Formaður VR: „Hvar var FME?“

FME sendi frá sér yfirlýsingu, vegna umfjöllunar fjölmiðla um hlutverk lífeyrissjóða, en nú hefur formaður VR svarað því með því að beina spjótunum að FME.

Ragnar Þór Ingólfsson
Ragnar Þór Ingólfsson
Auglýsing

„Hvar var FME þegar líf­eyr­is­sjóð­irnir tóku sér áber­andi stöðu með við­skipta­blokk Bakka­var­ar­bræðra eða ann­ara nafn­tog­aðra útrás­ar­vík­inga?“ segir Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, á Face­book síðu sinni

Í færsl­unni beinir hann spjót­unum að FME, en eins og greint var frá fyrr í dag þá sendi FME frá sér yfir­lýs­ingu, þar sem áréttað er að ekki sé heim­ilt að nýta líf­eyr­is­sjóði með öðrum hætti en lögin um starf­semi þeirra segja til. 

Er í yfir­lýs­ing­unni vísað til umfjöll­unar fjöl­miðla, en gera má ráð fyrir að þar sé meðal ann­ars horft til umfjöll­unar frétta­skýr­ing­ar­þátt­ar­ins Kveiks á RÚV, þar sem for­svars­menn verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, Drífa Snædal, for­seti ASÍ, Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR og Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, ræddu um stöð­una á vinnu­mark­að­i. 

Auglýsing

Ragnar Þór sagði þar meðal ann­ar­s: „Við erum líka aðilar að íslenska líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­inu. Við erum að borga hátt í 20 millj­­arða á ári í umsýslu­­kostnað inn í fjár­­­mála­­kerf­ið. Og af hverju getum við ekki sett fjár­­­mála­­kerfið okkar í verk­­fall? Af hverju getum við ekki beitt áhrifum okkar inni í líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­inu – beinum þá til­­­mælum til okkar stjórn­­­ar­­manna að skrúfa fyrir allar fjár­­­fest­ingar á meðan óvissa eða samn­ingar eru laus­ir?“

Í til­kynn­ingu FME er það áréttað að ekki sé heim­ilt að nýta líf­eyr­is­sjóð­ina með öðrum hætti og lög segja til um, og að þau komi í veg fyrir að hægt að sé að nýta þá með öðrum hætt­i. 

Ragnar spyr í Face­book færslu sinni, hvar FME hafi ver­ið, þegar efna­hags­kerfið hrund­i. 

Orð­rétt segir Ragn­ar: „Eru það hags­munir sjóð­fé­laga að stjórn­endur kerf­is­ins sópi undir teppi eigin afglöpum í stað þess að skoða og rann­saka og verja raun­veru­lega hags­muni sjóð­fé­laga með gagn­rýnni hugsun og raun­veru­legri skoð­un?

Er virki­lega ekki meiri metn­aður í þessu kerfi en að sjóð­fé­lagar lifi sem skulda og vinnu­þrælar allt sitt líf til að fóðra óraun­hæfa ávöxt­un­ar­kröfu og hug­mynda­fræði sem gengur ekki upp þegar á reyn­ir? Hvar var FME þegar sjóð­irnir brutu lög með gjald­miðla braski sínu í aðdrag­anda hruns­ins?

Hvar var FME þegar líf­eyr­is­sjóð­irnir tóku sér áber­andi stöðu með við­skipta­blokk Bakka­var­ar­bræðra eða ann­ara nafn­tog­aðra útrás­ar­vík­inga?

Hva var FME þegar sömu bræður tóku tug millj­arða snún­ing á sjóð­unum þegar þeir voru blekktir til að selja á und­ir­verð­i? Hvar var FME þegar end­ur­skoð­endur kvitt­uðu uppá gjald­þrota banka­kerfi, sem þeir vissu að væri gjald­þrota? Hvar voru hags­munir sjóð­fé­laga og lög um líf­eyr­is­sjóði þá?

Hvar var FME þegar fjár­mála­kerfið dældi út ólög­legum geng­is­tryggðum lán­um? Hvar var FME þegar banki not­aði líf­eyr­is­sjóð í sinni umsjón til að fjár­festa í kís­il­verk­smiðju? Hvar var FME þegar við raun­veru­lega þurfti á þeim að halda til að verja hags­muni almenn­ings og sjóð­fé­laga líf­eyr­is­sjóð­anna.

Við­bragðs­hraði FME er nokkuð áhuga­verður þegar kemur að þeirri spurn­ingu hvort líf­eyr­is­sjóðir eigi að skrúfa fyrir fjár­fest­ingar í atvinnu­líf­inu þegar vinnu­deilur eru yfir­vof­andi eða átök.

Ekki heyrð­ist mikið í FME þegar sjóð­irnir okkar voru not­aðir sem opin veski útrás­ar­inn­ar! Ekki verður nú sagt að fer­il­skrá FME sé sér­lega glæsi­leg. Væri þá ekki ábyrg nálgun að fjár­festa ekki þegar óvissa er mik­il? Það er ekk­ert sem bannar það! Ekk­ert!“

Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegi MND dagurinn 21. júní 2019
Kjarninn 20. júní 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra
Íslensk stjórnvöld hafa ekki mótað afstöðu til Beltis og brautar
Kínverski sendiherrann á Íslandi segir íslensk stjórnvöld vera opin fyrir þátttöku í Belti og braut. Íslensk stjórnvöld hafa þó ekki mótað sér afstöðu til verkefnisins.
Kjarninn 20. júní 2019
Már Guðmundsson er seðlabankastjóri. Hann mun láta af því starfi í ágúst og nýr taka við.
Seðlabankinn og Fjármálaeftirlitið sameinast um næstu áramót
Breytingarnar lúta að sameiningu verkefna hjá einni stofnun. Sextán þingmenn greiddu ekki atkvæði eða voru fjarverandi við atkvæðagreiðsluna.
Kjarninn 20. júní 2019
Mótmæli
Aðför að grundvallarréttindum launafólks ógnar friði og stöðugleika
Í 72 prósent landa heims hefur verkafólk engan eða takmarkaðan aðgang að réttarkerfinu sé á því brotið.
Kjarninn 20. júní 2019
Spá því að stýrivextir lækki um eitt prósentustig í viðbót
Ef stýrivextir Seðlabanka Íslands verða lækkaðir í næstu viku munu þeir fara undir fjögur prósent í fyrsta sinn frá árinu 2011. Á sama tíma hafa vextir sem standa almenningi til boða, til dæmis vegna húsnæðiskaupa, sögulega lágir.
Kjarninn 20. júní 2019
Munu ákveða hvað flokkist til auðlinda hér á landi
Þingsályktunartillaga hefur verið samþykkt þar sem umhverfis- og auðlindaráðherra er falið að fá sérfræðinga á sviði auðlindaréttar, umhverfisfræða og umhverfisréttar til að semja frumvarp til laga sem skilgreini hvað flokkist til auðlinda hér á landi.
Kjarninn 20. júní 2019
Innlend netverslun blómstrar - Maí veltuhæsti mánuðurinn frá upphafi
Á netinu jókst velta raf- og heimilistækja um 156,8 prósent á milli ára á meðan veltan í búðum dróst saman um 14,2 prósent.
Kjarninn 20. júní 2019
Segir lagafrumvarp um makrílveiðar vera óttalega hrákasmíð
Jón Bjarnason, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, segir frumvarp Kristjáns Þórs Júlíussonar um makrílveiðar sem samþykkt var á Alþingi í gær ekki verja meginhagmuni þjóðarinnar hvað varðar stjórn­un, ráð­stöfun og nýt­ingu auð­lind­ar­inn­ar.
Kjarninn 20. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent