Gjá orðin til milli launafólks og stjórnenda

Mikill þrýstingur hefur verið settur á stærstu hluthafa N1 um að koma í veg fyrir þær launahækkanir sem hafa komið fram hjá stjórnendum félagsins.

n1_bensinsto-25_9954050634_o.jpg
Auglýsing

Gylfi Arn­björns­son, for­seti ASÍ, segir að þær launa­hækk­anir sem hafa átt sér stað hjá N1, og einnig hjá stjórn­endum hjá hinu opin­bera, sýni þá miklu gjá sem sé komin milli launa­fólks og síðan stjórn­enda.

Hann segir verka­lýðs­hreyf­ing­una hafa beitt sér fyrir því að und­an­förnu að líf­eyr­is­sjóð­irnir setji sér stefnu í launa­mál­un­um, meðal ann­ars til að koma í veg fyrir að það mynd­ist gjá milli fólks­ins á gólf­inu og síðan stjórn­enda.

Á Face­book síðu sinni hvetur Gylfi hlut­hafa N1, þar helst líf­eyr­is­sjóði, til að draga launa­hækk­anir stjórn­enda hjá félag­inu til baka á aðal­fundi félags­ins sem fer fram á mánu­dag­inn.

Auglýsing

Hluthafar N1.Eins og greint var frá fyrr í dag þá hafa líf­eyr­is­sjóðir sem eru í hlut­hafa­hópi félags­ins lýst sig undr­andi á því launa­skriði sem verið hefur hjá félag­inu. „Í starfs­kjara­­stefnu N1 hf. kemur fram að kjör for­­stjóra skuli vera sam­keppn­is­hæf og taka mið af hæfni, ábyrgð og umfangi starfans. Líf­eyr­is­­sjóð­­ur­inn telur það orka mjög tví­­­mælist hvort fjár­­hæð launa for­­stjóra og hækkun þeirra sam­ræm­ist þessum við­miðum og þeim sjón­­­ar­miðum sem hlut­hafa­­stefna sjóðs­ins byggir á,“ segir í yfir­lýs­ingu frá Líf­eyr­is­sjóði versl­un­ar­manna, sem er stærsti eig­andi félags­ins með 13,3 pró­sent hlut.

Egg­ert Þór Krist­ó­­­fer­s­­­son, for­­­stjóri N1, var með tæpar 5,9 millj­­­ónir króna á mán­uði í laun á síð­­­asta ári. Heild­­­ar­­­laun hans á því ári námu 70,5 millj­­­ónum króna og hækk­­­uðu um rúm­­­lega 12 millj­­­ónir króna á árinu, eða um eina milljón króna á mán­uði.

Gylfi hvetur til þess að skattar séu hækk­aðir á há laun, og það sé séð til þess að svona miklar launa­hækk­anir þeirra sem eru að stjórna fyr­ir­tækjum séu ekki fram­kvæmdar þannig, að skatta­af­slættir getur leitt til þess, að í raun sé það almenn­ingur sem borgi fyrir þær með því að veita skatta­af­slætti. „Ann­ars vegar á að setja 65% hátekju­skatt á ofur­tekjur með það að mark­miði að ef stjórnir taki svona ákvörðun eigi lung­inn af þeim að renna í rík­is­sjóð. Hins vegar þarf að setja skýr ákvæði um að fyr­ir­tæki geti ekki dregið slík ofur­laun frá tekjum þegar kemur að útreikn­ingi á tekju­skatti fyr­ir­tæk­is­ins. Hlut­hafa verði ein­fald­lega að greiða þennan reikn­ing sjálfir en ekki senda lands­mönnum hluta hans með lækkun skatt­stofna!“ segir Gylfi.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent