur kona hefur nú stigið fram og sakað hann um kynferðisbrot.
Kjarninn 24. september 2018
Berglind Hafsteinsdóttir, formaður Flugfreyjufélags Íslands.
Segir þvingunaraðgerðir Icelandair aðför að kvennastétt
Formaður Flugfreyjufélags Íslands segir það sorglegt að sitja árið 2018 og skrifa um aðför að kvennastétt en Icelandair setti flug­freyjum og flug­þjónum þá afar­kosti á dögunum að velja á milli þess að fara í fulla vinnu ellegar missa vinnuna.
Kjarninn 24. september 2018
Læknar deila við Svandísi
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sent yfirlýsingu frá ráðuneytinu þar sem hún sér sig knúna til að leiðrétta fullyrðingar í grein þriggja lækna sem halda því fram að ráðherra ætli sér að færa þjónustu sérgreinalækna inn á göngudeildir.
Kjarninn 24. september 2018
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Vanlíðan ungmenna í hamingjusamasta landi í heimi
Kjarninn 24. september 2018
Íbúðalánasjóður vill endurskilgreina viðmið um hvað sé hæfilegt leiguverð
Þau leigufélög sem eru með lán frá Íbúðalánasjóði eru að rukka leigu í samræmi við markaðsleigu eða aðeins undir henni. Íbúðalánasjóður segir markaðsleigu hins vegar ekki vera réttmætt viðmið og vill endurskilgreina hvað sé hæfilegt leiguverð.
Kjarninn 24. september 2018
ESB krefst rannsóknar á Danske Bank
Stærsti banki Danmerkur er nú í vondum málum vegna ásakana um peningaþvætti.
Kjarninn 24. september 2018
Meira úr sama flokkiInnlent