Vilja að refsingar vegna ærumeiðinga verði afnumdar

Verði nýtt frumvarp að lögum verða refsingar vegna ærumeiðinga afnumdar. Auk þess verður ómerking ummæla, sem úrræði vegna ærumeiðinga, afnumin, sem og núgildandi heimild til þess að dæma fjárhæð til þess að standast kostnað af birtingu dóms.

img_4099_raw_1208130458_9552725657_o.jpg
Auglýsing

Nýtt frum­varp liggur nú fyrir þar sem lagt er til að sett verði ný stofn­lög um æru­meið­ingar þar sem mælt verði fyrir um einka­rétt­ar­leg úrræði til að bregð­ast við æru­meið­ingum og sam­hliða verði ákvæði almennra hegn­ing­ar­laga um æru­meið­ingar felld úr gild­i. 

Frum­varpið er komið í sam­ráðs­gátt stjórn­valda en umsagn­ar­frestur er til 12. nóv­em­ber næst­kom­and­i. 

Verði frum­varpið að lögum verða refs­ingar vegna æru­meið­inga afnumdar. Auk þess verður ómerk­ing ummæla, sem úrræði vegna æru­meið­inga, afnum­in, sem og núgild­andi heim­ild til þess að dæma fjár­hæð til þess að stand­ast kostnað af birt­ingu dóms. Þá verður felld úr gildi hin sér­staka vernd sem opin­berir starfs­menn hafa notið og einnig hin sér­staka æru­vernd sem erlend ríki, fáni þeirra, þjóð­höfð­ingi o.fl. hafa not­ið.

Auglýsing

Fimm frum­vörpum til laga um umbætur á lög­gjöf á sviði tján­ing­ar-, fjöl­miðla- og upp­lýs­inga­frels­is hefur verið skilað til Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra en sér­stök nefnd sem vann að mál­unum kynnti afrakstur vinnu sinnar í fyrri áfanga nefnd­ar­starfs­ins á blaða­manna­fundi í gær í Þjóð­minja­safn­inu.

Tvenns konar úrræði: Miska­bætur og bætur fyrir fjár­tjón

Gert er ráð fyrir tvenns konar úrræðum í frum­varp­inu, miska­bótum og bótum fyrir fjár­tjón. Þannig heim­ila lögin að láta þann sem með sak­næmum og ólög­mætum hætti meiðir æru ein­stak­lings með tján­ingu greiða miska­bætur til þess sem mis­gert er við. Með sömu skil­yrðum skal dæma bætur fyrir fjár­tjón ef því er að skipta. 

Við beit­ingu fram­an­greindra úrræða skal sam­kvæmt frum­varp­inu meðal ann­ars höfð hlið­sjón af sök, efni tján­ingar og aðstæðum að öðru leyti. Þá eru taldar upp nánar til­teknar aðstæður sem gera það að verkum að ekki kemur til bóta­á­byrgðar þegar þær eru fyrir hendi. Meðal þess­ara aðstæðna er ef sýnt hefur verið fram á að ummæli séu sann­leik­anum sam­kvæm, eða ef um er að ræða gild­is­dóm sem settur er fram í góðri trú og hefur ein­hverja stoð í stað­reynd­um. 

Áfram ákvæði um hat­urs­orð­ræðu

Ekki er lögð til breyt­ing á þeim ákvæðum hegn­ing­ar­laga sem stundum hafa verið kennd við frið­helgi einka­lífs í þrengri merk­ingu. Þá er gert ráð fyrir að áfram verði ákvæði um hat­urs­orð­ræðu. Ekki er heldur í frum­varp­inu lögð til nein breyt­ing á reglum um það hver beri hina laga­legu ábyrgð á ummælum hverju sinni. Mun það því áfram ráð­ast af lögum um fjöl­miðla og öðrum almennum regl­u­m. 

Þá er ekki lögð til breyt­ing á b-lið 1. mgr. 26. gr. skaða­bóta­laga, sem heim­ilar meðal ann­ars miska­bætur vegna ólög­mætrar mein­gerðar gegn æru. Það ákvæði hefur víð­tækara gild­is­svið og getur tekið til æru­meið­inga sem ekki fel­ast í tján­ingu, til dæmis þegar starfs­manni er vikið úr starfi, auk þess sem umræddur b-liður er algeng­asta bóta­heim­ildin í kyn­ferð­is­brota­mál­u­m. 

Verði frum­varpið að lögum er því gert ráð fyrir að það eigi við þegar æru­meið­ing felst í tján­ingu, einkum í formi ummæla og að sú vernd sem felist í frum­varp­inu komi í þeim til­vikum í stað þeirrar verndar sem hingað til hefur falist í b-lið 1. mgr. 26. gr. skaða­bóta­laga að því leyti. Ákvæði b-liðar 1. mgr. 26 gr. skaða­bóta­laga eigi hins vegar við varð­andi ann­ars konar mein­gerðir en þær sem fel­ast í tján­ingu.

Kim Jong-yang nýkjörinn forseti Interpol.
Óvæntur sigur í forsetakjöri Interpol
Fulltrúi Rússa var talinn líklegastur til þess að verða kjörinn forseti alþjóðalögreglunnar Interpol en hann tapaði óvænt fyrir Suður-kóreumanninum Kim Jong-yang. Kosið var um nýjan forseti eftir að sitjandi forseta Interpol hvarf í október.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Fimmtíu milljónir í neyslurými sem opnar á næsta ári
Opnun neyslurýmis fyrir langt leidda vímuefnaneytendur er fyrirhuguð í Reykjavík á næsta ári.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Þórður Snær Júlíusson
Konur að taka sér pláss
Kjarninn 21. nóvember 2018
Fjárfestingar Eaton Vance hátt í 70 milljarða
Sjóðir í stýringu Eaton Vance áttu ríkisskuldabréf, íslensk hlutabréf og kröfur á íslensk félög fyrir samanlagt um 70 milljarða króna í lok júlí. Hlutabréfaeign sjóðanna nam 29 milljörðum króna en sjóðirnir eiga mest í löngum ríkisskuldabréfum hér á landi
Kjarninn 21. nóvember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent