Eigum mikið undir ferðalögum Bandaríkjamanna

Nýjar tölur Ferðamálastofu sýna vel hversu mikilvægt markaðssvæði Bandaríkin er orðið fyrir íslenskt hagkerfi.

20_07_2013_9552829007_o.jpg
Auglýsing

Ferða­menn frá Banda­ríkj­unum eru lang­sam­lega stærsti hóp­ur­inn sem heim­sækir Ísland, sé horft upp­runa­lands ferða­manna sem koma til Íslands.Sam­kvæmt nýjum tölum frá Ferða­mála­stofu, sem sýnir brott­farir frá Kefla­vík­ur­flug­velli í maí, má sjá að banda­rískir ferða­menn voru yfir 30 pró­sent af öllum þeim sem heim­sóttu land­i. 

Flug­sam­göngur milli Banda­ríkj­anna og Íslands hafa aldrei verið betri, og má rekja drjúgan hluta þess vaxtar sem átt hefur sér stað í ferða­þjón­ustu á Íslandi til örari og fjöl­breytt­ari flug­ferða milli Banda­ríkj­anna og Íslands. Þetta á við um WOW Air, Icelandair og önnur erlend flu­fé­lög. 

Icelandair hóf um síð­ast­liðna helgi áætl­un­ar­flug til San Francisco og er borgin 23. áfanga­stað­ur­inn í Norð­ur­-Am­er­íku sem Icelandair býður upp á í leiða­kerfi sínu. Flogið verður fjórum sinnum viku fram í októ­ber en tvisvar sinnum í hverri viku í vet­ur, að því er fram kemur í umfjöllun á vefnum Túrist­i.­is.

Auglýsing

Bandaríkin er langsamlega mikilvægasta markaðssvæði Íslands þegar kemur að ferðaþjónustunni.San Francisco er ein þekktasta og vin­sælasta ferða­manna­borg í heimi og jafn­framt ein af fjöl­menn­ustu borgum Banda­ríkj­anna með um 9 millj­ónir íbúa á San Francisco Bay Area svæð­inu. Icelandair er þó ekki eina flug­fé­lagið sem tengir borg­ina við Ísland því WOW air flýgur einnig þangað allt árið um kring.

Beint flut er nú frá öllum helstu borgum vest­ur­strandar Banda­ríkj­anna í Kali­forn­íu, Oregon og Was­hington, þar sem Seattle er.

Brott­farir erlendra far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl í maí síð­ast­liðnum voru um 165 þús­und tals­ins sam­kvæmt taln­ingum Ferða­mála­stofu og Isa­via í Flug­stöð Leifs Eiríks­sonar eða um 19.200 fleiri en í maí á síð­asta ári.

Fjölg­unin nemur 13,2% á milli ára, sem er meiri hlut­falls­leg aukn­ing en aðra mán­uði árs­ins. Sé litið til tíma­bils­ins frá ára­mót­um, eða jan­ú­ar-maí, dregur úr aukn­ingu í sam­an­burði við fyrri ár. 

Banda­ríkja­menn voru fjöl­menn­astir í maí eða tæpur þriðj­ungur og fjölg­aði þeim um 18,3% milli ára.

Frá ára­mótum hafa 793.500 erlendir far­þegar farið úr landi um Kefla­vík­ur­flug­völl sem er 5,6% aukn­ing miðað við sama tíma­bil í fyrra.

Það má segja að það sé af sem áður var, þegar kemur að við­skipta­sam­bandi Íslands og Banda­ríkj­anna. Í ítar­legri skýrslu Seðla­banka Íslands, um val­kosti Íslands í gjal­miðla­mál­um, er fjallað um Banda­ríkja­dal­inn og við­skipta­sam­bandið við Banda­rík­in. Í skýrsl­unni segir meðal ann­ars: „Af öðrum val­kostum hafa ­Banda­ríkin þann kost að vera stórt mynt­svæði og Banda­ríkja­dalur er ­forða­gjald­mið­ill. Því myndi tölu­verður ábati í formi nettengla­á­hrifa fylgja ­upp­töku Banda­ríkja­dals. Hins vegar eru við­skipti Íslands við Banda­rík­in til­tölu­lega lítil og tengsl við hag­sveiflu þeirra tak­mörk­uð.“

Þetta var skrifað árið 2012, en nú er staðan gjör­breytt. Banda­ríkin er orðið stærsta ein­staka við­skipta­land Íslands og gjald­eyr­is­fram­lag banda­rískra ferða­manna nemur á bil­inu 150 til 200 millj­arða króna árlega.

Borgarstjóri: Óvissu eytt um borgarlínu og framkvæmdir hefjast 2020
Skrifað hefur verið undir viljayfirlýsingu og samkomulag sem á að tryggja fjármögnun borgarlínu.
Kjarninn 21. september 2018
Breytingar hafa leitt til verulega bætts árangurs peningastefnunnar
Aðalhagfræðingur Seðlabanka Íslands segir að þær breytingar sem gerðar hafa verið á framkvæmd peningastefnunnar hafi skilað miklum árangri.
Kjarninn 21. september 2018
Steinunn Þorvaldsdóttir
Afleitur handavandi
Kjarninn 21. september 2018
WOW air greiðir hærri vexti en önnur flugfélög
Bloomberg segir að vextirnir sem WOW air borgar vegna skuldabréfaútgáfu sinnar séu hærri en vextir í útboðum annarra evrópskra flugfélaga sem farið hafa fram á síðustu árum.
Kjarninn 21. september 2018
Birkir Hólm Guðnason
Birkir Hólm Guðnason nýr forstjóri Samskipa
Pálmar Óli Magnússon lætur af störfum sem forstjóri Samskipa og Birkir Hólm Guðnason tekur við.
Kjarninn 21. september 2018
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra.
Ráðherra skipar stýri­hóp um mótun nýsköp­un­ar­stefnu fyrir Ísland
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir hefur skipað stýrihóp um mótun heildstæðrar nýsköpunarstefnu fyrir Ísland. Stefnan skal liggja fyrir ekki síðar en 1. maí næstkomandi.
Kjarninn 21. september 2018
Vilja þyrlupall á Heimaey
Fimm þingmenn hafa nú lagt fram þingsályktunartillögu þar sem samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra er falið að gera ráðstafanir til að hanna og staðsetja þyrlupall á Heimaey til að auka enn frekar öryggi í sjúkra- og neyðarflugi til Vestmannaeyja.
Kjarninn 21. september 2018
Helmingur landsmanna sækir fréttir af vefsíðum fréttamiðla
Samkvæmt nýrri könnun MMR sækja einungis 4 prósent Íslendinga helst fréttir í dagblöð en 9 prósent af samfélagsmiðlum.
Kjarninn 21. september 2018
Meira úr sama flokkiInnlent