Segir yfirlýsingar um kjarabaráttu ótímabærar og óskynsamlegar

Fjármálaráðherra segir „digrar og snemmbúnar“ yfirlýsingar vegna lausra kjarasamninga í vetur ekki tímabærar.

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra.
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra seg­ir  yfir­lýs­ingar um kom­andi átök í kjara­málum ótíma­bærar og óskyn­sam­leg­ar. Enn fremur telur Bjarni það vera aðal­at­riði að atvinnustig sé hátt og að besta leiðin til að hækka lægstu launin sé með auk­inni verð­mæta­sköp­un. Þetta kemur fram í við­tali Bít­is­ins á Bylgj­unni við Bjarna í morgun

Í við­tal­inu sagði Bjarni stöðu þjóð­ar­bús­ins vera góða um þessar mund­ir, ytri aðstæður væru góðar og við­skipta­jöfn­uður Íslands við önnur lönd væri að ná jafn­vægi. Aðspurður um hvort hann hefði áhyggjur af sam­drætti í efna­hags­málum hér­lendis og of miklum fjár­fest­ingum í hót­el­bygg­ingum sagði hann ekki svo vera þar sem engin merki væru um það. Því til stuðn­ings nefndi hann að ytri aðstæður væru hag­stæðar um þessar mundir og ekk­ert sem benti til  hruns á við­skipta­mörk­uðum eða verð­hækk­ana á inn­fluttum vörum sem myndi leiða til verð­bólgu­skots  hér á landi. Þannig væri efna­hags­lífið á Íslandi í okkar eigin hönd­um.

Digrar og snemm­búnar yfir­lýs­ingar

Þrátt fyrir góðar ytri aðstæður bætti Bjarni við að helsti óró­leik­inn sem steðj­aði að stöð­ug­leika í hag­kerf­inu í augna­blik­inu væri að finna á vinnu­mark­að­in­um. Hann sagð­ist þó ekki hafa neinar sér­stakar áhyggjur af lausum kjara­samn­ing­um, en hugn­ast ekki yfir­lýs­ingar um kom­andi átök í kjara­málum í vet­ur. „Það er ekki hægt að horfa fram hjá því að það eru mjög digrar yfir­lýs­ingar og mjög snemm­bún­ar, finnst mér. Löngu áður en menn setj­ast niður til við­ræðna um kaup og kjör þá eru menn að spá því að allt fari í bál og brand og það finnst mér mjög ótíma­bært og óskyn­sam­legt, reynd­ar,“ sagði fjár­mála­ráð­herr­ann í Bít­inu.

Auglýsing

Aðal­at­riðið er hátt atvinnustig

Í því sam­hengi nefndi Bjarni einnig hækkun heild­ar­launa í neðstu tekju­þrep­un­um, en þau hafi komið upp í 300 þús­und krónur á mán­uði frá því að hafa verið innan við 200 þús­und krónur fyr­ir­ nokkrum ár­um. Þó sagð­ist hann ekki geta haldið því fram að nokkur maður geti lifað mjög góðu lífi á þessum lægstu laun­um, en bætti við að margir sem væru í neðstu tekju­þrep­unum væru náms­menn eða í hluta­starf­i. 

Enn fremur taldi Bjarni aðal­at­riðið á íslenskum vinnu­mark­aði vera atvinnustigið og hversu auð­velt það væri að fá vinnu, en hann benti á að atvinnu­leysi væri hvergi jafn­lágt í Evr­ópu og á Ísland­i. 

Aðspurður um hvernig stæði að því að fólk gæti ekki lifað af tekjum sínum í fullu starfi hér á Íslandi sagði fjár­mála­ráð­herra að heil­mikið hefði verið gert í kjara­málum þess hóps á und­an­förnum árum. Þar á meðal hafi lægstu launa­taxtar hækkað um 50 pró­sent á örfáum árum, en besta leiðin til að hækka slík laun væri með því að skapa meiri verð­mæt­i. 

Súrnun sjávar og áhrif þess á sjávardýr
Súrnun sjávar leiðir meðal annars til þess að kuðungar snigla sem búa í sjónum verða þynnri, skemmdari og að á þá vanti oft felulitina sem einkennir þá.
Kjarninn 18. október 2018
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Jurtalitir
Kjarninn 18. október 2018
Hermundur Sigmundsson
Hoppum út í laugina!
Kjarninn 18. október 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Engri beiðni um fóstureyðingu synjað á síðasta ári
Samkvæmt svari heilbrigðisráðherra við fyrirspurn á Alþingi var þrettán einstaklingum heimilað að rjúfa þungun eftir 16. viku meðgöngu árið 2017.
Kjarninn 18. október 2018
Segir rammaáætlun þurfa að meta efnahagslega þætti
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, segist ekki vita almennilega í hvaða stöðu rammaáætlun sé. Hún virðist láta meta alla aðra þætti en efnahagslega þegar fundið er út úr því hvaða landsvæði eigi að vernda gagnvart orkunýtingu.
Kjarninn 18. október 2018
Sigríður Halldórsdóttir og Þóra Arnórsdóttir
Óþarfa viðkvæmni
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppnishæfni Íslands batnar
Ísland er nú í 24. sæti hvað varðar samkeppnishæfni af 140 þjóðríkjum. Ísland hefur farið upp um fimm sæti á síðustu þremur árum og íslenska hagkerfið er skilgreint sem nýsköpunardrifið.
Kjarninn 18. október 2018
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Fréttir vikunnar og Elon Musk
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent