Sjálfstæðismenn vilja RÚV af auglýsingamarkaði og afnema VSK á fjölmiðla

Í ályktun allsherjar- og menntamálanefndar Sjálfstæðisflokksins, á 43. landsfundi flokksins, kemur fram að flokkurinn vilji meiri áherslu RÚV á innlent efni og að virðisaukaskattur verði afnuminn á fjölmiðla.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Í ályktun alls­herj­ar- og mennta­mála­nefndar Sjálf­stæð­is­flokks­ins kemur fram að flokk­ur­inn vilji afnema virð­is­auka­skatt á fjöl­miðla, til að treysta stoðir rekst­urs þeirra. 

Þegar kemur að Rík­is­út­varp­inu (RÚV) segir að það eigi að hverfa af aug­lýs­inga­mark­aði. Í dag koma tekjur RÚV af fjár­lögum með útvarps­gjald­inu og síðan af aug­lýs­inga­mark­aði, en sú upp­hæð nemur rúm­lega tveimur millj­örðum króna árlega. 

Í álykt­un­inni segir að rekstur fjöl­miðla sé mik­il­vægur lýð­ræð­inu, gagn­sæi og trú­verð­ug­leika í sam­fé­lag­inu. „End­ur­skoða þarf hlut­verk rík­is­út­varps­ins með það að ­mark­miði að þrengja verk­svið þess í ljósi breyt­inga sem orðið hafa á fjöl­miðla­mark­að­i. ­Rekstur rík­is­ins á fjöl­miðlum má ekki hamla frjálsri sam­keppni og raska ­rekstr­ar­grund­velli ann­arra fjöl­miðla. RÚV á að fara af aug­lýs­inga­mark­að­i. Horfa þarf m.a. til ýmissa til­lagna sem koma fram í nýlegri fjöl­miðla­skýrslu og hrinda þeim í fram­kvæmd. Afnema ber virð­is­auka­skatt af fjöl­miðl­um, bæði til að styrkja ­rekstur þeirra og sam­ræma skattaum­hverfi. Auka þarf almennt gegn­sæi í eign­ar­hald­i ­fjöl­miðla og tryggja áreið­an­leika skrán­ing­ar. RÚV þarf að leggja aukna áherslu á sér­stöðu sína, m.a. gagn­vart öðrum miðl­um. Það end­ur­spegl­ast m.a. í því að leggja aukna áherslu á inn­lent efni á kostnað erlends af­þrey­ing­ar­efn­is. ­Styðja þarf við fram­leiðslu á vönd­uðu íslensku sjón­varps­efni á íslenskri tung­u, ­sér­stak­lega því sem er miðað að börnum og ung­menn­um,“ segir í ályktun nefnd­ar­inn­ar.

AuglýsingNorska hagkerfið finnur fyrir viðskiptastríði Bandaríkjanna við Rússland, Evrópusambandið og Kína.
Tollastríðið lækkar olíuverð og norsku krónuna
Tollastríð Bandaríkjanna við helstu viðskiptaþjóðir þeirra hefur leitt til lægri verðs á hrávörum sem og veikingu á gengis norsku krónunnar.
Kjarninn 23. júlí 2018
Færri nota innanlandsflug
Um 8 þúsund færri farþegar fóru um flugvelli landsins á fyrri helmingi þessa árs, aðra en Keflavíkurflugvöll, en á sama tímabili í fyrra. Rúmlega 377 þúsund farþegar fóru um flugvelli landsins á þessum tíma.
Kjarninn 23. júlí 2018
Sumarútsölur ná að draga vísitöluna niður og halda henni óbreyttri milli mánaða.
Mikil hækkun á flugmiðum annan mánuðinn í röð
Flugfargjöld hækkuðu um 23% milli júní og júlí, í kjölfar 15,2% mánuðinn á undan. Samhliða verðlækkun á fötum og skóm hélst vísitalan þó nær óbreytt í júlí , en 12 mánaða verðbólga mælist í 2,7 prósentum.
Kjarninn 23. júlí 2018
Calle De Alcalá í Madríd, höfuðborg Spánar.
Nær 40% Spánverja á móti lýðræði
Tæplega fjórir af hverjum tíu Spánverjum og 35% Bandaríkjamanna eru hlynntir ólýðræðislegu stjórnarfyrirkomulagi með sterkum leiðtoga.
Kjarninn 23. júlí 2018
Hótanir á Twitter
Donald Trump forseti Bandaríkjanna fór mikinn á Twitter í nótt, eins og oft áður, og hótaði Írönum öllu illu.
Kjarninn 23. júlí 2018
Þórarinn Snorri Sigurgeirsson
22. júlí
Kjarninn 22. júlí 2018
Birgir Hermannsson
Klúður Steingríms J. Sigfússonar
Kjarninn 22. júlí 2018
Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins
10 staðreyndir um Dansk Folkeparti
Danski þingflokksforsetinn Pia Kjærsgaard hefur verið áberandi í umræðunni í síðustu viku vegna hlutverks hennar á fullveldishátíðinni. Pia er þekktust fyrir tengingu sína við flokkinn Dansk Folkeparti, en Kjarninn tók saman tíu staðreyndir um hann.
Kjarninn 22. júlí 2018
Meira úr sama flokkiInnlent