Héraðsdómur Reykjavíkur staðfestir alvarleg brot Byko og hækkar sekt

Héraðsdómur Reykjavíkur staðfesti í dag að Byko hafi framið alvarleg brot á samkeppnislögum og hækkaði álagða sekt.

byko-1.jpg
Auglýsing

Hér­aðs­dómur Reykja­víkur stað­festi í dag að Byko hafi framið alvar­leg brot á sam­keppn­is­lögum og hækk­aði álagða sekt í 400 millj­ónir króna. Áfrýj­un­ar­nefnd sam­keppn­is­mála hafði talið 65 millj­óna króna sekt hæfi­lega. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­in­u. 

Jafn­framt kemur fram að aðdrag­andi máls­ins sé sá að í maí 2015 hafi Sam­keppn­is­eft­ir­litið kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Byko hafi brotið gegn sam­keppn­is­lögum og EES-­samn­ingnum með umfangs­miklu ólög­mætu sam­ráði við gömlu Húsa­smiðj­una. Um hafi verið að ræða verð­sam­ráð á mik­il­vægum bygg­inga­vör­um. Málið hafi haf­ist þegar Múr­búðin snéri sér til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins og gerði grein fyrir til­raunum Byko og gömlu Húsa­smiðj­unnar til að fá Múr­búð­ina til að taka þátt í hinu ólög­mæta sam­ráði. Taldi Sam­keppn­is­eft­ir­litið að um alvar­leg brot væri að ræða og lagði 650 millj­óna króna sekt á Nor­vik, móð­ur­fé­lag Byko.

Auglýsing

Nor­vik og Byko kærðu ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins til áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála. Í októ­ber 2015 komst nefndin að þeirri nið­ur­stöðu að Byko hefði tekið þátt í ólög­mætu verð­sam­ráði og brotið gegn sam­keppn­is­lög­um. Hins vegar féllst nefndin ekki á að ákvæði EES-­samn­ings­ins hefðu verið brot­in. Einnig taldi nefndin að brot Byko hafi ekki verið jafn alvar­leg og Sam­keppn­is­eft­ir­litið lagði til grund­vall­ar. Taldi nefndin því hæfi­legt að lækka sekt Byko úr 650 í 65 millj­ónir króna. 

Segir í til­kynn­ing­unni að sam­kvæmt sam­keppn­is­lögum sé Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu falið að meta hvort þeir almanna­hags­mun­ir, sem fel­ast í virkri sam­keppni, kalli á að úrskurðir áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála séu bornir undir dóm­stóla. Jafn­framt sé Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu falið að beita sam­keppn­is­reglum EES-­samn­ings­ins. Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafi því höfðað mál fyrir hér­aðs­dómi þar sem eft­ir­litið byggði á því að áfrýj­un­ar­nefnd sam­keppn­is­mála hefði túlkað EES-­samn­ing­inn með röngum hætti. Einnig hefði nefndin ekki lagt rétt mat á alvar­leika brota Byko og sekt nefnd­ar­innar gæti ekki tryggt full­nægj­andi varn­að­ar­á­hrif. Slík áhrif séu mik­il­væg til að stuðla að því að fyr­ir­tæki raski ekki sam­keppni, neyt­endum til tjóns. Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafi kraf­ist þess að sekt Byko yrði hækk­uð.

„Með dómi sínum í dag féllst Hér­aðs­dómur Reykja­víkur á að brot Byko hefðu verið alvar­leg og hækk­aði sekt félags­ins í 400 mkr. Að mati hér­aðs­dóms geti það ekki „verið nokkrum vafa und­ir­orpið að um var að ræða sam­ráð í skiln­ingi sam­keppn­is­rétt­ar.“ Með hátt­semi sinni hafi félögin haldið uppi vöru­verði og bætt fram­legð sína á kostnað við­skipta­vina. Í dómnum segir að sekt áfrýj­un­ar­nefndar hafi verið „of lág. Hér hefur helst þýð­ingu að um alvar­legt brot var að ræða á mark­aði milli mark­aðs­ráð­andi fyr­ir­tækja sem framin voru í þeim til­gangi að styrkja stöðu þeirra á kostnað neyt­enda. Var með því brotið gegn mik­il­vægum hags­munum þorra almenn­ings.“ Einnig féllst dóm­ur­inn á það að ákvæði EES-­samn­ings­ins hefðu verið brot­in.“

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent