Stýrivextir óbreyttir og verða áfram 4,25 prósent

Peningastefnunefnd hefur ákveðið að halda stýrivöxtum óbreyttum. Hagvöxtur á fyrsta ársfjórðungi var töluvert meiri en spár gerðu ráð fyrir.

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Stýri­vextir verða áfram 4,25 pró­sent sam­kvæmt ákvörðun Pen­inga­stefnu­nefndar Seðla­banka Íslands sem kynnt var í morg­un. 

Í til­kynn­ingu vegna þessa segir að sam­kvæmt bráða­birgða­nið­ur­stöðum þjóð­hags­reikn­inga sem Hag­stofa Íslands birti nýlega var hag­vöxtur á fyrsta fjórð­ungi árs­ins 6,6 pró­sent, sem er tölu­vert meiri vöxtur en mæld­ist á seinni hluta síð­asta árs. „Þetta er aðeins meiri vöxtur en Seðla­bank­inn gerði ráð fyrir í maí en í meg­in­at­riðum er þró­unin í sam­ræmi við spá bank­ans. Áfram eru því horfur á að dragi úr hag­vexti á árinu með hæg­ari vexti útflutn­ings og inn­lendrar eft­ir­spurn­ar. Þróun íbúða­verðs og vís­bend­ingar af vinnu­mark­aði benda í sömu átt.“

Verð­bólga hjaðn­aði í tvö pró­sent í maí en hún hafði verið tölu­vert nær 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði Seðla­bank­ans mán­uð­ina á und­an. „ Á­fram dregur úr árs­hækkun hús­næð­is­verðs en gagn­stæð áhrif geng­is­breyt­inga krón­unnar á verð­bólg­una hafa dvín­að. Lík­legt er að þessi þróun haldi áfram á næst­unni. Gengi krón­unnar hefur lækkað aðeins frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar en gjald­eyr­is­mark­að­ur­inn hefur áfram verið í ágætu jafn­vægi. Verð­bólgu­vænt­ingar virð­ast á heild­ina litið í ágætu sam­ræmi við verð­bólgu­mark­mið bank­ans.“

Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefndin segir einnig að horfur séu á minnk­andi spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um. „Eigi að síður er áfram þörf fyrir pen­inga­legt aðhald í ljósi mik­ils vaxtar inn­lendrar eft­ir­spurnar og und­ir­liggj­andi spennu á vinnu­mark­að­i.“

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent