Lýðheilsusjónarmið munu ráða áfengisauglýsingum

Mennta- og menningarmálaráðherra segir það rétt að aðgengi að áfengis- og tóbaksauglýsingum sé gjörbreytt vegna tæknibyltingarinnar. Hún segir þó að stíga verði varlega til jarðar við að gera breytingar á birtingu slíkra auglýsinga í íslenskum fjölmiðlum.

Athugið að þessi myndbirting er ekki bjórauglýsing.
Athugið að þessi myndbirting er ekki bjórauglýsing.
Auglýsing

Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, segir að lýð­heilsu­sjón­ar­mið muni ráða för við ákvörðun um birt­ingar á áfeng­is- og tóbaks­aug­lýs­ingum verði heim­il­aðar hér­lend­is. Nefnd um rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla skil­aði af sér til­lögum fyrr á þessu ári. Í einni til­lögu frá meiri­hluta nefnd­ar­innar sagði að bann við áfeng­is- og tóbaks­aug­lýs­ingum þjóni vart lengur til­gangi sínum þar sem slíkar aug­lýs­ingar ber­ist Íslend­ingum í erlendum miðl­um, hvort sem er í gegnum erlenda hljóð- og mynd­miðla, erlenda vef og sam­fé­lags­miðla eða erlend blöð og tíma­rit.

Fjallað er um málið í Frétta­blað­inu í dag. Þar segir Lilja að þegar hafi verið sett af stað vinna í ráðu­neyt­inu til að fara yfir allar til­lögur nefnd­ar­inn­ar. Rétt sé að aðgengi í tengslum við sam­fé­lags­miðla, tækni- og hina staf­rænu bylt­ingu, sé gjör­breytt. Þetta er ein af til­lög­unum sem við erum að fara yfir, hvað þetta þýði fyrir fjöl­miðla, hvernig önnur ríki hafa verið að nálg­ast áfeng­is­aug­lýs­ingar og hvað þetta þýði með til­liti til auk­innar neyslu og aðgeng­is. Okkur hefur tek­ist mjög vel til hvað þetta varðar hingað til. Þess vegna þurfum við að stíga mjög var­lega til jarðar og það þurfa að vera mjög góð rök fyrir því að við gerum breyt­ing­ar. Við erum að skoða þetta en það verður fyrst og síð­ast lýð­heilsu­stefna sem ræður för um hvaða stefna verður tek­in.“

Mark­miðið að styðja við rekstr­ar­legt umhverfi fjöl­miðla

Nefndin  sem fjall­aði um rekstr­ar­um­hverfið íslenskra fjöl­miðla skil­aði skýrslu sinni í febr­ú­ar. Hún gerði alls til­­­lögur um aðgerðir í sjö liðum sem gætu bætt rekstr­­­ar­skil­yrði fjöl­miðla. Þær snúa meðal ann­­­ars að stöðu Rík­­­is­út­­­varps­ins á aug­lýs­inga­­­mark­aði, skatta­­­legu umhverfi, textun og tal­­­setn­ingu og end­­­ur­greiðslu fram­­­leiðslu­­­kostn­aðar á fréttum og frétta­tengdu efni. Þá er einnig ítar­­­leg sam­an­­­tekt um opin­beran stuðn­­­ing við fjöl­miðla í helstu nágranna­­­ríkjum auk sér­­­á­lits tveggja nefnd­­­ar­­­manna.

Auglýsing

Lilja var gestur sjón­varps­þáttar Kjarn­ans í lok febr­úar þar sem hún ræddi meðal ann­ars skýrsl­una, til­lögur nefnd­ar­innar og stöðu fjöl­miðla.

Þar sagði ráð­herr­ann að mark­miðið væri að styðja við rekstr­­ar­­legt umhverfi fjöl­miðla. „Sam­keppn­in, sem kemur líka erlendis frá, hún er alveg gríð­­ar­­leg og ég hugsa að hún hafi aldrei verið meiri[...]Við sjáum veru­­lega rekstr­­ar­erf­ið­­leika í grein­inni og það er bara þannig að þetta þarf að vera gott umhverfi. Þið veitið okkur aðhald, ekki bara okkur heldur öllu sam­­fé­lag­inu, og það gerir okkur öll held ég aðeins öfl­­ugri fyrir vik­ið.“

Hægt er að horfa á þátt­inn í heild sinni hér að neð­an:

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent