Undrast á kalli til frekari aðgerða vegna kjararáðs

Fjármálaráðherra segist hafa átt frumkvæði að því að endurskoða alla umgjörð vegna kjararáðs og undrar sig á kalli til frekari aðgerða vegna þess.

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra undr­ast á ósætti vegna breyt­inga á lögum kjara­ráðs sem leiddi til tug­pró­senta launa­hækk­ana rík­is­for­stjóra. Enn fremur segir hann lítið sem ekk­ert svig­rúm á almenna mark­aðnum til mik­illa launa­hækk­ana. Þetta kemur fram í við­tali fjár­mála­ráð­herra í Morg­un­blað­inu í dag.

Undr­ast á kalli til frek­ari aðgerða vegna kjara­ráðs

Í við­tal­inu segir Bjarni sjálfur hafa átt mikið frum­kvæði að því að end­ur­skoða alla umgjörð um kjara­ráð og undr­ast á kalli til frek­ari aðgerða vegna þess. Þar minn­ist hann á að ráðið hafi verið lagt niður með frum­varpi sem ráðu­neyti hans samdi, auk þess sem nýtt frum­varp um fram­tíð­ar­fyr­ir­komu­lag þess­ara mála hafi verið lagt fram. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um frum­varp fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins um lokun kjara­ráðs, en með því flutt­ist ákvörð­un­ar­vald um starfs­kjör for­stjóra rík­is­fyr­ir­tækja frá kjara­ráði til stjórna fyr­ir­tækj­anna. Flestar stjórnir hækk­uðu laun for­stjór­anna um tugi pró­senta, þar á meðal 60% launa­hækkun for­stjóra Lands­virkj­un­ar, þrátt fyrir að fyr­ir­mæli stjórn­valda um að stilla launa­hækk­anir í hóf.

Lítið sem ekk­ert svig­rúm til launa­hækk­ana

Í við­tal­inu segir Bjarni einnig það vera engin tíð­indi fyrir sig að svig­rúm til launa­hækk­ana sé lítið sem ekk­ert, það liggi fyrir og hafi lengi gert það. „Það er auð­vitað með ólík­indum að heyra verka­lýðs­leið­toga að því er virð­ist tala gegn betri vit­und um að það sé svig­rúm á almenna mark­aðnum til tuga pró­senta launa­hækk­ana – kannski 20-30% launa­hækk­ana – og af því að það hafi ekki skilað verð­bólgu í for­tíð­inni muni það ekki gera það í fram­tíð­inn­i,“ bætir fjár­mála­ráð­herra við.

Auglýsing

Vill lækka trygg­inga­gjald og neðra skatt­þrepið

Sam­kvæmt Bjarna hefur kjara­þró­unin í land­inu sjaldan verið jafn­já­kvæð og þessi miss­eri. Við því bætir hann: „Maður saknar þess stundum í tali laun­þega­hreyf­ing­ar­innar að menn eigni sér eitt­hvað af þeim mikla árangri sem hefur náðst á und­an­förnum árum. Hann er sögu­lega gríð­ar­legur en tónn­inn er eins og hér hafi verið mikil kjara­skerð­ing, allt sé í upp­námi og þol­in­mæðin sé á þrot­um. Ég verð að segja að það er und­ar­legt að heyra þennan tón.“

Aðspurður um aðgerðir í kjara­málum nefnir Bjarni lækk­anir á trygg­inga­gjaldi í skref­um, ann­ars vegar um næstu ára­mót og hins vegar ári síð­ar. Einnig bendir hann á fyr­ir­hug­aða lækkun neðra skatt­þreps­ins, sem minnst var á í stjórn­ar­sátt­mál­an­um, en það muni ger­ast í áföngum á kjör­tíma­bil­in­u. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent