Enn hægir á hækkun fasteignaverðs

Íbúðir í fjölbýli á höfuðborgarsvæðinu hafa hækkað um 3,4 prósent á undanförnu ári. Á vormánuðum í fyrra var hækkun 23,5 prósent.

Fasteignir hús
Auglýsing

Vísi­tala íbúða­verðs hækk­aði um 0,6 pró­sent milli mán­aða sam­kvæmt nýbirtum tölum Þjóð­skrár Íslands. Hægir því enn á 12 mán­aða hækk­un­ar­takti vísi­töl­unnar sem er nú 3,9 pró­sent og hefur ekki verið lægri síðan í maí 2011 eða í rúm­lega 7 ár, að því er segir í umfjöllun Íbúða­lána­sjóðs.

Mest var hækk­unin 23,5 pró­sent, á vor­mán­uðum í fyrra, en síðan hefur veru­lega hægst á hækk­unum fast­eigna­verðs. Þús­undir íbúða eru nú í bygg­ingu, til að mæta vax­andi eft­ir­spurn eftir hús­næði, en gert er ráð fyrir að um 5 þús­und íbúðir komi út á markað á næstu 18 mán­uð­um.

Verð á fjöl­býli skýrir að mestu leyti hækkun íbúða­verðs á milli mán­aða en fjöl­býli hækkar um 0,7 pró­sent milli mán­aða á meðan hækkun á sér­býli mælist mun minni eða 0,2 pró­sent. Tólf mán­aða hækk­un­ar­taktur sér­býlis er þó hærri en fjöl­býlis en árs­hækkun sér­býlis er 4,4 pró­sent á móti 3,4 pró­sent árs­hækkun fjöl­býl­is. 

Auglýsing

Íbúðaverð, og þróun þess.

Verð á nýjum íbúðum á mark­aði er umtals­vert hærra á hvern fer­metra, heldur á eldri íbúð­um, og hafa nýbygg­ingar á mark­aði því áhrif til hækk­unar á fast­eigna­verð­ið. Einkum á það við um íbúðir á dýrum lóðum á eft­ir­sóttum stöðum í mið­borg­inni, en dýr­ustu íbúð­irnar á Hafn­ar­torgi kosta til dæmis um 900 þús­und á fer­metra, en algengt verð á mark­aði er 400 til 500 þús­und.

Bára Halldórsdóttir
Kröfu Miðflokksmanna í Klaustursmáli hafnað
Bára Halldórsdóttir hafði betur í Landsrétti eins og í hún hafði í héraði, þegar krafa um gagnaöflunarvitnaleiðslur var umfjöllunar.
Kjarninn 16. janúar 2019
Vilhelm Már Þorsteinsson nýr forstjóri Eimskips
Formaður stjórnar er Baldvin Þorsteinsson, en hann er náfrændi nýja forstjórans. Eimskip er skráð á aðallista kauphallar Íslands, en Samherji er stærsti eigandi félagsins.
Kjarninn 16. janúar 2019
Magnús Halldórsson
Að gera hlutina vel
Kjarninn 16. janúar 2019
Vísitala leiguverðs lækkar milli mánaða
Leiguverð lækkaði milli mánaða, samkvæmt nýjum tölum Þjóðskrár.
Kjarninn 16. janúar 2019
May telur allur líkur á að ríkisstjórn hennar standi af sér vantrauststillöguna
Í kvöld munu bresk­ir þing­menn greiða at­kvæði um van­traust á rík­is­stjórn Th­eresu May, for­sæt­is­ráðherra Bret­lands, aðeins sól­ar­hring eft­ir að þingið hafnaði Brex­it-samn­ingi stjórn­ar­inn­ar og Evr­ópu­sam­bands­ins.
Kjarninn 16. janúar 2019
Auður Jónsdóttir, Steinunn Stefánsdóttir og Bára Huld Beck samankomnar þegar Þjáningarfrelsið var tilnefnt til verðlaunanna.
Bók um fjölmiðla hlýtur Fjöruverðlaunin
Fjöruverðlaunin – bókmenntaverðlauna kvenna 2019 voru afhent við hátíðlega athöfn í Höfða í dag klukkan 15.
Kjarninn 16. janúar 2019
Helga Vala Helgadóttir stýrði fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
Hefur verið rætt óformlega að skipa rannsóknarnefnd vegna sendiherramálsins
Formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segist telja að það verði að skoða hvort að skipa þurfi rannsóknarnefnd um sendiherramálið svokallaða, sem snýst um meint pólitísk hrossakaup um sendiherrastöður. Þetta kemur fram í sjónvarpsþættinum 21 á Hring
Kjarninn 16. janúar 2019
Leikskólagjöld lægst í Reykjavík
Mikill munur er á leikskólagjöldum á milli sveitarfélaga, munurinn á almennu leikskólagjaldi er mest 53 prósent á milli sveitarfélaga eða rúm 150 þúsund á ári. Leikskólagjöld hækka hja 80 prósent sveitarfélaga á þessu ári.
Kjarninn 16. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent