Stýrivextir óbreyttir og verða áfram 4,25 prósent

Peningastefnunefnd hefur ákveðið að halda stýrivöxtum óbreyttum. Hagvöxtur á fyrsta ársfjórðungi var töluvert meiri en spár gerðu ráð fyrir.

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Stýri­vextir verða áfram 4,25 pró­sent sam­kvæmt ákvörðun Pen­inga­stefnu­nefndar Seðla­banka Íslands sem kynnt var í morg­un. 

Í til­kynn­ingu vegna þessa segir að sam­kvæmt bráða­birgða­nið­ur­stöðum þjóð­hags­reikn­inga sem Hag­stofa Íslands birti nýlega var hag­vöxtur á fyrsta fjórð­ungi árs­ins 6,6 pró­sent, sem er tölu­vert meiri vöxtur en mæld­ist á seinni hluta síð­asta árs. „Þetta er aðeins meiri vöxtur en Seðla­bank­inn gerði ráð fyrir í maí en í meg­in­at­riðum er þró­unin í sam­ræmi við spá bank­ans. Áfram eru því horfur á að dragi úr hag­vexti á árinu með hæg­ari vexti útflutn­ings og inn­lendrar eft­ir­spurn­ar. Þróun íbúða­verðs og vís­bend­ingar af vinnu­mark­aði benda í sömu átt.“

Verð­bólga hjaðn­aði í tvö pró­sent í maí en hún hafði verið tölu­vert nær 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði Seðla­bank­ans mán­uð­ina á und­an. „ Á­fram dregur úr árs­hækkun hús­næð­is­verðs en gagn­stæð áhrif geng­is­breyt­inga krón­unnar á verð­bólg­una hafa dvín­að. Lík­legt er að þessi þróun haldi áfram á næst­unni. Gengi krón­unnar hefur lækkað aðeins frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar en gjald­eyr­is­mark­að­ur­inn hefur áfram verið í ágætu jafn­vægi. Verð­bólgu­vænt­ingar virð­ast á heild­ina litið í ágætu sam­ræmi við verð­bólgu­mark­mið bank­ans.“

Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefndin segir einnig að horfur séu á minnk­andi spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um. „Eigi að síður er áfram þörf fyrir pen­inga­legt aðhald í ljósi mik­ils vaxtar inn­lendrar eft­ir­spurnar og und­ir­liggj­andi spennu á vinnu­mark­að­i.“

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent