Spá lítilli fjölgun ferðamanna næstu árin

Arion banki segir flugfargjöld einfaldlega of ódýr og að horfur séu á að íslensku flugfélögin borgi með hverjum farþega á þessu ári. Fargjöldin hafi ekki fylgt eldsneytisverði eftir að það tók að hækka í fyrra. Þetta kemur fram í nýrri ferðaþjónuskýrslu.

ferðamenn, ferðaþjónusta, suðurland, tourism 14831009322_dc79025b21_o.jpg
Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka gerir ráð fyrir lít­illi fjölgun ferða­manna til lands­ins á næstu árum. Þetta kemur fram í ferða­þjón­ustu­skýrslu bank­ans sem kynnt var í morg­un.

Þannig er gert ráð fyrir 1,4 pró­senta fjölgun ferða­manna á næsta ári og 2,4 pró­sent árið 2020. Spá bank­ans er sögð mik­illi óvissu háð að áhættan sé meiri niður á við. „Sem dæmi, ef vöxtur hlut­falls skiptifar­þega heldur áfram í svip­uðum takti og á þessu ári gæti ferða­mönnum fækkað á næsta ári. Þá getur vax­andi spenna í alþjóða­við­skiptum hægt á vexti far­þega­flutn­inga á heims­vísu, þróun sem skiptir veru­legu máli fyrir Ísland.“

Bank­inn segir flug­far­gjöld ein­fald­lega of ódýr og að horfur séu á að íslensku flug­fé­lögin borgi með hverjum far­þega á þessu ári, þróun sem ekki gangi til lengd­ar. Far­gjöldin hafi ekki fylgt elds­neyt­is­verði eftir að það tók að hækka árið 2016.

Auglýsing

Fjölgun hót­el­her­bergja ekki haldið í við fjölgun ferða­manna

Í skýrsl­unni segir að fjölgun hót­el­her­bergja á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hafi ekki haldið í við fjölgun erlendra ferða­manna hingað til lands. Sam­hliða því hafi með­al­dval­ar­tími á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu styst veru­lega og nýt­ing rokið upp. „Í erlendum sam­an­burði eru nýt­ing­ar­hlut­föll og verð afar há. Engu að síður hefur rekstur hót­ela þyngst og vís­bend­ingar um að sú þróun muni halda áfram á þessu ári.“ Þannig hafi fjölgun ferða­manna umfram fram­boðs­aukn­ingu á hót­elum skapað grund­völl fyrir Air­bnb að sækja til sín mark­aðs­hlut­deild. En nýj­ustu tölur bendi til þess að umsvif Air­bnb séu þó að drag­ast saman og fækk­aði Air­bnb gistin­óttum veru­lega yfir sum­ar­mán­uð­ina.

Útlit er fyrir að sterk króna og hátt verð­lag hafi ekki stytt dval­ar­tíma ferða­manna jafn mikið og áður var talið, þar sem ferða­menn hafa sótt í auknum mæli í ódýr­ari gisti­kosti, sem sagt Air­bnb. Neysla á hvern ferða­mann í krónum hefur aftur á móti dreg­ist saman en haldið nokkurn veg­inn velli í erlendri mynt. Þró­unin er mis­mun­andi eftir þjóð­ernum og eru sum þjóð­erni við­kvæm­ari en önn­ur.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent