Ekki verið að taka fram fyrir hendurnar á Úrskurðarnefndinni

Umhverfis- og auðlindaráðherra telur að með frumvarpi Kristjáns Þórs Júlíussonar sé ekki verið að taka fram fyrir hendurnar á Úrskurðarnefnd umhverfi- og auðlindamála heldur sé verið að búa til rými til að vinna úr þeim annmörkum sem hún benti á.

Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Auglýsing

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra telur að úrskurðir Úrskurð­ar­nefndar umhverf­is- og auð­linda­mála séu mik­il­vægir því þeir dragi fram nauð­syn þess að skoða fleiri en einn kost líkt og lögin um mat á umhverf­is­á­hrifum kveða á um. Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu á Face­book-­síðu hans í gær­kvöldi.

Hann telur aftur á móti að ekki sé verið að taka fram fyrir hend­urnar á nefnd­inni með frum­varpi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar ­sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra en sam­­kvæmt því mun verða mög­u­­legt að veita rekstr­­ar­­leyfi til bráða­birgða fyrir fisk­eld­i. Ein­ungis sé verið að búa til rými til að vinna úr þeim ann­mörkum sem nefndin benti á en ekki fella úrskurð­ina úr gildi.

Frum­varpið var kynnt á rík­­is­­stjórn­­­ar­fundi í gær en í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu segir að því sé ætlað að lag­­færa ­með almennum hætti ann­­marka á lögum um fisk­eldi til fram­­tíð­­ar. Sá ann­­marki birt­ist í því að sam­­kvæmt gild­andi lögum sé eina úrræði Mat­væla­­stofn­un­ar, í þeim til­­vikum sem rekstr­­ar­­leyfi fisk­eld­is­­stöðvar er fellt úr gildi, að stöðva starf­­semi henn­­ar.

Auglýsing

Úrskurð­­ar­­nefnd umhverf­is- og auð­linda­­mála felldi úr gildi rekstr­­ar­­leyfi og starfs­­leyfi Fjarð­­ar­­lax og Arctic Sea til lax­eldis í sjó­kvíum í Pat­­reks­­firði og Tálkna­­firði og vís­aði einnig frá beiðni fyr­ir­tækja um frestun rétt­­ar­á­hrifa. Sam­tals voru leyfin upp á um 17.500 tonn en sveit­­ar­­fé­lögin á starfs­­svæði fyr­ir­tækj­anna hafa mót­­mælt stöð­unni sem komin er upp og kraf­ist aðgerða.

Drög að frum­varp­inu voru sem sagt sam­­þykkt á auka­fundi rík­­is­­stjórn­­­ar­innar í hádeg­inu í gær og kynnt hinum stjórn­­­mála­­flokk­unum síð­­degis í gær. Fyr­ir­tækj­unum Arctic Fis­h og Fjarða­­laxi er því gef­inn frestur til að fara yfir umhverf­is­­mat fyr­ir­tækj­anna til að tryggja að umsókn þeirra um aukið lax­eldi á sunn­an­verðum Vest­­fjörðum verði sam­­kvæmt lögum og regl­­um. Aðspurður segir Krist­ján Þór frum­varpið ekki fara á svig við úrskurð nefnd­­ar­innar um að fella starfs­­leyfi fisk­eld­is­­fyr­ir­tækj­anna tveggja úr gildi. Hann segir þá ákvörðun vera sjálf­­stæða og frum­varpið ekki snerta hennar úrskurð. Frum­varpið flýti ein­fald­­lega fyrir ferli máls­ins en bið eftir úrskurði dóm­stóla væri bæði kostn­að­­ar­­söm og tíma­frek.

Verðum að vera með­vituð um áhætt­una

Guð­mundur Ingi segir jafn­framt á Face­book-­síðu sinni að sjó­kvía­eldi sé umdeilt vegna umhverf­is­á­hrifa, ekki síst vegna hætt­unnar á slysa­slepp­ingum og erfða­blöndun við nátt­úru­lega laxa­stofna. Fréttir hafi borist hér á landi af eld­is­laxi sem veiðst hefur langt frá sjó­kvía­eldi og stað­fest sé að erfða­blöndun við villtan lax hafi þegar orðið á Vest­fjörð­um.

Hann greinir frá því að lang­tíma­verk­efnið sé skýrt. „Að sjá til þess að íslenskt fisk­eldi þró­ist í átt að því örugg­asta sem hægt er út frá umhverf­is­sjón­ar­mið­um, hvort sem varðar laxalús, erfða­blönd­un, úrgang frá eldi eða ann­að. Að mínu mati þarf að styðja betur við þróun fleiri aðferða í fisk­eldi en ekki ein­ungis að vera með sjó­kvía­eldi í opnum kví­um. Það er ekki bara mik­il­vægt fyrir nátt­úr­una heldur einnig byggðir lands­ins. Við verðum að vera með­vituð um áhætt­una sem við tökum gagn­vart nátt­úru lands­ins og draga úr umhverf­is­á­hrifum lax­eldis með öllum til­tækum leið­um.

