Lýðheilsusjónarmið munu ráða áfengisauglýsingum

Mennta- og menningarmálaráðherra segir það rétt að aðgengi að áfengis- og tóbaksauglýsingum sé gjörbreytt vegna tæknibyltingarinnar. Hún segir þó að stíga verði varlega til jarðar við að gera breytingar á birtingu slíkra auglýsinga í íslenskum fjölmiðlum.

Athugið að þessi myndbirting er ekki bjórauglýsing.
Athugið að þessi myndbirting er ekki bjórauglýsing.
Auglýsing

Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, segir að lýð­heilsu­sjón­ar­mið muni ráða för við ákvörðun um birt­ingar á áfeng­is- og tóbaks­aug­lýs­ingum verði heim­il­aðar hér­lend­is. Nefnd um rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla skil­aði af sér til­lögum fyrr á þessu ári. Í einni til­lögu frá meiri­hluta nefnd­ar­innar sagði að bann við áfeng­is- og tóbaks­aug­lýs­ingum þjóni vart lengur til­gangi sínum þar sem slíkar aug­lýs­ingar ber­ist Íslend­ingum í erlendum miðl­um, hvort sem er í gegnum erlenda hljóð- og mynd­miðla, erlenda vef og sam­fé­lags­miðla eða erlend blöð og tíma­rit.

Fjallað er um málið í Frétta­blað­inu í dag. Þar segir Lilja að þegar hafi verið sett af stað vinna í ráðu­neyt­inu til að fara yfir allar til­lögur nefnd­ar­inn­ar. Rétt sé að aðgengi í tengslum við sam­fé­lags­miðla, tækni- og hina staf­rænu bylt­ingu, sé gjör­breytt. Þetta er ein af til­lög­unum sem við erum að fara yfir, hvað þetta þýði fyrir fjöl­miðla, hvernig önnur ríki hafa verið að nálg­ast áfeng­is­aug­lýs­ingar og hvað þetta þýði með til­liti til auk­innar neyslu og aðgeng­is. Okkur hefur tek­ist mjög vel til hvað þetta varðar hingað til. Þess vegna þurfum við að stíga mjög var­lega til jarðar og það þurfa að vera mjög góð rök fyrir því að við gerum breyt­ing­ar. Við erum að skoða þetta en það verður fyrst og síð­ast lýð­heilsu­stefna sem ræður för um hvaða stefna verður tek­in.“

Mark­miðið að styðja við rekstr­ar­legt umhverfi fjöl­miðla

Nefndin  sem fjall­aði um rekstr­ar­um­hverfið íslenskra fjöl­miðla skil­aði skýrslu sinni í febr­ú­ar. Hún gerði alls til­­­lögur um aðgerðir í sjö liðum sem gætu bætt rekstr­­­ar­skil­yrði fjöl­miðla. Þær snúa meðal ann­­­ars að stöðu Rík­­­is­út­­­varps­ins á aug­lýs­inga­­­mark­aði, skatta­­­legu umhverfi, textun og tal­­­setn­ingu og end­­­ur­greiðslu fram­­­leiðslu­­­kostn­aðar á fréttum og frétta­tengdu efni. Þá er einnig ítar­­­leg sam­an­­­tekt um opin­beran stuðn­­­ing við fjöl­miðla í helstu nágranna­­­ríkjum auk sér­­­á­lits tveggja nefnd­­­ar­­­manna.

Auglýsing

Lilja var gestur sjón­varps­þáttar Kjarn­ans í lok febr­úar þar sem hún ræddi meðal ann­ars skýrsl­una, til­lögur nefnd­ar­innar og stöðu fjöl­miðla.

Þar sagði ráð­herr­ann að mark­miðið væri að styðja við rekstr­­ar­­legt umhverfi fjöl­miðla. „Sam­keppn­in, sem kemur líka erlendis frá, hún er alveg gríð­­ar­­leg og ég hugsa að hún hafi aldrei verið meiri[...]Við sjáum veru­­lega rekstr­­ar­erf­ið­­leika í grein­inni og það er bara þannig að þetta þarf að vera gott umhverfi. Þið veitið okkur aðhald, ekki bara okkur heldur öllu sam­­fé­lag­inu, og það gerir okkur öll held ég aðeins öfl­­ugri fyrir vik­ið.“

Hægt er að horfa á þátt­inn í heild sinni hér að neð­an:

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent