Olíunotkun eykst þrátt fyrir allt - Verðið hækkar hratt

Olíumarkaðurinn er til umfjöllunar í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

Olía
Auglýsing

Olíu­verð hefur farið hratt hækk­andi und­an­farin miss­eri og það veldur vand­ræðum víða í heim­in­um, meðal ann­ars á Íslandi. Verð­bólgu­þrýst­ingur hefur auk­ist og flug­fé­lög glíma við erf­ið­ari rekstr­ar­skil­yrði, svo dæmi sé tek­ið. 

Í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ingar eru olíu­mark­að­ur­inn í heim­inum til umfjöll­un­ar. Ket­ill Sig­ur­jóns­son, lög­fræð­ingur og MBA og sér­fræð­ingur á sviði orku­mála, fjallar ítar­lega um horfur á olíu­mark­aði, en olíu­notkun er þrátt fyrir allt enn að aukast. 

Ketill Sigurjónsson, lögfræðingur og MBA.„Um þessar mundir er dag­leg olíu­notkun mann­kyns að ná hinni dramat­ísku tölu 100 millj­ónum tunna. Vissu­lega er aðeins farið að hægja á aukn­ing­unni í olíu­notkun frá því sem var, en engu að síður er olíu­neysla enn að aukast. Og flestir sér­fróðir virð­ast álíta að olíu­notkun haldi áfram að aukast næstu árin og ára­tug­ina. Eini mögu­leik­inn á því að eft­ir­spurn eftir olíu drag­ist sam­an, virð­ist sá að spár um stór­fellda aukn­ingu raf­bíla verði að veru­leika. Ennþá bendir flest til þess að sú þróun sé það hæg að mann­kynið muni áfram auka olíu­neyslu sína umtals­vert. Og ekki ná hámarki í olíu­notkun sinni fyrr en kannski eftir svona u.þ.b. ald­ar­fjórð­ung. Sumir spá því þó að hápunkti olíu­notk­unar verði náð fyrr og það jafn­vel strax á næsta ára­tug.

Auglýsing

Olíu­notkun í heim­inum fer sem sagt ennþá vax­andi og lík­legt að svo verði áfram í ein­hver ár og jafn­vel ára­tugi. Enda fjölgar mann­kyn­inu og hrá­olía er jú afar mik­il­væg sem upp­spretta bruna­elds­neytis fyrir stóra sem smáa bíla, vinnu­vél­ar, skip og flug­vélar og sem hrá­efni í margs­konar iðn­aði. Og á sama tíma og dag­leg olíu­neysla mann­kyns er komin yfir sem jafn­gildir 100 millj­ónum tunna, er olía enn á ný orðin nokkuð dýr.“

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent