Samkeppniseftirlitið heimilar kaup á Olís með skilyrðum

Félagið Hagar þarf að selja eignir, meðal annars verslanir og bensínstöðvar, til að uppfylla skilyrði Samkeppniseftirlitsins.

hagar.jpg
Auglýsing

Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur í dag heim­ilað kaup Haga hf. á Olíu­verzlun Íslands hf. (Olís) og fast­eigna­fé­lag­inu DGV hf. Sam­run­inn er háður skil­yrðum sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið og sam­runa­að­ilar hafa gert sátt um. Þannig skuld­binda Hagar sig til aðgerða til þess að bregð­ast við þeirri röskun á sam­keppni sem sam­run­inn myndi ann­ars leiða til.

Þetta kemur fram í ítar­legri frétta­til­kynn­ingu Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins vegna máls­ins.

„Rann­sókn máls­ins leiddi í ljós að sam­run­inn, án skil­yrða, væri til þess fall­inn að raska sam­keppni með umtals­verðum hætti. Nánar til­tekið var það mat eft­ir­lits­ins að sam­run­inn myndi styrkja mark­aðs­ráð­andi stöðu Haga á dag­vöru­mark­aði, leiða til stað­bund­innar rösk­unar á sam­keppni á til­teknum lands­svæð­um, hafa skað­leg áhrif á heild­sölu- og birgða­stigi og hafa í för með sér aukin og skað­leg eigna­tengsl á milli keppi­nauta á bæði elds­neyt­is- og dag­vöru­mark­að­i,“ segir meðal ann­ars í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Með sátt­inni skuld­binda sam­runa­að­ilar sig til aðgerða sem miða að því að efla og vernda virka sam­keppni á elds­neyt­is- og dag­vöru­mörk­uðum og bregð­ast við fram­an­greindri röskun á sam­keppni sem sam­run­inn myndi ann­ars leiða til.

Nánar til­tekið skuld­binda Hagar sig m.a. til eft­ir­far­andi aðgerða:

„1.    ­Sala dag­vöru­versl­ana: Hagar skuld­binda sig til að selja frá sér þrjár dag­vöru­versl­an­ir, þ.e. versl­anir Bón­uss að Hall­veig­ar­stíg, Smiðju­vegi og í Faxa­feni. Með söl­unni er m.a. brugð­ist við þeirri nið­ur­stöðu Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins að sam­run­inn styrki mark­aðs­ráð­andi stöðu Haga á dag­vöru­mark­aði.

2.    ­Sala elds­neyt­is­stöðva: Hagar skuld­binda sig til að selja fimm elds­neyt­is­stöðvar (tvær þjón­ustu­stöðvar og þrjár sjálfs­af­greiðslu­stöðv­ar), sem nú eru reknar undir merkjum Olís og ÓB. Með söl­unni er m.a. brugð­ist við þeim skað­legum áhrifum sem sam­run­inn felur í sér vegna auk­inna eigna­tengsla á milli keppi­nauta á elds­neyt­is­mark­aði, sbr. einnig 6. tl. hér að neð­an.

3.    ­Sala dag­vöru­sölu Olís í Stykk­is­hólmi og sama dag­vöru­verð hjá Olís um allt land: Til þess að bregð­ast við skað­legum stað­bundnum áhrifum sam­run­ans á dag­vöru­mark­aði á til­teknum lands­svæðum skuld­binda sam­runa­að­ilar sig ann­ars vegar til þess að hafa sama verð á dag­vöru á elds­neyt­is­stöðvum sínum um land allt og hins vegar til þess að selja rekstur og eignir Olís versl­un­ar­innar Aðal­götu 2 Stykk­is­hólmi sem tengj­ast dag­vöru­sölu.

4.    ­Bann við fram­kvæmd sam­run­ans: Við rann­sókn máls­ins leit­aði Sam­keppn­is­eft­ir­litið ýmissa upp­lýs­inga og sjón­ar­miða vegna mats á til­lögum Haga að skil­yrð­um. Leiddi sú rann­sókn til þeirrar nið­ur­stöðu að vafi væri um hvort til­lögur Haga væru full­nægj­andi. Nánar til­tekið er um ræða vafa um sölu fram­boð­inna eigna til aðila sem upp­fylla skil­yrði sátt­ar­innar um hæfi kaup­enda (13. gr.). Af þeim sökum er heim­ild til að fram­kvæma sam­run­ann háð því skil­yrði að hæfur kaup­andi finn­ist að fram­boðnum eign­um. Slíkt skil­yrði er þekkt leið í sam­keppn­is­rétti til þess að bregð­ast við vafa um sölu­væn­leika fram­boð­inna eigna (e. Up-front buyer).

Fram­an­greint þýðir með öðrum orðum að Högum er óheim­ilt að taka yfir eignir Olís fyrr enn liggja fyrir samn­ingar við öfl­uga kaup­endur sem upp­fylla skil­yrði sem sett eru í sátt­inni.

5.    ­Aukið aðgengi end­ur­selj­enda að heild­sölu elds­neytis og aukið aðgengi að þjón­ustu Olíu­dreif­ingar hf. (ODR): Hagar skuld­binda sig til þess að selja nýjum end­ur­selj­endum sem eftir því leita allar teg­undir elds­neytis í heild­sölu á við­skipta­legum grunni, með nánar til­greindum skil­mál­um. Er Högum skylt að gæta jafn­ræðis og hlut­lægni gagn­vart þeim sem kaupa elds­neyti í heild­sölu. (Sjá nánar V. kafla sátt­ar­inn­ar.) Jafn­framt skuld­binda Hagar sig til þess, sem annar aðal­eig­enda ODR, að grípa til til­tek­inna aðgerða til þess að tryggja að öll þjón­usta ODR tengd elds­neyti sé veitt þeim aðilum sem eftir henni óska án mis­mun­unar og á sann­gjörnum og eðli­legum kjörum (Sjá nánar VI. kafla sátt­ar­inn­ar.)

Með þessum aðgerðum er brugð­ist við sam­keppn­is­röskun sem leiðir af sam­þætt­ingu elds­neyt­is- og dag­vöru­fyr­ir­tækja, þ.e. milli Haga og Olís, og rudd braut fyrir virk­ari sam­keppni á elds­neyt­is­mark­aði.

Skil­yrðin varð­andi ODR eru tengd þeim skil­yrðum sem sett voru með sátt Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins við N1 hf. vegna sam­runa félags­ins við Festi hf. Gangi báðir sam­run­arnir eftir skuld­binda fyr­ir­tækin sem eig­endur ODR sig til þess að opna aðgengi fyrir þriðju aðila að þjón­ustu ODR.

6.    ­Sam­keppn­is­legt sjálf­stæði Haga: Hagar skuld­binda sig til þess að grípa til til­tek­inna aðgerða til þess að tryggja sam­keppn­is­legt sjálf­stæði Haga, s.s. sjálf­stæði stjórnar og lyk­il­starfs­manna, aðskilnað hags­muna og til­tekið verk­lag sem miðar að þessu. (Sjá nánar VII. kafla sátt­ar­inn­ar.)

Með þessum aðgerðum er m.a. brugð­ist við skað­legum áhrifum eigna­tengsla á dag­vöru- og elds­neyt­is­mark­aði, en sem kunn­ugt er eiga sömu aðilar veru­lega eign­ar­hluti í fleiri en einum keppi­naut á þessum mörk­uð­um.

Í sátt­inni er boð­að, til við­bótar þessum aðgerð­um, að Sam­keppn­is­eft­ir­litið muni eiga frek­ari við­ræður við stærstu hlut­hafa Haga sem jafn­framt eiga umtals­verða eign­ar­hluti í keppi­nautum og taka nán­ari afstöðu til þess hvort þörf sé íhlut­unar gagn­vart þeim, á grund­velli c-liðar 1. mgr. 16. gr. sam­keppn­islaga, með hlið­sjón af fram­kvæmd sátt­ar­inn­ar.

Til við­bótar fram­an­greindu hefur Sam­keppn­is­eft­ir­litið gert sátt við FISK-­Seafood ehf. og móð­ur­fé­lag þess Kaup­fé­lag Skag­firð­inga (KS) um að FISK-­Seafood selji eign­ar­hlut sinn í sam­ein­uðu félaga niður undir ákveðið mark í kjöl­far sam­run­ans, gangi hann eft­ir. Ástæða þess­ara skuld­bind­inga er að bregð­ast við eigna­tengslum á milli KS og Haga í kjöl­far sam­run­ans en KS er bæði keppi­nautur Haga og mik­il­vægur birgi félags­ins.

7.    ­Eft­ir­lit og umsjón óháðs aðila: Á grund­velli sátt­ar­innar verður óháður kunn­áttu­maður skip­aður sem ætlað er að fylgja eftir og hafa eft­ir­lit með þeim aðgerðum og fyr­ir­mælum sem kveðið er á um í sátt­inni. (Sjá nánar VIII. kafla sátt­ar­inn­ar.),“ segir í til­kynn­ing­unni.

 

Borgarstjóri: Óvissu eytt um borgarlínu og framkvæmdir hefjast 2020
Skrifað hefur verið undir viljayfirlýsingu og samkomulag sem á að tryggja fjármögnun borgarlínu.
Kjarninn 21. september 2018
Breytingar hafa leitt til verulega bætts árangurs peningastefnunnar
Aðalhagfræðingur Seðlabanka Íslands segir að þær breytingar sem gerðar hafa verið á framkvæmd peningastefnunnar hafi skilað miklum árangri.
Kjarninn 21. september 2018
Steinunn Þorvaldsdóttir
Afleitur handavandi
Kjarninn 21. september 2018
WOW air greiðir hærri vexti en önnur flugfélög
Bloomberg segir að vextirnir sem WOW air borgar vegna skuldabréfaútgáfu sinnar séu hærri en vextir í útboðum annarra evrópskra flugfélaga sem farið hafa fram á síðustu árum.
Kjarninn 21. september 2018
Birkir Hólm Guðnason
Birkir Hólm Guðnason nýr forstjóri Samskipa
Pálmar Óli Magnússon lætur af störfum sem forstjóri Samskipa og Birkir Hólm Guðnason tekur við.
Kjarninn 21. september 2018
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra.
Ráðherra skipar stýri­hóp um mótun nýsköp­un­ar­stefnu fyrir Ísland
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir hefur skipað stýrihóp um mótun heildstæðrar nýsköpunarstefnu fyrir Ísland. Stefnan skal liggja fyrir ekki síðar en 1. maí næstkomandi.
Kjarninn 21. september 2018
Vilja þyrlupall á Heimaey
Fimm þingmenn hafa nú lagt fram þingsályktunartillögu þar sem samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra er falið að gera ráðstafanir til að hanna og staðsetja þyrlupall á Heimaey til að auka enn frekar öryggi í sjúkra- og neyðarflugi til Vestmannaeyja.
Kjarninn 21. september 2018
Helmingur landsmanna sækir fréttir af vefsíðum fréttamiðla
Samkvæmt nýrri könnun MMR sækja einungis 4 prósent Íslendinga helst fréttir í dagblöð en 9 prósent af samfélagsmiðlum.
Kjarninn 21. september 2018
Meira úr sama flokkiInnlent