Héraðsdómur Reykjavíkur staðfestir alvarleg brot Byko og hækkar sekt

Héraðsdómur Reykjavíkur staðfesti í dag að Byko hafi framið alvarleg brot á samkeppnislögum og hækkaði álagða sekt.

byko-1.jpg
Auglýsing

Hér­aðs­dómur Reykja­víkur stað­festi í dag að Byko hafi framið alvar­leg brot á sam­keppn­is­lögum og hækk­aði álagða sekt í 400 millj­ónir króna. Áfrýj­un­ar­nefnd sam­keppn­is­mála hafði talið 65 millj­óna króna sekt hæfi­lega. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­in­u. 

Jafn­framt kemur fram að aðdrag­andi máls­ins sé sá að í maí 2015 hafi Sam­keppn­is­eft­ir­litið kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Byko hafi brotið gegn sam­keppn­is­lögum og EES-­samn­ingnum með umfangs­miklu ólög­mætu sam­ráði við gömlu Húsa­smiðj­una. Um hafi verið að ræða verð­sam­ráð á mik­il­vægum bygg­inga­vör­um. Málið hafi haf­ist þegar Múr­búðin snéri sér til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins og gerði grein fyrir til­raunum Byko og gömlu Húsa­smiðj­unnar til að fá Múr­búð­ina til að taka þátt í hinu ólög­mæta sam­ráði. Taldi Sam­keppn­is­eft­ir­litið að um alvar­leg brot væri að ræða og lagði 650 millj­óna króna sekt á Nor­vik, móð­ur­fé­lag Byko.

Auglýsing

Nor­vik og Byko kærðu ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins til áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála. Í októ­ber 2015 komst nefndin að þeirri nið­ur­stöðu að Byko hefði tekið þátt í ólög­mætu verð­sam­ráði og brotið gegn sam­keppn­is­lög­um. Hins vegar féllst nefndin ekki á að ákvæði EES-­samn­ings­ins hefðu verið brot­in. Einnig taldi nefndin að brot Byko hafi ekki verið jafn alvar­leg og Sam­keppn­is­eft­ir­litið lagði til grund­vall­ar. Taldi nefndin því hæfi­legt að lækka sekt Byko úr 650 í 65 millj­ónir króna. 

Segir í til­kynn­ing­unni að sam­kvæmt sam­keppn­is­lögum sé Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu falið að meta hvort þeir almanna­hags­mun­ir, sem fel­ast í virkri sam­keppni, kalli á að úrskurðir áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála séu bornir undir dóm­stóla. Jafn­framt sé Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu falið að beita sam­keppn­is­reglum EES-­samn­ings­ins. Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafi því höfðað mál fyrir hér­aðs­dómi þar sem eft­ir­litið byggði á því að áfrýj­un­ar­nefnd sam­keppn­is­mála hefði túlkað EES-­samn­ing­inn með röngum hætti. Einnig hefði nefndin ekki lagt rétt mat á alvar­leika brota Byko og sekt nefnd­ar­innar gæti ekki tryggt full­nægj­andi varn­að­ar­á­hrif. Slík áhrif séu mik­il­væg til að stuðla að því að fyr­ir­tæki raski ekki sam­keppni, neyt­endum til tjóns. Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafi kraf­ist þess að sekt Byko yrði hækk­uð.

„Með dómi sínum í dag féllst Hér­aðs­dómur Reykja­víkur á að brot Byko hefðu verið alvar­leg og hækk­aði sekt félags­ins í 400 mkr. Að mati hér­aðs­dóms geti það ekki „verið nokkrum vafa und­ir­orpið að um var að ræða sam­ráð í skiln­ingi sam­keppn­is­rétt­ar.“ Með hátt­semi sinni hafi félögin haldið uppi vöru­verði og bætt fram­legð sína á kostnað við­skipta­vina. Í dómnum segir að sekt áfrýj­un­ar­nefndar hafi verið „of lág. Hér hefur helst þýð­ingu að um alvar­legt brot var að ræða á mark­aði milli mark­aðs­ráð­andi fyr­ir­tækja sem framin voru í þeim til­gangi að styrkja stöðu þeirra á kostnað neyt­enda. Var með því brotið gegn mik­il­vægum hags­munum þorra almenn­ings.“ Einnig féllst dóm­ur­inn á það að ákvæði EES-­samn­ings­ins hefðu verið brot­in.“

Ingvar Smári Birgisson, formaður Sambands ungra sjálfstæðismanna.
Ákvörðun um lögbann ekki tekin í dag
Ekki verður tekin ákvörðun um lögbann á vefsíðuna tekjur.is í dag en Ingvar Smári Birgisson, formaður Sambands ungra sjálfstæðismanna, gerði kröfu um að lögbann yrði sett á vefinn.
Kjarninn 16. október 2018
Skiptastjóri félags Björgólfs Thors og Róberts stefnir Glitni
Björgólfur Thor Björgólfsson ábyrgist greiðslu kostnaðar í riftunarmáli félags sem á engar eignir gegn Glitni HoldCo. Hann er annar af tveimur kröfuhöfum sem lýstu samtals 13,9 milljörðum króna í búið. Hinn er stefndi í málinu, Glitnir HoldCo.
Kjarninn 16. október 2018
Reykjanesbær ófær um að þjónusta fleiri hælisleitendur
Velferðarráð Reykjanesbæjar hafnaði beiðni um að sjá um þjónustu við fleiri hælisleitendur en bærinn aðstoðar nú allt að 70 hælisleitendur. Útlendingastofnun bætir við húsnæði í Reykjanesbæ vegna fjölda hælisumsókna.
Kjarninn 16. október 2018
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
Samfylkingin tapar fylgi og ábyrgðin sögð Dags í Braggamálinu
Meirihlutinn í borgarstjórn bætir við sig fylgi þó að Samfylkingin dali. Þriðjungur telur borgarstjóra bera ábyrgð í Braggamálinu.
Kjarninn 16. október 2018
Hugmyndamaðurinn Paul Allen látinn
Paul Allen er fallinn frá, 65 ára að aldri. Hann lést í dag eftir skammvinn veikindi. Banamein hans var krabbamein, en hann greindist nýlega með það, í fjórða sinn á ævinni.
Kjarninn 15. október 2018
Magnús Halldórsson
Ísland í miðpunkti áhættuáhrifa loftslagsbreytinga
Kjarninn 15. október 2018
Samkeppniseftirlitið óskar eftir umsögnum vegna fyrir hugaðs samstarfs Árvakurs og 365 miðla
Morgunblaðið og Fréttablaðið vilja efla útgáfustarfsemi sína með samstarfi á sviði prentunar og dreifingar.
Kjarninn 15. október 2018
Melkorka Mjöll Kristinsdóttir
Ísland og alþjóðleg kjarnorkuafvopnun
Kjarninn 15. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent