„Ódýri forstjórinn“ hjá N1 með 5,9 milljónir á mánuði

Forstjóri N1 lýsti sjálfum sér sem „ódýra forstjóranum“ þegar hann tók við starfinu. Mánaðarlaun hans hafa síðan hækkað um tæplega 60 prósent. Verkalýðsforystan fordæmir launahækkunina og krefst sambærilegra kjarabóta fyrir annað starfsfólk.

N1 collage
Auglýsing

Egg­ert Þór Krist­ó­fers­son, for­stjóri N1, var með tæpar 5,9 millj­ónir króna á mán­uði í laun á síð­asta ári. Heild­ar­laun hans á því ári námu 70,5 millj­ónum króna og hækk­uðu um rúm­lega 12 millj­ónir króna á árinu, eða um eina milljón króna á mán­uði.

Egg­ert Þór tók við for­stjóra­starf­inu í N1 í lok febr­úar 2015. Hann hafði áður verið fjár­mála­stjóri þess. Þegar Egg­ert Þór tók við for­stjóra­starf­inu af Egg­erti Bene­dikt Guð­munds­syni, sem var sagt upp störf­um, var sú upp­sögn sögð vera liður í kostn­að­ar­lækkun N1. Egg­ert Bene­dikt hafði verið með 55,9 millj­ónir króna í laun á árinu 2014, eða tæp­lega 4,7 millj­ónir króna á mán­uði.

Í við­tali við Við­skipta­blaðið í byrjun mars 2015 sagði Egg­ert Þór að það sæist í árs­skýrslu félags­ins að hann væri „ódýri for­stjór­inn“. Laun hans fyrsta árið sem hann sat í stóli for­stjóra voru lægri en laun fyr­ir­renn­ara sín.  Heild­ar­laun hans á því ári voru 43,8 millj­ónir króna, eða tæp­lega 3,7 millj­ónir króna á mán­uði. Í fyrra höfðu mán­að­ar­laun Egg­erts Þórs hins vegar hækkað um 2,2 millj­ónir króna á tveimur árum og heild­ar­laun hans á ári um 26,7 millj­ónir króna á sama tíma.

Auglýsing

Stærstu eig­endur N1 eru þrír stærstu líf­eyr­is­sjóðir lands­ins: Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna, Gildi líf­eyr­is­sjóður og Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins. Þá er Birta líf­eyr­is­sjóður fimmti stærsti eig­andi félags­ins.

Laun stjórn­ar­manna N1 hafa líka hækkað á þessu tíma­bili. Mar­grét Guð­munds­dótt­ir, stjórn­ar­for­maður N1, var með 7,3 millj­ónir króna í laun árið 2014. Í fyrra voru heild­ar­laun hennar fyrir stjórn­ar­for­mennsk­una 8,9 millj­ónir króna og hafa því hækkað um 1,6 millj­ónir króna á nokkrum árum. Mán­að­ar­laun Mar­grétar eru 720 þús­und krón­ur.

Helgi Magn­ús­son, vara­for­maður stjórn­ar­inn­ar, er með rúm­lega 6,4 millj­ónir króna í árlegar tekjur fyrir stjórn­ar­störf­in. Hann fékk 4,8 millj­ónir króna fyrir árið 2014 og því hafa árs­laun hans hækkað um 1,6 millj­ónir króna á tíma­bil­inu.

Verka­lýðs­for­ystan for­dæmis launa­hækk­un­ina

Fregnir af launa­hækk­unum for­stjóra N1 hefur farið illa í verka­lýðs­for­yst­una. Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, stærsta stétt­ar­fé­lags lands­ins, segir í stöðu­upp­færslu á Face­book að hann, Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, verð­andi for­maður Efl­ing­ar, Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, og Aðal­steinn Bald­urs­son, for­maður verka­lýðs­fé­lags­ins Fram­sýn­ar, for­dæmi launa­hækk­anir æðstu stjórn­enda og for­stjóra N1. Laun for­stjór­ans jafn­gildi launa­töxtum 22 afgreiðslu­manna hjá N1. „N1 er að stórum hluta í eigu íslenskra líf­eyr­is­sjóða og því alveg ljóst að líkt og stjórn­völd ætla sam­tök atvinnu­lífs­ins og líf­eyr­is­sjóð­irnir að gefa tón­inn fyrir kom­andi kjara­við­ræð­ur. Við skorum á stjórn­endur N1 að veita starfs­fólki sínu sam­bæri­legar kjara­bætur taf­ar­laust.“Vil­hjálmur segir í stöðu­upp­færslu á Face­book, þar sem hann tengir inn á frétt um launa­hækkun Egg­erts Þórs, að sjálf­taka og græðgi stjórn­enda íslenskra fyr­ir­tækja haldi áfram eins og engin sé morg­un­dag­ur­inn. „Rétt er að geta þess að líf­eyr­is­sjóðir launa­fólks eiga uppundir 50% í N1 og það er líka rétt að geta þess að það þarf 22 afgreiðslu­menn á launa­töxtum sem gilda fyrir afgreiðslu­fólk á bens­ín­stöðvum til að ná mán­að­ar­launum for­stjór­ans.

Ég vil tala tæpitungu­laust við full­trúa Sam­taka atvinnu­lífs­ins, stjórn­valda og for­svars­menn líf­eyr­is­sjóð­anna: þið skulið búa ykkur undir átök verka­fólks sem ekki hefur sést á íslenskum vinnu­mark­aði áður. Þetta var kornið sem stút­fyllti mæl­inn!

Að gefnu til­efni bið ég alla um að skamm­ast ekki í afgreiðslu­fólk­inu hjá N1 því þau geta alls ekk­ert gert að þessu og þeim er líka mis­boðið yfir þess­ari skefja­lausu græðgi for­stjór­ans og lyk­il­stjórn­enda eins og öðrum í þessu þjóð­fé­lag­i.“

Norska hagkerfið finnur fyrir viðskiptastríði Bandaríkjanna við Rússland, Evrópusambandið og Kína.
Tollastríðið lækkar olíuverð og norsku krónuna
Tollastríð Bandaríkjanna við helstu viðskiptaþjóðir þeirra hefur leitt til lægri verðs á hrávörum sem og veikingu á gengis norsku krónunnar.
Kjarninn 23. júlí 2018
Færri nota innanlandsflug
Um 8 þúsund færri farþegar fóru um flugvelli landsins á fyrri helmingi þessa árs, aðra en Keflavíkurflugvöll, en á sama tímabili í fyrra. Rúmlega 377 þúsund farþegar fóru um flugvelli landsins á þessum tíma.
Kjarninn 23. júlí 2018
Sumarútsölur ná að draga vísitöluna niður og halda henni óbreyttri milli mánaða.
Mikil hækkun á flugmiðum annan mánuðinn í röð
Flugfargjöld hækkuðu um 23% milli júní og júlí, í kjölfar 15,2% mánuðinn á undan. Samhliða verðlækkun á fötum og skóm hélst vísitalan þó nær óbreytt í júlí , en 12 mánaða verðbólga mælist í 2,7 prósentum.
Kjarninn 23. júlí 2018
Calle De Alcalá í Madríd, höfuðborg Spánar.
Nær 40% Spánverja á móti lýðræði
Tæplega fjórir af hverjum tíu Spánverjum og 35% Bandaríkjamanna eru hlynntir ólýðræðislegu stjórnarfyrirkomulagi með sterkum leiðtoga.
Kjarninn 23. júlí 2018
Hótanir á Twitter
Donald Trump forseti Bandaríkjanna fór mikinn á Twitter í nótt, eins og oft áður, og hótaði Írönum öllu illu.
Kjarninn 23. júlí 2018
Þórarinn Snorri Sigurgeirsson
22. júlí
Kjarninn 22. júlí 2018
Birgir Hermannsson
Klúður Steingríms J. Sigfússonar
Kjarninn 22. júlí 2018
Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins
10 staðreyndir um Dansk Folkeparti
Danski þingflokksforsetinn Pia Kjærsgaard hefur verið áberandi í umræðunni í síðustu viku vegna hlutverks hennar á fullveldishátíðinni. Pia er þekktust fyrir tengingu sína við flokkinn Dansk Folkeparti, en Kjarninn tók saman tíu staðreyndir um hann.
Kjarninn 22. júlí 2018
Meira úr sama flokkiInnlent