Endurreisnarstarfi Framtakssjóðsins lokið

Óhætt er að segja að starf Framtakssjóðsins hafi heppnast vel, en félagið var stofnað 2009 til að koma að endurreisn íslensks efnahagslífs.

Herdís dröfn fjelstedt
Auglýsing

For­svars­menn Fram­taks­sjóðs Íslands til­kynntu á blaða­manna­fundi í dag að form­legri starf­semi sjóðs­ins sé að ljúka, en Fram­taks­sjóð­ur­inn var stofn­aður í des­em­ber 2009 af 16 líf­eyr­is­sjóð­un­um, með það að mark­miði að koma að end­ur­reisn íslensks efna­hags­lífs.

Síðar bætt­ust Lands­bank­inn og VÍS í hóp hlut­hafa. 

Áætluð heild­ar­verð­mæti FSÍ frá stofnun eru 90,9 millj­arðar króna.

Auglýsing

Á aðal­fundi félags­ins sem hald­inn verður á morg­un, 14. mars, verður lagt til að greiddir verði út 11,7 millj­arðar króna. Hefur sjóð­ur­inn þá frá stofnun hans greitt eig­endum sínum til baka 86,2 millj­arða króna. Áætlað gang­virði eft­ir­stand­andi eigna er um 4,6 millj­arðar króna. 

„Fram­taks­sjóð­ur­inn var stofn­aður á afar krefj­andi tímum í íslensku efna­hags­lífi. Á þessum tíma var gríð­ar­lega mik­il­vægt að koma á hreyf­ingu fjár­magns í atvinnu­líf­inu, losa sem fyrst um eignir sem lágu í bönk­unum og síð­ast en ekki síst að byggja upp öfl­ugri félög á grunni þeirra félaga sem höfðu farið mjög illa með banka­hrun­inu. Það lá frá upp­hafi ljóst fyrir að fjár­fest­inga­getan lá fyrst í stað aðal­lega hjá líf­eyr­is­sjóð­un­um. Þátt­taka þeirra í stofnun FSÍ gerði kleift að ráð­ast í end­ur­reisn þjóð­hags­lega mik­il­vægra fyr­ir­tækja og vinna í end­ur­skipu­lagn­ingu og stefnu­mótun íslensks atvinnu­lífs til fram­tíðar þjóð­inni til heilla,“ segir Her­dís Fjeld­sted, fram­kvæmda­stjóri FSÍ, í til­kynn­ingu.

Fram­taks­sjóð­ur­inn fjár­festi í öllum atvinnu­greinum lands­manna og end­ur­reisti fyr­ir­tæki sem voru í fjár­hags- og eða rekstr­ar­vanda. Á starfs­tíma sínum fjár­festi FSÍ í níu fyr­ir­tækjum fyrir um 43 millj­arða króna. Af þeim eru nú þrjú skráð í Kaup­höll­inni; Icelanda­ir, Voda­fone og N1. Önnur félög eru nú hluti af rekstri stærri sam­stæðu; Advania, Húsa­smiðj­an, Invent Far­ma, Plast­prent og Promens. Eitt félag, Icelandic Group var selt í hlut­u­m.  

Alls fjár­festi sjóð­ur­inn fyrir 43,3 millj­arða og hagn­að­ist um 47,7 millj­arða króna. Vænt árleg innri ávöxtun sjóðs­ins er 22,6%. „Þessi veg­ferð Fram­taks­sjóðs­ins hefur verið mjög árang­urs­rík. Með fjár­fest­ingum sjóðs­ins í íslensku atvinnu­lífi hefur átt sér stað mikil verð­mæta­sköp­un, bæði efna­hags­leg og sam­fé­lags­leg. Lok starf­semi sjóðs­ins marka því viss tíma­mót og kafla­skil í upp­gjöri þjóð­ar­innar við banka­hrun­ið. Í upp­hafi voru sjóðnum sett viss tíma­mörk til að sinna hlut­verki sínu við upp­bygg­ingu atvinnu­lífs­ins og því hlut­verki er nú lok­ið,“ segir Þor­kell Sig­ur­laugs­son, stjórn­ar­for­maður FSÍ, í til­kynn­ingu.

Horft til þess að nýta skráðan markað til að selja hluti í ríkisbönkunum
Í Hvítbók stjórnvalda um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið kemur fram að vantraust á fjármálakerfinu sé enn „djúpstætt“. Langan tíma muni taka að ná upp trausti á því á nýjan leik.
Kjarninn 10. desember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið lítur dagsins ljós
Gott regluverk og öflugt eftirlit, hagkvæmni í bankarekstri og traust eignarhald fjármálafyrirtækja eru þær þrjár meginstoðir sem framtíðarsýn íslensks fjármálakerfis þarf að mótast af.
Kjarninn 10. desember 2018
Sara Dögg Svanhildardóttir
Dýrt húsnæði og há gjöld ýta undir einsleitni
Kjarninn 10. desember 2018
Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Meirihluti Íslendinga telur það mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá
Meirihluti landsmanna segir það mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á yfirstandandi kjörtímabili, samkvæmt nýrri könnun MMR. Konur reyndust líklegri til að segja endurnýjun stjórnarskrár mikilvæga.
Kjarninn 10. desember 2018
Sigþrúður Guðmundsdóttir, Ásmundur Einar Daðason og Ellen Calmon
Efla fræðslu um þjónustu og lagaleg úrræði í þágu kvenna af erlendum uppruna
Konur af erlendum uppruna eru margar hverjar í bagalegri stöðu til að komast úr erfiðum heimilisaðstæðum. Þær kunna margar hverjar ekki tungumálið, þekkja ekki réttindi sín og eru upp á kvalara sína komnar.
Kjarninn 10. desember 2018
Nichole Leigh Mosty
Eitt mikilvægasta skjal tuttugustu aldarinnar og undirstaða frelsis, réttlætis og friðar í heiminum
Leslistinn 10. desember 2018
Uber á leiðinni á hlutabréfamarkað
Bandaríska skutlfyrirtækið Uber stefnir á að skrá félagið á hlutabréfamarkað á næsta ári. Talið er að Uber gæti reynst allt að 120 milljarða dala virði í frumútboðinu. Lyft, helsti samkeppnisaðili Uber, stefnir einnig á skráningu á hlutabréfamarkað.
Kjarninn 10. desember 2018
Hefur hugsað hvort hún sé „kannski bara í ruglinu?“
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, segir að ekki sé hægt að bíða lengur eftir alvöru lífskjarabótum fyrir lægstu stéttir landsins. Þær þurfi að keyra í gegn í komandi kjarasamningum.
Kjarninn 10. desember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent