Enn hægir á hækkun fasteignaverðs

Íbúðir í fjölbýli á höfuðborgarsvæðinu hafa hækkað um 3,4 prósent á undanförnu ári. Á vormánuðum í fyrra var hækkun 23,5 prósent.

Fasteignir hús
Auglýsing

Vísi­tala íbúða­verðs hækk­aði um 0,6 pró­sent milli mán­aða sam­kvæmt nýbirtum tölum Þjóð­skrár Íslands. Hægir því enn á 12 mán­aða hækk­un­ar­takti vísi­töl­unnar sem er nú 3,9 pró­sent og hefur ekki verið lægri síðan í maí 2011 eða í rúm­lega 7 ár, að því er segir í umfjöllun Íbúða­lána­sjóðs.

Mest var hækk­unin 23,5 pró­sent, á vor­mán­uðum í fyrra, en síðan hefur veru­lega hægst á hækk­unum fast­eigna­verðs. Þús­undir íbúða eru nú í bygg­ingu, til að mæta vax­andi eft­ir­spurn eftir hús­næði, en gert er ráð fyrir að um 5 þús­und íbúðir komi út á markað á næstu 18 mán­uð­um.

Verð á fjöl­býli skýrir að mestu leyti hækkun íbúða­verðs á milli mán­aða en fjöl­býli hækkar um 0,7 pró­sent milli mán­aða á meðan hækkun á sér­býli mælist mun minni eða 0,2 pró­sent. Tólf mán­aða hækk­un­ar­taktur sér­býlis er þó hærri en fjöl­býlis en árs­hækkun sér­býlis er 4,4 pró­sent á móti 3,4 pró­sent árs­hækkun fjöl­býl­is. 

Auglýsing

Íbúðaverð, og þróun þess.

Verð á nýjum íbúðum á mark­aði er umtals­vert hærra á hvern fer­metra, heldur á eldri íbúð­um, og hafa nýbygg­ingar á mark­aði því áhrif til hækk­unar á fast­eigna­verð­ið. Einkum á það við um íbúðir á dýrum lóðum á eft­ir­sóttum stöðum í mið­borg­inni, en dýr­ustu íbúð­irnar á Hafn­ar­torgi kosta til dæmis um 900 þús­und á fer­metra, en algengt verð á mark­aði er 400 til 500 þús­und.

Kim Jong-yang nýkjörinn forseti Interpol.
Óvæntur sigur í forsetakjöri Interpol
Fulltrúi Rússa var talinn líklegastur til þess að verða kjörinn forseti alþjóðalögreglunnar Interpol en hann tapaði óvænt fyrir Suður-kóreumanninum Kim Jong-yang. Kosið var um nýjan forseti eftir að sitjandi forseta Interpol hvarf í október.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Fimmtíu milljónir í neyslurými sem opnar á næsta ári
Opnun neyslurýmis fyrir langt leidda vímuefnaneytendur er fyrirhuguð í Reykjavík á næsta ári.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Þórður Snær Júlíusson
Konur að taka sér pláss
Kjarninn 21. nóvember 2018
Fjárfestingar Eaton Vance hátt í 70 milljarða
Sjóðir í stýringu Eaton Vance áttu ríkisskuldabréf, íslensk hlutabréf og kröfur á íslensk félög fyrir samanlagt um 70 milljarða króna í lok júlí. Hlutabréfaeign sjóðanna nam 29 milljörðum króna en sjóðirnir eiga mest í löngum ríkisskuldabréfum hér á landi
Kjarninn 21. nóvember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent