Vilja að refsingar vegna ærumeiðinga verði afnumdar

Verði nýtt frumvarp að lögum verða refsingar vegna ærumeiðinga afnumdar. Auk þess verður ómerking ummæla, sem úrræði vegna ærumeiðinga, afnumin, sem og núgildandi heimild til þess að dæma fjárhæð til þess að standast kostnað af birtingu dóms.

img_4099_raw_1208130458_9552725657_o.jpg
Auglýsing

Nýtt frum­varp liggur nú fyrir þar sem lagt er til að sett verði ný stofn­lög um æru­meið­ingar þar sem mælt verði fyrir um einka­rétt­ar­leg úrræði til að bregð­ast við æru­meið­ingum og sam­hliða verði ákvæði almennra hegn­ing­ar­laga um æru­meið­ingar felld úr gild­i. 

Frum­varpið er komið í sam­ráðs­gátt stjórn­valda en umsagn­ar­frestur er til 12. nóv­em­ber næst­kom­and­i. 

Verði frum­varpið að lögum verða refs­ingar vegna æru­meið­inga afnumdar. Auk þess verður ómerk­ing ummæla, sem úrræði vegna æru­meið­inga, afnum­in, sem og núgild­andi heim­ild til þess að dæma fjár­hæð til þess að stand­ast kostnað af birt­ingu dóms. Þá verður felld úr gildi hin sér­staka vernd sem opin­berir starfs­menn hafa notið og einnig hin sér­staka æru­vernd sem erlend ríki, fáni þeirra, þjóð­höfð­ingi o.fl. hafa not­ið.

Auglýsing

Fimm frum­vörpum til laga um umbætur á lög­gjöf á sviði tján­ing­ar-, fjöl­miðla- og upp­lýs­inga­frels­is hefur verið skilað til Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra en sér­stök nefnd sem vann að mál­unum kynnti afrakstur vinnu sinnar í fyrri áfanga nefnd­ar­starfs­ins á blaða­manna­fundi í gær í Þjóð­minja­safn­inu.

Tvenns konar úrræði: Miska­bætur og bætur fyrir fjár­tjón

Gert er ráð fyrir tvenns konar úrræðum í frum­varp­inu, miska­bótum og bótum fyrir fjár­tjón. Þannig heim­ila lögin að láta þann sem með sak­næmum og ólög­mætum hætti meiðir æru ein­stak­lings með tján­ingu greiða miska­bætur til þess sem mis­gert er við. Með sömu skil­yrðum skal dæma bætur fyrir fjár­tjón ef því er að skipta. 

Við beit­ingu fram­an­greindra úrræða skal sam­kvæmt frum­varp­inu meðal ann­ars höfð hlið­sjón af sök, efni tján­ingar og aðstæðum að öðru leyti. Þá eru taldar upp nánar til­teknar aðstæður sem gera það að verkum að ekki kemur til bóta­á­byrgðar þegar þær eru fyrir hendi. Meðal þess­ara aðstæðna er ef sýnt hefur verið fram á að ummæli séu sann­leik­anum sam­kvæm, eða ef um er að ræða gild­is­dóm sem settur er fram í góðri trú og hefur ein­hverja stoð í stað­reynd­um. 

Áfram ákvæði um hat­urs­orð­ræðu

Ekki er lögð til breyt­ing á þeim ákvæðum hegn­ing­ar­laga sem stundum hafa verið kennd við frið­helgi einka­lífs í þrengri merk­ingu. Þá er gert ráð fyrir að áfram verði ákvæði um hat­urs­orð­ræðu. Ekki er heldur í frum­varp­inu lögð til nein breyt­ing á reglum um það hver beri hina laga­legu ábyrgð á ummælum hverju sinni. Mun það því áfram ráð­ast af lögum um fjöl­miðla og öðrum almennum regl­u­m. 

Þá er ekki lögð til breyt­ing á b-lið 1. mgr. 26. gr. skaða­bóta­laga, sem heim­ilar meðal ann­ars miska­bætur vegna ólög­mætrar mein­gerðar gegn æru. Það ákvæði hefur víð­tækara gild­is­svið og getur tekið til æru­meið­inga sem ekki fel­ast í tján­ingu, til dæmis þegar starfs­manni er vikið úr starfi, auk þess sem umræddur b-liður er algeng­asta bóta­heim­ildin í kyn­ferð­is­brota­mál­u­m. 

Verði frum­varpið að lögum er því gert ráð fyrir að það eigi við þegar æru­meið­ing felst í tján­ingu, einkum í formi ummæla og að sú vernd sem felist í frum­varp­inu komi í þeim til­vikum í stað þeirrar verndar sem hingað til hefur falist í b-lið 1. mgr. 26. gr. skaða­bóta­laga að því leyti. Ákvæði b-liðar 1. mgr. 26 gr. skaða­bóta­laga eigi hins vegar við varð­andi ann­ars konar mein­gerðir en þær sem fel­ast í tján­ingu.

Bára Halldórsdóttir
Kröfu Miðflokksmanna í Klaustursmáli hafnað
Bára Halldórsdóttir hafði betur í Landsrétti eins og í hún hafði í héraði, þegar krafa um gagnaöflunarvitnaleiðslur var umfjöllunar.
Kjarninn 16. janúar 2019
Vilhelm Már Þorsteinsson nýr forstjóri Eimskips
Formaður stjórnar er Baldvin Þorsteinsson, en hann er náfrændi nýja forstjórans. Eimskip er skráð á aðallista kauphallar Íslands, en Samherji er stærsti eigandi félagsins.
Kjarninn 16. janúar 2019
Magnús Halldórsson
Að gera hlutina vel
Kjarninn 16. janúar 2019
Vísitala leiguverðs lækkar milli mánaða
Leiguverð lækkaði milli mánaða, samkvæmt nýjum tölum Þjóðskrár.
Kjarninn 16. janúar 2019
May telur allur líkur á að ríkisstjórn hennar standi af sér vantrauststillöguna
Í kvöld munu bresk­ir þing­menn greiða at­kvæði um van­traust á rík­is­stjórn Th­eresu May, for­sæt­is­ráðherra Bret­lands, aðeins sól­ar­hring eft­ir að þingið hafnaði Brex­it-samn­ingi stjórn­ar­inn­ar og Evr­ópu­sam­bands­ins.
Kjarninn 16. janúar 2019
Auður Jónsdóttir, Steinunn Stefánsdóttir og Bára Huld Beck samankomnar þegar Þjáningarfrelsið var tilnefnt til verðlaunanna.
Bók um fjölmiðla hlýtur Fjöruverðlaunin
Fjöruverðlaunin – bókmenntaverðlauna kvenna 2019 voru afhent við hátíðlega athöfn í Höfða í dag klukkan 15.
Kjarninn 16. janúar 2019
Helga Vala Helgadóttir stýrði fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
Hefur verið rætt óformlega að skipa rannsóknarnefnd vegna sendiherramálsins
Formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segist telja að það verði að skoða hvort að skipa þurfi rannsóknarnefnd um sendiherramálið svokallaða, sem snýst um meint pólitísk hrossakaup um sendiherrastöður. Þetta kemur fram í sjónvarpsþættinum 21 á Hring
Kjarninn 16. janúar 2019
Leikskólagjöld lægst í Reykjavík
Mikill munur er á leikskólagjöldum á milli sveitarfélaga, munurinn á almennu leikskólagjaldi er mest 53 prósent á milli sveitarfélaga eða rúm 150 þúsund á ári. Leikskólagjöld hækka hja 80 prósent sveitarfélaga á þessu ári.
Kjarninn 16. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent