Kostnaðaráætlun hátíðarfundarins á Þingvöllum sagður misskilningur

Skrifstofa Alþingis hefur sent Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis bréf, vegna umræðu í fjölmiðlum síðustu daga um undirbúning og kostnað við hátíðarþingfund Alþingis á Þingvöllum 18. júlí.

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Auglýsing

Skrif­stofa Alþingis hefur sent Stein­grími J. Sig­fús­syni for­seta Alþingis bréf, vegna umræðu í fjöl­miðlum síð­ustu daga um und­ir­bún­ing og kostnað við hátíð­ar­þing­fund Alþingis á Þing­völlum 18. júlí. Upp­lýst var um end­an­legan kostað við fund­inn í síð­ustu viku, eins og Kjarn­inn greindi frá, og var heild­ar­kostn­aður alls 87 millj­ónir króna eða 41 milljón um fram áætl­un.

Í bréf­inu, sem birt er á vef Alþing­is, kemur fram að við gerð rekstr­ar­á­ætl­unar Alþingis fyrir árið 2018 hafi verið ákveðið að taka frá 45 millj­ónir króna til verks­ins en að öðru leyti reiknað með að greiða kostnað með rekstr­ar­fjár­veit­ingum og höf­uð­stól. „Hér var því ekki um eig­in­lega kostn­að­ar­á­ætlun að ræða, enda ekki for­sendur til þess, en nokk­urs mis­skiln­ings hefur gætt um þetta í umræð­unni. Á þeim tíma­punkti var ljóst að tals­verð óvissa væri um ýmsa kostn­að­ar­liði enda var jafnan tekið fram við umfjöllun um málið innan Alþing­is, m.a. á fundi for­sætis­nefndar 19. jan­úar 2018, að kostn­aður við verk­efnið gæti orðið meiri en sú fjár­hæð sem ráð­stafað hafði verið til þess í rekstr­ar­á­ætlun Alþing­is, sbr. einnig svar for­seta við fyr­ir­spurn þing­manns nokkru síð­ar,“ segir í bréf­inu.

22 millj­óna króna lýs­ing á fund­inum

Kostn­að­ar­lið­ur­inn „Lýs­ing“ hefur verið gagn­rýndur nokkuð harka­lega, enda kost­aði lýs­ing fund­ar­ins, sem hald­inn var um mitt sum­ar, rúmar 22 millj­ónir króna. Í síð­ustu viku kom fram að kostn­aður hafi farið nokkuð umfram áætlun einkum vegna þess að tekin hafi verið ákvörðun um að hafa lýs­ingu og hljóð af bestu bæðum þar sem atburð­ur­inn var í beinni útsend­ingu. „Einnig var haft í huga að upp­taka af fund­inum myndi varð­veit­ast til fram­tíðar sem heim­ild um sögu þjóð­ar­inn­ar.

Auglýsing

Í bréf­inu sem skrif­stofan hefur nú sent þing­for­seta segir um þetta að snemma í und­ir­bún­ingnum hafi haf­ist umræður um nauð­syn­legan tækni­búnað (hljóð, lýs­ingu, raf­magn o.s.frv.) og kröfur til hans. „Að mörgu var að hyggja, hljóð þurfti að ber­ast nokkra leið frá þing­pall­in­um, lýs­ing að henta beinni sjón­varps­út­send­ingu sem mik­ill metn­aður var lagður í og þá þurfti að leiða raf­magn að þing­staðn­um. Eftir afgreiðslu til­boða í upp­setn­ingu þing­pall­anna var kallað eftir verð­til­boðum í stærstan þátt tækni­mál­anna frá þeim fyr­ir­tækjum sem upp­haf­lega höfðu lagt inn verð­til­boð í pall­ana. Unn­inn var sam­an­burður milli þess­ara til­boða og var nið­ur­staðan sú að taka til­boði frá Exton í tækni­málin í heild sinni. Þegar verð­til­boðin í tækni­málin (hljóð- og ljósa­búnað ásamt burð­ar­kerfi og upp­hengi­bún­aði auk vinnu tækni­manna við upp­setn­ingu bún­að­ar­ins og stýr­ingu hans) og mat á þeim lá fyr­ir, sem reynd­ist vera um 25 m.kr., var fyrst hægt að gera sér raun­hæfa grein fyrir heild­ar­kostn­aði við verk­efnið í heild sinni, þ.e. ríf­lega 80 m.kr. Um öll tækni­mál tengd þing­fund­inum hafði Fram­kvæmda­sýsla rík­is­ins og verk­kaupi (Al­þingi) sam­ráð við fjöl­marga aðila.“

Tafla: Alþingi.

Við­kvæmur fund­ar­staður

Í bréf­inu er sér­stak­lega tekið fram að Þing­vellir séu á heimsminja­skrá Sam­ein­uðu þjóð­anna og „helgur staður fyrir þjóð­ina. Áhersla var því lögð á að reyna að mæta öllum kröfum um að vernda sem mest svæðið þar sem pall­ur­inn var settur upp. Þegar pallar og allur bún­aður hafði verið fjar­lægður að kvöldi fund­ar­dags, 18. júlí sl., var ekki hægt að sjá að þar hefði verið fundur fyrr um dag­inn.“

Þá er þess einnig getið að skrif­stofa Alþingis hafi leit­ast vi að svara öllum þeim fyr­ir­spurnum sem borist hafi, ýmist frá þing­mönn­um, frétta­mönnum eða ein­stak­ling­um, um kostnað við hátíð­ar­fund­inn.

Karolina Fund: Upptökur og útgáfa á breiðskífu!
Linda Hartmanns safnar fyrir fyrstu breiðskífu sinni með frumsömdum lögum.
Kjarninn 11. desember 2018
Sanna lækkar laun sín til styrktar Maístjörnunni
Sósíalistar stofna sérstakan styrktarsjóð sem kallast Maístjarnan. Framkvæmdastjórn flokksins hefur ákveðið að setja framlag Reykjavíkurborgar til flokksins í sjóðinn. Sanna Magdalena ætlar að styrkja sjóðinn um 100 þúsund krónur á mánuði.
Kjarninn 11. desember 2018
Ágúst Ólafur: Ætlun mín var aldrei sú að rengja hennar frásögn
Í yfirlýsingu sem Ágúst Ólafur sendi frá sér, vegna svars Báru Huld við yfirlýsingu hans sem birtist síðastliðið föstudagskvöld, segir að hann hafi ekki ætlað að rengja frásögn Báru né draga úr sínum hlut.
Kjarninn 11. desember 2018
Eiríkur Ragnarsson
Bækur og hagfræðin: Hvers vegna kosta langar skáldsögur jafn mikið og stuttar?
Kjarninn 11. desember 2018
Yfirlýsing frá Kjarnanum miðlum
None
Kjarninn 11. desember 2018
Bára Huld Beck
Svar við yfirlýsingu Ágústs Ólafs Ágústssonar
Kjarninn 11. desember 2018
Ríkisstjórnin hefur greitt 20,3 milljónir króna til að laga orðspor landsins erlendis
Burston-Marsteller er sá einstaki aðila sem fær langmest greitt frá utanríkisráðuneytinu fyrir ráðgjöf. Það hefur unnið fyrir ríkisstjórnina í málum eins og Icesave, losun hafta, makríldeilunni og vegna umfjöllunar erlendra miðla um uppreist æru-málið.
Kjarninn 11. desember 2018
Mikil aukning í óverðtryggðum íbúðalánum
Í október voru óverðtryggð lán um 94 prósent hreinna íbúðalána. Í heildina eru íbúðalán heimilanna um 79 prósent verðtryggð á móti 21 prósent óverðtryggðra. Vextir á óverðtryggðum lánum hafa hækkað um 0,5 prósentustig síðan í september.
Kjarninn 11. desember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent