Fjórðungur landsmanna telur of marga fá hér hæli

Mikill meirihluti kjósenda Miðflokksins og Flokks fólksins telur að of miklum fjölda flóttafólks sé veitt hæli á Íslandi. Alls telur 70 prósent kjósenda Flokks fólksins að of mörgum sé veitt hér hæli og 58 prósent kjósenda Miðflokksins.

Flóttamannabarn
Auglýsing

Mik­ill meiri­hluti kjós­enda Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins telur að of miklum fjölda flótta­fólks sé veitt hæli á Íslandi eins og staðan er í dag. Alls telur 70 pró­sent kjós­enda Flokks fólks­ins að of mörgum sé veitt hér hæli og 58 pró­sent kjós­enda Mið­flokks­ins. Tæpur þriðj­ungur kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins telur of marga flótta­menn fá hæli eða 32 pró­sent og 55 pró­sent telur fjöld­ann hæfi­leg­an. Þetta kemur fram í nýlegri könnun MMR sem fram­kvæmd var dag­ana 2. til 12. mars 2018.

Aðeins sex pró­sent kjós­enda Við­reisnar telja að hér fái of margir flótta­menn hæli og telja 50 pró­sent þeirra að fjöld­inn sé of lít­ill. Aðeins 8 pró­sent kjós­enda Sam­fylk­ing­ar­innar telja flótta­menn sem hér fá hæli of marga og aðeins 9 pró­sent kjós­enda Pírata.

Nær helm­ingur lands­manna eða 44,9 pró­sent taldi að fjöldi þess flótta­fólks sem veitt er hæli á Íslandi væri nægi­leg­ur. Alls töldu 29,4 pró­sent svar­enda of lít­inn fjölda flótta­manna fá hæl­isveit­ingu á Íslandi en 25,7 pró­sent kváðu of mik­inn fjölda flótta­fólks fá hæli á land­inu.

Auglýsing

Afstaða gagn­vart hæl­isveit­ingum til flótta­fólks hafði lítið breyst frá skoð­ana­könnun MMR sem fram­kvæmd var í febr­úar 2017, þar sem 24 pró­sent svar­enda sögðu fjölda flótta­fólks sem veitt er hæli á Íslandi vera of mik­inn, 45 pró­sent sögðu fjöldan hæfi­legan og 31 pró­sent sögðu fjöldan of lít­inn. Hlut­föll svar­enda í öllum hópum helst nær óbreytt á milli ára og eru innan 95 pró­senta vik­marka.

Nokkurn mun má sjá á afstöðu eftir búsetu en 36 pró­sent íbúa höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins töldu hæl­isveit­ingar til flótta­fólks vegar ófull­nægj­andi, sam­an­borið við 33 pró­sent íbúa lands­byggð­ar­inn­ar. Lands­byggð­ar­búar voru hins vegar lík­legri til að segja hæl­isveit­ingar nægj­an­leg­ar, 54 pró­sent, heldur en svar­endur af höf­uð­borg­ar­svæð­inu, 40 pró­sent.

Mun var einnig að finna þegar litið var til mennt­unar svar­enda en háskóla­mennt­aðir voru nokkuð lík­legri til að telja fjölda flótta­fólks sem veitt er hæli vera of lít­inn eða 45 pró­sent, sam­an­borið við svar­endur sem lokið höfðu námi eftir útskrift úr grunn- (23 pró­sent) eða fram­halds­skóla (21 pró­sent). Þá voru ein­stak­lingar í lægri tekju­hópum lík­legri til að telja of mik­inn fjölda flótta­fólks fá hæli á Íslandi heldur en svar­endur úr hærri tekju­hóp­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent