Olíunotkun eykst þrátt fyrir allt - Verðið hækkar hratt

Olíumarkaðurinn er til umfjöllunar í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

Olía
Auglýsing

Olíu­verð hefur farið hratt hækk­andi und­an­farin miss­eri og það veldur vand­ræðum víða í heim­in­um, meðal ann­ars á Íslandi. Verð­bólgu­þrýst­ingur hefur auk­ist og flug­fé­lög glíma við erf­ið­ari rekstr­ar­skil­yrði, svo dæmi sé tek­ið. 

Í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ingar eru olíu­mark­að­ur­inn í heim­inum til umfjöll­un­ar. Ket­ill Sig­ur­jóns­son, lög­fræð­ingur og MBA og sér­fræð­ingur á sviði orku­mála, fjallar ítar­lega um horfur á olíu­mark­aði, en olíu­notkun er þrátt fyrir allt enn að aukast. 

Ketill Sigurjónsson, lögfræðingur og MBA.„Um þessar mundir er dag­leg olíu­notkun mann­kyns að ná hinni dramat­ísku tölu 100 millj­ónum tunna. Vissu­lega er aðeins farið að hægja á aukn­ing­unni í olíu­notkun frá því sem var, en engu að síður er olíu­neysla enn að aukast. Og flestir sér­fróðir virð­ast álíta að olíu­notkun haldi áfram að aukast næstu árin og ára­tug­ina. Eini mögu­leik­inn á því að eft­ir­spurn eftir olíu drag­ist sam­an, virð­ist sá að spár um stór­fellda aukn­ingu raf­bíla verði að veru­leika. Ennþá bendir flest til þess að sú þróun sé það hæg að mann­kynið muni áfram auka olíu­neyslu sína umtals­vert. Og ekki ná hámarki í olíu­notkun sinni fyrr en kannski eftir svona u.þ.b. ald­ar­fjórð­ung. Sumir spá því þó að hápunkti olíu­notk­unar verði náð fyrr og það jafn­vel strax á næsta ára­tug.

Auglýsing

Olíu­notkun í heim­inum fer sem sagt ennþá vax­andi og lík­legt að svo verði áfram í ein­hver ár og jafn­vel ára­tugi. Enda fjölgar mann­kyn­inu og hrá­olía er jú afar mik­il­væg sem upp­spretta bruna­elds­neytis fyrir stóra sem smáa bíla, vinnu­vél­ar, skip og flug­vélar og sem hrá­efni í margs­konar iðn­aði. Og á sama tíma og dag­leg olíu­neysla mann­kyns er komin yfir sem jafn­gildir 100 millj­ónum tunna, er olía enn á ný orðin nokkuð dýr.“

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Baldur Blöndal
Gleymdur tími
Kjarninn 20. nóvember 2018
Bláa lónið
Grímur kaupir hlut Horns II í Bláa lóninu
Breyting hefur orðið á eignarhaldi í Bláa Lóninu en samningur hefur verið gerður um kaup Kólfs ehf., eignarhaldsfélags í meirihlutaeigu Gríms Sæmundsen, á hlut Horns II í Hvatningu hf. en Hvatning heldur á um 40% hlut í Bláa Lóninu hf..
Kjarninn 20. nóvember 2018
Heimavellir voru skráðir á markað fyrr á þessu ári.
Heimavellir ákveða að selja fleiri fasteignir
Í skráningarlýsingu Heimavalla frá því í vor kom fram að félagið ætlaði að selja fasteignir fyrir tíu milljarða fyrir árslok 2020. Nú hefur það ákveðið að selja eignir fyrir 17 milljarða á tímabilinu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Vandræði á Facebook
Gengið hefur brösulega fyrir notendur samfélagsmiðilsins Facebook að skoða efni á síðunni síðan í hádeginu í dag.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent