Kostnaðaráætlun hátíðarfundarins á Þingvöllum sagður misskilningur

Skrifstofa Alþingis hefur sent Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis bréf, vegna umræðu í fjölmiðlum síðustu daga um undirbúning og kostnað við hátíðarþingfund Alþingis á Þingvöllum 18. júlí.

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Auglýsing

Skrif­stofa Alþingis hefur sent Stein­grími J. Sig­fús­syni for­seta Alþingis bréf, vegna umræðu í fjöl­miðlum síð­ustu daga um und­ir­bún­ing og kostnað við hátíð­ar­þing­fund Alþingis á Þing­völlum 18. júlí. Upp­lýst var um end­an­legan kostað við fund­inn í síð­ustu viku, eins og Kjarn­inn greindi frá, og var heild­ar­kostn­aður alls 87 millj­ónir króna eða 41 milljón um fram áætl­un.

Í bréf­inu, sem birt er á vef Alþing­is, kemur fram að við gerð rekstr­ar­á­ætl­unar Alþingis fyrir árið 2018 hafi verið ákveðið að taka frá 45 millj­ónir króna til verks­ins en að öðru leyti reiknað með að greiða kostnað með rekstr­ar­fjár­veit­ingum og höf­uð­stól. „Hér var því ekki um eig­in­lega kostn­að­ar­á­ætlun að ræða, enda ekki for­sendur til þess, en nokk­urs mis­skiln­ings hefur gætt um þetta í umræð­unni. Á þeim tíma­punkti var ljóst að tals­verð óvissa væri um ýmsa kostn­að­ar­liði enda var jafnan tekið fram við umfjöllun um málið innan Alþing­is, m.a. á fundi for­sætis­nefndar 19. jan­úar 2018, að kostn­aður við verk­efnið gæti orðið meiri en sú fjár­hæð sem ráð­stafað hafði verið til þess í rekstr­ar­á­ætlun Alþing­is, sbr. einnig svar for­seta við fyr­ir­spurn þing­manns nokkru síð­ar,“ segir í bréf­inu.

22 millj­óna króna lýs­ing á fund­inum

Kostn­að­ar­lið­ur­inn „Lýs­ing“ hefur verið gagn­rýndur nokkuð harka­lega, enda kost­aði lýs­ing fund­ar­ins, sem hald­inn var um mitt sum­ar, rúmar 22 millj­ónir króna. Í síð­ustu viku kom fram að kostn­aður hafi farið nokkuð umfram áætlun einkum vegna þess að tekin hafi verið ákvörðun um að hafa lýs­ingu og hljóð af bestu bæðum þar sem atburð­ur­inn var í beinni útsend­ingu. „Einnig var haft í huga að upp­taka af fund­inum myndi varð­veit­ast til fram­tíðar sem heim­ild um sögu þjóð­ar­inn­ar.

Auglýsing

Í bréf­inu sem skrif­stofan hefur nú sent þing­for­seta segir um þetta að snemma í und­ir­bún­ingnum hafi haf­ist umræður um nauð­syn­legan tækni­búnað (hljóð, lýs­ingu, raf­magn o.s.frv.) og kröfur til hans. „Að mörgu var að hyggja, hljóð þurfti að ber­ast nokkra leið frá þing­pall­in­um, lýs­ing að henta beinni sjón­varps­út­send­ingu sem mik­ill metn­aður var lagður í og þá þurfti að leiða raf­magn að þing­staðn­um. Eftir afgreiðslu til­boða í upp­setn­ingu þing­pall­anna var kallað eftir verð­til­boðum í stærstan þátt tækni­mál­anna frá þeim fyr­ir­tækjum sem upp­haf­lega höfðu lagt inn verð­til­boð í pall­ana. Unn­inn var sam­an­burður milli þess­ara til­boða og var nið­ur­staðan sú að taka til­boði frá Exton í tækni­málin í heild sinni. Þegar verð­til­boðin í tækni­málin (hljóð- og ljósa­búnað ásamt burð­ar­kerfi og upp­hengi­bún­aði auk vinnu tækni­manna við upp­setn­ingu bún­að­ar­ins og stýr­ingu hans) og mat á þeim lá fyr­ir, sem reynd­ist vera um 25 m.kr., var fyrst hægt að gera sér raun­hæfa grein fyrir heild­ar­kostn­aði við verk­efnið í heild sinni, þ.e. ríf­lega 80 m.kr. Um öll tækni­mál tengd þing­fund­inum hafði Fram­kvæmda­sýsla rík­is­ins og verk­kaupi (Al­þingi) sam­ráð við fjöl­marga aðila.“

Tafla: Alþingi.

Við­kvæmur fund­ar­staður

Í bréf­inu er sér­stak­lega tekið fram að Þing­vellir séu á heimsminja­skrá Sam­ein­uðu þjóð­anna og „helgur staður fyrir þjóð­ina. Áhersla var því lögð á að reyna að mæta öllum kröfum um að vernda sem mest svæðið þar sem pall­ur­inn var settur upp. Þegar pallar og allur bún­aður hafði verið fjar­lægður að kvöldi fund­ar­dags, 18. júlí sl., var ekki hægt að sjá að þar hefði verið fundur fyrr um dag­inn.“

Þá er þess einnig getið að skrif­stofa Alþingis hafi leit­ast vi að svara öllum þeim fyr­ir­spurnum sem borist hafi, ýmist frá þing­mönn­um, frétta­mönnum eða ein­stak­ling­um, um kostnað við hátíð­ar­fund­inn.

Ari Trausti Guðmundsson
Lagabreyting er varðar fiskeldi
Kjarninn 21. október 2018
Glæpamenn í jakkafötum
„Þeir ganga um í jakkafötum en eru glæpamenn“. Þetta er lýsing danska forsætisráðherrans á mönnum sem hafa orðið uppvísir að einhverju stærsta skattsvikamáli sem sögur fara af. Um er að ræða jafngildi um það bil tíu þúsund milljarða íslenskra króna.
Kjarninn 21. október 2018
Íslendingar borga þriðjung af því sem Danir borga fyrir kalda vatnið
Ódýrast er að nota kalt vatn á Íslandi af Norðurlöndunum.
Kjarninn 20. október 2018
María Pétursdóttir
Starfsgetumat – Upp á líf og dauða
Kjarninn 20. október 2018
Árni Finnsson
Verndarhagsmunir og sjálfbærni hvalveiða
Kjarninn 20. október 2018
Erfitt fyrir Íslendinga að hugsa langt fram í tímann og byggja innviði
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, segir að stundum þurfi einfaldlega að taka ákvarðanir og gera það sem er hagkvæmast og hentugast á hverjum tíma. Það virðist erfitt fyrir Íslendinga og við þurfum að taka okkur á í þeim efnum.
Kjarninn 20. október 2018
„Kannski ætti lögmaðurinn að prófa sitt eigið meðal“
Stjórnendur síðunnar Karlar gera merkilega hluti hafa sent frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 20. október 2018
Bragginn við Nauthólsveg 100.
Ekki farið eftir innkaupareglum Reykjavíkurborgar
Það tók borgarlögmann 14 mánuði að vinna álit sem kallað var eftir í ágúst 2017. Samkvæmt því var endurbygging braggans við Nauthólsveg 100 ekki útboðsskylt en aftur á móti hafi ekki verið farið eftir innkaupareglum Reykjavíkurborgar.
Kjarninn 20. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent