Breytingar hafa leitt til verulega bætts árangurs peningastefnunnar

Aðalhagfræðingur Seðlabanka Íslands segir að þær breytingar sem gerðar hafa verið á framkvæmd peningastefnunnar hafi skilað miklum árangri.

seðlabankinn
Auglýsing

Þór­ar­inn G. Pét­urs­son, aðal­hag­fræð­ingur Seðla­banka Íslands, segir að þær breyt­ingar sem gerðar hafa verið á fram­kvæmd pen­inga­stefn­unnar hafi reynst vel, en að verk­inu sé ekki lokið enn­þá. Styrkja þurfi þjóð­hags­var­úð­ar­stefnu Seðla­bank­ans og þá þurfi að bæta miðlun upp­lýs­inga, sér­stak­lega til almenn­ings. 

Þetta er meðal þess sem kemur fram í fyrri grein Þór­ar­ins af tveimur í Vís­bend­ingu, en sú fyrri birt­ist í tölu­blað­inu sem kom til áskrif­enda í dag.

Þórarinn G. Pétursson, aðalhagfræðingur Seðlabanka Íslands.„Eins og fjallað er um í fyrri grein höf­undar hafa verið gerðar tölu­verðar breyt­ingar á umgjörð og fram­kvæmd pen­inga­stefn­unnar hér á landi á und­an­förnum árum. Eins og rakið er hér að ofan hafa þessar breyt­ingar leitt til veru­lega bætts árang­urs pen­inga­stefn­unnar á síð­ustu árum.

Auglýsing

En verk­inu er ekki lokið og meira þarf til. Meðal þess sem þarf að bæta er t.d. að styrkja umgjörð þjóð­hags­var­úð­ar­stefnu Seðla­bank­ans. Þá þarf að bæta miðlun upp­lýs­inga um pen­inga­stefn­una enn frekar, sér­stak­lega til almenn­ings, og auka gagn­sæi inn­gripa­stefnu bank­ans. Halda þarf áfram þróun þjóð­hags­var­úð­ar­tækja bank­ans og mögu­lega þarf að end­ur­skoða umgjörð fjár­streym­is­tækis bank­ans.

Þótt ný umgjörð pen­inga­stefn­unnar hafi skilað aug­ljósum árangri má með rökum segja að enn bíði hennar að mæta alvar­legu áfalli – sér­stak­lega nú eftir að fjár­magns­höft hafa að mestu verið los­uð. Þau voru inn­leidd í fjár­málakrepp­unni haustið 2008 og hjálp­uðu án efa við að styðja við gengi krón­unnar og skapa nauð­syn­legt svig­rúm við að end­ur­skipu­leggja inn­lenda efna­hags­reikn­inga eftir fjár­málakrepp­una sem var grund­völlur þess að koma á stöð­ug­leika í efna­hags­málum á ný í kjöl­far fjár­mála­á­falls­ins,“ segir meðal ann­ars í grein Þór­ar­ins.

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent