Hreiðar Már sakfelldur

Hreiðar Már Sigurðsson, fyrrverandi forstjóri Kaupþings, var í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag sakfelldur fyrir að selja hlutabréf í sinni eigu til félags í sinni eigu. Guðný Arna Sveinsdóttir, fyrrverandi fjármálastjóri bankans, var aftur á móti sýknuð.

Hreiðar Már Sigurðsson
Hreiðar Már Sigurðsson
Auglýsing

Hreiðar Már Sig­urðs­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Kaup­þings, var í Hér­aðs­dómi Reykja­víkur sak­felldur fyrir inn­herja­svik. Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóri bank­ans, var aftur á móti sýkn­uð. Dómur í mál­inu var kveð­inn upp í morg­un. Finnur Þór Vil­hjálms­son, sak­sókn­ari í mál­inu, fór fram á að Hreið­ari Má yrði gerð auka refs­ing vegna máls­ins. Þetta kemur fram í frétt RÚV.

Hreiðar Már var hins veg­ar ekki gerð refs­ing en hann hefur hlotið sam­tals 7 ára fang­els­is­dóma. Síð­asti dóm­ur­inn fór út fyrir refsiramma efna­hags­brota vegna ítrek­aðra brota Hreið­ars, segir í frétt RÚV. Finnur Vil­hjálms­son sak­sókn­ari fór fram á að farið yrði út fyrir refsirammann í þessu máli og að Hreið­ari Má yrði gerð auka refs­ing um 12 til 15 mán­uði til við­bót­ar. Brot hans í þetta sinn væri alvar­legt trún­að­ar­brot og það fyrsta þar sem hann hafi auðg­ast per­sónu­lega. Farið var fram á 6 til 9 mán­aða fang­elsi yfir Guð­nýju Örn­u. 

Hreið­­ari Má var gefið að sök að hafa mis­­notað aðstöðu sína gróf­­­lega með því að láta Kaup­­þing veita einka­hluta­­fé­lagi sínu tæp­­lega 600 millj­­óna króna ein­greiðslu­lán, sem hann hafi fengið án þess að fyrir lægi sam­­þykki stjórnar eða full­nægj­andi trygg­ing. Á­kæran var gefin út í sept­em­ber 2016.

Auglýsing

Hreiðar hafi svo keypt hluta­bréf í bank­­anum fyrir 246 millj­­ónir í eigin nafni sam­­kvæmt kaup­rétti. Þetta gerð­ist þann 6. ágúst 2008. Sama dag hafi svo einka­hluta­­fé­lag hans sjálfs keypt hlut­ina af honum fyrir 572 millj­­ónir króna, sem var fjár­­­magnað með lán­inu sem hann fékk hjá Kaup­­þingi. Mis­­mun­­ur­inn, 324 millj­­ónir króna, rann svo inn á banka­­reikn­ing Hreið­­ars Más seinna í sama mán­uði og hann hafi því grætt þá upp­­hæð á við­­skipt­un­­um. Lánið var á gjald­daga árið 2011, en þá var búið að taka einka­hluta­­fé­lagið til gjald­­þrota­­skipta. 

Í ákærunni sagði að hafa yrði í huga við hvaða aðstæður og á hvaða tíma þetta átti sér stað, hluta­bréfa­verð hefði fallið veru­­lega á þessum tíma. 

Hér­­aðs­sak­­sókn­­ari sagði í ákærunni að Hreiðar Már hefði á þessum tíma búið yfir inn­­herj­­a­­upp­­lýs­ingum um að skráð mark­aðs­verð hluta­bréfa í bank­­anum hefði ekki gefið rétta mynd af verð­­mæti þeirra heldur verið hærri en efni stóðu til vegna „langvar­andi og stór­­felldrar mark­aðs­mis­­­not­k­unar með hluta­bréf í bank­an­um“ frá nóv­­em­ber 2007, sem hann sjálfur átti þátt í. 

Guðný Arna var ákærð fyrir hlut­­deild í umboðs­svik­­um. Hún var sögð hafa aðstoðað við að koma þeim fram, sér­­stak­­lega með fyr­ir­­mælum og sam­­skiptum við lægra setta starfs­­menn bank­ans um upp­­­gjör og frá­­­gang vegna verð­bréfa­við­­skipta og lán­veit­inga til félags Hreið­­ars Más. Hún hefði vitað eða henni ekki getað dulist að ófull­nægj­andi trygg­ingar væru fyrir lán­veit­ing­u. 

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent