Segir yfirlýsingar um kjarabaráttu ótímabærar og óskynsamlegar

Fjármálaráðherra segir „digrar og snemmbúnar“ yfirlýsingar vegna lausra kjarasamninga í vetur ekki tímabærar.

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra.
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra seg­ir  yfir­lýs­ingar um kom­andi átök í kjara­málum ótíma­bærar og óskyn­sam­leg­ar. Enn fremur telur Bjarni það vera aðal­at­riði að atvinnustig sé hátt og að besta leiðin til að hækka lægstu launin sé með auk­inni verð­mæta­sköp­un. Þetta kemur fram í við­tali Bít­is­ins á Bylgj­unni við Bjarna í morgun

Í við­tal­inu sagði Bjarni stöðu þjóð­ar­bús­ins vera góða um þessar mund­ir, ytri aðstæður væru góðar og við­skipta­jöfn­uður Íslands við önnur lönd væri að ná jafn­vægi. Aðspurður um hvort hann hefði áhyggjur af sam­drætti í efna­hags­málum hér­lendis og of miklum fjár­fest­ingum í hót­el­bygg­ingum sagði hann ekki svo vera þar sem engin merki væru um það. Því til stuðn­ings nefndi hann að ytri aðstæður væru hag­stæðar um þessar mundir og ekk­ert sem benti til  hruns á við­skipta­mörk­uðum eða verð­hækk­ana á inn­fluttum vörum sem myndi leiða til verð­bólgu­skots  hér á landi. Þannig væri efna­hags­lífið á Íslandi í okkar eigin hönd­um.

Digrar og snemm­búnar yfir­lýs­ingar

Þrátt fyrir góðar ytri aðstæður bætti Bjarni við að helsti óró­leik­inn sem steðj­aði að stöð­ug­leika í hag­kerf­inu í augna­blik­inu væri að finna á vinnu­mark­að­in­um. Hann sagð­ist þó ekki hafa neinar sér­stakar áhyggjur af lausum kjara­samn­ing­um, en hugn­ast ekki yfir­lýs­ingar um kom­andi átök í kjara­málum í vet­ur. „Það er ekki hægt að horfa fram hjá því að það eru mjög digrar yfir­lýs­ingar og mjög snemm­bún­ar, finnst mér. Löngu áður en menn setj­ast niður til við­ræðna um kaup og kjör þá eru menn að spá því að allt fari í bál og brand og það finnst mér mjög ótíma­bært og óskyn­sam­legt, reynd­ar,“ sagði fjár­mála­ráð­herr­ann í Bít­inu.

Auglýsing

Aðal­at­riðið er hátt atvinnustig

Í því sam­hengi nefndi Bjarni einnig hækkun heild­ar­launa í neðstu tekju­þrep­un­um, en þau hafi komið upp í 300 þús­und krónur á mán­uði frá því að hafa verið innan við 200 þús­und krónur fyr­ir­ nokkrum ár­um. Þó sagð­ist hann ekki geta haldið því fram að nokkur maður geti lifað mjög góðu lífi á þessum lægstu laun­um, en bætti við að margir sem væru í neðstu tekju­þrep­unum væru náms­menn eða í hluta­starf­i. 

Enn fremur taldi Bjarni aðal­at­riðið á íslenskum vinnu­mark­aði vera atvinnustigið og hversu auð­velt það væri að fá vinnu, en hann benti á að atvinnu­leysi væri hvergi jafn­lágt í Evr­ópu og á Ísland­i. 

Aðspurður um hvernig stæði að því að fólk gæti ekki lifað af tekjum sínum í fullu starfi hér á Íslandi sagði fjár­mála­ráð­herra að heil­mikið hefði verið gert í kjara­málum þess hóps á und­an­förnum árum. Þar á meðal hafi lægstu launa­taxtar hækkað um 50 pró­sent á örfáum árum, en besta leiðin til að hækka slík laun væri með því að skapa meiri verð­mæt­i. 

Páfinn harmar glæpi presta gegn börnum
Prestar innan kaþólsku kirkjunnar hafa gerst sekir um að misnota þúsundir barna. Nýleg mál í Pennsylvaníu í Bandaríkjunum sýna að yfirhylmingum var beitt til að þagga málin niður.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Ráðamenn funduðu um stöðu flugfélaga
WOW Air er í þröngri fjárhagsstöðu og leita nú aukins fjár til að geta haldið vexti sínum áfram. Stjórnvöld fylgjast náið með gangi mála.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Telja ekki skynsamlegt að breyta sköttum verulega á ökutæki og eldsneyti
Starfshópur telur gildandi kerfi skattlagningar ökutækja og eldsneytis í meginatriðum einfalt og haganlegt og telur ekki skynsamlegt að það taki stakkaskiptum.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Þorvaldur Logason
Landráðasamsæri vinstri stjórnarinnar
Kjarninn 20. ágúst 2018
Jón Pétursson
Jón Pétursson nýr aðstoðarmaður Sigmundar Davíðs
Formaður Miðflokksins ræður nýjan aðstoðarmann.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Framlag Kjarnans á árinu 2013
Kjarninn er fimm ára í vikunni. Af því tilefni verður rifjað upp það helsta sem hann hafði til málanna að leggja á hverju því starfsári sem hann hefur verið til, á hverjum degi í þessari viku. Í dag er farið yfir árið 2013.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Kolbeinn Óttarsson Proppé
Auðlindagjöld og hagrænir hvatar
Kjarninn 20. ágúst 2018
Sauðfjár- og kúabúum fer fækkandi
Búum með sauðfjárrækt sem aðalstarfsemi hefur fækkað um tæplega 14 prósent síðan árið 2008 og kúabúum með ræktun mjólkurkúa hefur fækkað um tæplega 11 prósent.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Meira úr sama flokkiInnlent