En framundan er líka skamm­tíma­verk­efni sem til­komið er vegna nýlegra úrskurða frá úrskurð­ar­nefnd umhverf­is- og auð­linda­mála. Það snýst um að vinna úr þeim ann­mörkum á umhverf­is­mati sem bent var á í úrskurð­unum og snéri að því að ekki voru bornir saman val­kostir um hvaða aðferðir eða umfang væri í fisk­eld­inu. Mik­il­vægt er að bæta úr þeim ann­mörk­um. Hluti umræð­unnar um þessa úrskurði snýr að sann­girn­is- og með­al­hófs­sjón­ar­mið­um, þ.e.a.s. að fyr­ir­tæki geti fengið hæfi­legt rými og sann­gjarnan frest til að bæta úr ann­mörkum á leyfum eða umhverf­is­mati sem að baki leyf­unum liggja án þess að það koll­varpi starf­semi þeirra,“ segir hann í stöðu­upp­færslu sinn­i. 

Lögin um fisk­eldi heyra und­ir­ ­sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra

Guð­mundur Ingi segir lögin um fisk­eldi heyra undir sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra. Sam­kvæmt þeim sé Mat­væla­stofnun gert skylt að stöðva starf­semi fisk­eldis ef rekstr­ar­leyfi fellur úr gildi. Í lögum um holl­ustu­hætti og meng­un­ar­varnir sem meðal ann­ars kveða á um útgáfu starfs­leyfa fyrir fisk­eldi og heyra undir umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, sé á hinn bóg­inn ekki skylt að stöðva starf­sem­ina. „Þau til­vik geta komið upp að rekstr­ar­leyfi í fisk­eldi séu ógilt vegna ann­marka t.d. á umhverf­is­mati og hefur verið bent á að þá séu engin úrræði til að gæta með­al­hófs á meðan unnið er úr slíkum ann­mörk­um. Það er þetta sem sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra hefur verið með til skoð­un­ar,“ segir umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra.

Hann ítrekar að lokum að til fram­tíðar litið verði Íslend­ingar að ná breið­ari sátt um lax­eldi, bæði út frá umhverf­is- og byggða­sjón­ar­mið­um. „Þar tel ég skipta miklu máli að þróa betur aðferðir sem draga úr eða tryggja að ekki verði erfða­blöndun við villta laxa­stofna á Ísland­i.“

Sjó­kvía­eldi er umdeilt vegna umhverf­is­á­hrifa, ekki síst vegna hætt­unnar á slysa­slepp­ingum og erfða­blöndun við...

Posted by Guð­mundur Ingi, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra on Monday, Oct­o­ber 8, 2018


Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meryl Streep er ein af aðalleikurum myndarinnar.
Mossack Fonseca stefnir Netflix
Mossack Fonseca, lögmannsstofan alræmda, hefur stefnt Netflix vegna kvikmyndar streymisveitunnar um Panamaskjölin.
Kjarninn 17. október 2019
Fimmtungur Íslendinga býr við leka- og rakavandamál
Hlutfall þeirra sem telja sig búa við leka- og/eða rakavandamál hér á landi er þrefalt hærra hér en í Noregi.
Kjarninn 17. október 2019
Boris Johnson, forsætisráðherra Breta.
Nýr Brexit-samningur samþykktur
Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, og Jean-Clau­de Juncker, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar Evrópusambandsins, tilkynntu í morgun að nýr útgöngusamningur milli Bretlands og Evrópusambandsins væri í höfn.
Kjarninn 17. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ríkið sem vildi ekki sjá peningaþvættið heima hjá sér
Kjarninn 17. október 2019
Leikhúsið
Leikhúsið
Leikhúsið - Sex í sveit
Kjarninn 17. október 2019
Lögmenn bera mun meira traust til dómstóla
Lögmenn og ákærendur bera mun meira traust til dómstóla heldur en almenningur. Yfir 80 prósent lögmanna og ákærenda voru sammála því að dómarar og starfsmenn dómstóla ynnu störf sín af heilindum, virðingu og heiðarleika.
Kjarninn 17. október 2019
Heiða Sigurjónsdóttir
Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019
Leslistinn 17. október 2019
Segir Bandaríkin og Bretland vilja Ísland á lista yfir ósamvinnuþýð ríki
Það mun skýrast í lok viku hvort Íslandi muni takast að forðast það að lenda á lista með ríkjum með vafasamt stjórnarfar vegna lélegra varna landsins gegn peningaþvætti. Nánast ekkert var í lagi hérlendis í þeim vörnum áratugum saman.
Kjarninn 17. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent