Blikur á lofti í ferðaþjónustu - Fækkar ferðamönnum um nokkur hundruð þúsund?

Vandi WOW air hefur ekki verið leystur enn, en hvort sem fjármagn frá Indigo Partners mun bjarga rekstrinum eða ekki, þá hefur boðaður niðurskurður mikil áhrif á ferðaþjónustuna.

ferðamenn, ferðaþjónusta, suðurland, tourism 14831009322_dc79025b21_o.jpg
Auglýsing

Blikur eru á loft í ferða­þjón­ustu hér á landi, og bendir margt til þess að boð­aður nið­ur­skurður WOW air í flug­fram­boði til og frá Íslandi, muni hafa mikil áhrif á fjölda heim­sókna ferða­manna til lands­ins. 

Í sam­tali við Morg­un­blað­ið, segir Sveinn Þór­­ar­ins­­son, sér­­­fræð­ing­ur hjá Lands­­bank­an­um, að er­­lend­um ferða­mönn­um „gæti fækk­að“ um á þriðja hund­rað þús­und vegna nið­ur­­­skurðar WOW air. 

Haft var eft­ir Skúla Mo­g­en­sen, for­­stjóra WOW air, þegar til­kynnt var um hóp­upp­s­anir á sam­tals um 350 starfs­mönnum og mik­inn sam­drátt í flug­leið­um, að far­þegum mundi fækka úr 3,5 millj­­ón­um í ár í 2,1 millj­­ón á næsta ári.

Auglýsing

„Sveinn seg­ir að miðað við að WOW air hafi flutt 600-700 þús­und þeirra 2,3 millj. er­­lendu ferða­manna sem koma til lands­ins í ár megi áætla að boð­aður nið­ur­­­skurður WOW air leiði til þess að er­­lend­um ferða­mönn­um fækki um 180-280 þús­und á næsta ári, eða um 6-12%,“ segir í frétt Morg­un­blaðs­ins.

Icelandair hefur á móti boðað aukið fram­boð flug­leiða, og hyggst efla starf­sem­ina enn frekar á næsta ári. 

Ennþá eru í gangi við­ræður milli WOW air og Indigo Partners, um fjár­fest­ingu banda­ríska félags­ins í WOW air, en því ferli er ekki lokið enn. Flækju­stig er þó nokk­uð, þar sem semja þarf um skuldir félags­ins á nýjan leik, við kröfu­hafa, og leysa úr ýmsum lausum end­um. Fjár­fest­ingin gæti orðið upp á 75 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 9,3 millj­örðum króna. 

WOW air tap­aði alls 33,6 millj­­­­ónum dala, sem jafn­­­­­­­gildir um 4,2 millj­­­­arði króna, á fyrstu níu mán­uðum árs­ins. Á sama tíma­bili í fyrra nam tap félags­­­­ins 13,5 millj­­­­ónum dala, jafn­­­­virði tæp­­­­lega 1,7 millj­­­­arða króna miðað við núver­andi gengi. EBITDA félags­­­­ins fór úr því að vera jákvæð um 8,8 millj­­­­ónir dala fyrstu níu mán­uði síð­­­­asta árs í að vera nei­­­­kvæð um 18,9 millj­­­­ónir dala nú, sem er um 2,3 millj­­­­arða íslenskra króna.

Rakel Guðmundsdóttir
Sumt þarf að banna
Leslistinn 15. janúar 2019
Brexit-samningi May hafnað í breska þinginu
Næstu skref í Brexit-málinu eru óljós. Vantrausttillaga er líkleg.
Kjarninn 15. janúar 2019
Norski bankinn DNB hefur verið álitinn besti kosturinn
DNB bankinn norski, þar sem norska ríkið er stærsti eigandi, hefur þó nokkra stóra viðskiptavini hér á landi. Ef Íslandsbanki verður seldur þykir hann spennandi kostur sem kaupandi.
Kjarninn 15. janúar 2019
ÚR kærir ákvörðun Fiskistofu til ráðuneytis
Útgerðarfélag Reykjavíkur segir að allt verði gert til að hnekkja ákvörðun Fiskistofu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Sara Dögg Svanhildardóttir
Birtir til í Garðabæ
Kjarninn 15. janúar 2019
Gylfi Arnbjörnsson, fyrrverandi forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson sækir um stöðu ráðuneytisstjóra
Fyrrverandi forseti Alþýðusambands Íslands sækir um stöðu ráðuneytisstjóra í heilbrigðisráðuneytinu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar
Samkvæmt forseta Alþingis voru mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar í gær til þess að Klausturmálið kom­ist í far­veg. Sú umræða verður tek­in áfram á fundi þing­flokks­formanna í dag.
Kjarninn 15. janúar 2019
Karl Gauti Hjaltason, Inga Sæland og Ólafur Ísleifsson
Ríkisendurskoðandi tjáir sig ekki um fundinn við Ólaf og Karl Gauta
Ríkisendurskoðandi er trúnaðarmaður Alþingismanna og getur því ekki gefið upp hvort Ólafur Ísleifsson og Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi þingmenn Flokks fólksins, hafi átt fund með embættinu á síðasta ári um fjármálastjórnun Ingu Sæland.
Kjarninn 15. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent