Ritstjóri Morgunblaðsins kallar eftir þjóðaratkvæðagreiðslu um þriðja orkupakkann

Varaformaður Sjálfstæðisflokksins er harðlega gagnrýnd í leiðara Morgunblaðsins í dag. Þar er innleiðingu þriðja orkupakkans svokallaða enn og aftur líkt við Icesave-málið.

Þórdís og mbl
Auglýsing

Í leið­ara Morg­un­blaðs­ins í dag er Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­­mála-, iðn­­að­­ar- og nýsköp­un­­ar­ráð­herra og vara­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, harð­lega gagn­rýnd fyrir að vera „merk­is­beri“ inn­leið­ingu þriðja orku­pakka Evr­ópu­sam­bands­ins.  

Þar segir að rík­is­stjórn­in, sem sam­anstendur af Vinstri græn­um, Fram­sókn­ar­flokknum og Sjálf­stæð­is­flokkn­um, sýni af sér „ein­dreg­inn brota­vilja varð­andi „þriðja orku­pakk­ann“ og pantar sér ótæk „lög­fræði­á­lit“ til rétt­læt­ing­ar. Í minni er hve auð­keyptir „sér­fræð­ing­ar“ voru í hinu ömur­lega Ices­a­vemáli. Ekk­ert hefur laskað Sjálf­stæð­is­flokk­inn eins og það mál. Og orku­pakk­inn, „Ices­a­ve, taka tvö,“ er skrítn­ara, og það að horfa á vara­for­mann flokks­ins ger­ast þar merk­is­beri! Það veldur óend­an­legum von­brigð­um. Við blasir að vísa því máli til þjóð­ar­inn­ar.“

Rit­stjórnar Morg­un­blaðs­ins eru Har­aldur Johann­es­sen og Davíð Odds­son, fyrr­ver­andi for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Mál­flutn­ing­ur­inn í leið­ar­anum ber þess öll merki að Davíð hafi skrifað hann, enda mjög í takt við fyrri skrif hans í rit­stjórn­ar­greinum Morg­un­blaðs­ins um hinn svo­kall­aða þriðja orku­pakka.

Auglýsing

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem Davíð gagn­rýnir Þór­dísi Kol­brúnu sér­stak­lega vegna máls­ins. Það gerði hann líka í sept­em­ber í leið­ara þar hann sagði Þór­dísi Kol­brúnu hafa  látið rugla sig í rím­inu. Hann sagði líka að: „Erfitt væri að ímynda sér að þing­­menn Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins muni standa að þessu máli, að minnsta kosti ekki þeir fáu sem hlupust ekki undan merkjum í Ices­a­ve.“

Sagð­ist hlusta á gagn­rýni

Þór­dís Kol­brún ræddi þriðja orku­pakk­ann í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í nýliðnum mán­uði. Hægt er að sjá við­talið við hana hér að neð­an. Umræður um orku­pakk­ann eru í upp­hafi þess.Þar sagð­ist hún hlusta á gagn­rýni um málið en benti á að Ísland hafi aldrei ákveðið að aflétta ekki stjórn­­­skipu­­legum fyr­ir­vara til að inn­­­leiða til­­­skipun frá Evr­­ópu­­sam­­band­inu. „Það er engin hræðslu­á­róður að segja að við vitum ekki hvert það leiðir okk­­ur. Vegna þess að ég hef engan heyrt svara því[...]„Ég er ekki sann­­færð um að þetta sé slagur sem við eigum að taka, um efni máls, það er þessa þriðja orku­­pakka. Að við ætlum ekki að aflétta stjórn­­­skip­un­­ar­­legum fyr­ir­vara.“Þór­­dís Kol­brún sagði enn fremur að það verði að koma í ljós hvað þing­­menn flokks­ins geri í mál­inu. „Ég segi bara að okkur liggur ekk­ert á að afgreiða þetta mál. Þessi umræða hún truflar mig ekk­ert. Mér finnst hún fín ef hún á end­­anum leiðir til þess að við komumst lengra í að ræða það sem málið snýst um. Það eru auð­vitað skiptar skoð­­anir innan allra stjórn­­­ar­­flokk­anna um þetta mál.“

Tveir sér­fræð­ingar segja áhrifin nær engin

Í minn­is­­­blaði sem lög­­­­­­­mað­­­­ur­inn Ólafur Jóhannes Ein­­­­ar­s­­­­son, áður fram­­­­kvæmda­­­­stjóri hjá Eft­ir­lits­­­­stofnun EFTA (ES­A), gerði fyrir Þór­­­­dísi Kol­brúnu, og birt var opin­ber­­­­lega 17. apr­íl, kom skýrt fram að þriðji orku­­­­pakk­inn haggi í engu heim­ildum íslenskra stjórn­­­­­­­valda til að banna fram­­­­sal á eign­­­­ar­rétti að orku­auð­lindum og rétti Íslands til að ákveða með hvaða skil­yrðum orku­auð­lindir lands­ins eru nýtt­­­­ar.

Í sept­­em­ber vann svo lög­­­mað­­ur­inn Birgir Tjörvi Pét­­­ur­s­­­son grein­­ar­­gerð þar sem fjallað var um hinn svo­­­kall­aða þriðja orku­­­pakka Evr­­­ópu­­­sam­­­bands­ins og komst að því að hann kalli ekki á end­­ur­­skoðun EES.

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent