Blikur á lofti í ferðaþjónustu - Fækkar ferðamönnum um nokkur hundruð þúsund?

Vandi WOW air hefur ekki verið leystur enn, en hvort sem fjármagn frá Indigo Partners mun bjarga rekstrinum eða ekki, þá hefur boðaður niðurskurður mikil áhrif á ferðaþjónustuna.

ferðamenn, ferðaþjónusta, suðurland, tourism 14831009322_dc79025b21_o.jpg
Auglýsing

Blikur eru á loft í ferða­þjón­ustu hér á landi, og bendir margt til þess að boð­aður nið­ur­skurður WOW air í flug­fram­boði til og frá Íslandi, muni hafa mikil áhrif á fjölda heim­sókna ferða­manna til lands­ins. 

Í sam­tali við Morg­un­blað­ið, segir Sveinn Þór­­ar­ins­­son, sér­­­fræð­ing­ur hjá Lands­­bank­an­um, að er­­lend­um ferða­mönn­um „gæti fækk­að“ um á þriðja hund­rað þús­und vegna nið­ur­­­skurðar WOW air. 

Haft var eft­ir Skúla Mo­g­en­sen, for­­stjóra WOW air, þegar til­kynnt var um hóp­upp­s­anir á sam­tals um 350 starfs­mönnum og mik­inn sam­drátt í flug­leið­um, að far­þegum mundi fækka úr 3,5 millj­­ón­um í ár í 2,1 millj­­ón á næsta ári.

Auglýsing

„Sveinn seg­ir að miðað við að WOW air hafi flutt 600-700 þús­und þeirra 2,3 millj. er­­lendu ferða­manna sem koma til lands­ins í ár megi áætla að boð­aður nið­ur­­­skurður WOW air leiði til þess að er­­lend­um ferða­mönn­um fækki um 180-280 þús­und á næsta ári, eða um 6-12%,“ segir í frétt Morg­un­blaðs­ins.

Icelandair hefur á móti boðað aukið fram­boð flug­leiða, og hyggst efla starf­sem­ina enn frekar á næsta ári. 

Ennþá eru í gangi við­ræður milli WOW air og Indigo Partners, um fjár­fest­ingu banda­ríska félags­ins í WOW air, en því ferli er ekki lokið enn. Flækju­stig er þó nokk­uð, þar sem semja þarf um skuldir félags­ins á nýjan leik, við kröfu­hafa, og leysa úr ýmsum lausum end­um. Fjár­fest­ingin gæti orðið upp á 75 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 9,3 millj­örðum króna. 

WOW air tap­aði alls 33,6 millj­­­­ónum dala, sem jafn­­­­­­­gildir um 4,2 millj­­­­arði króna, á fyrstu níu mán­uðum árs­ins. Á sama tíma­bili í fyrra nam tap félags­­­­ins 13,5 millj­­­­ónum dala, jafn­­­­virði tæp­­­­lega 1,7 millj­­­­arða króna miðað við núver­andi gengi. EBITDA félags­­­­ins fór úr því að vera jákvæð um 8,8 millj­­­­ónir dala fyrstu níu mán­uði síð­­­­asta árs í að vera nei­­­­kvæð um 18,9 millj­­­­ónir dala nú, sem er um 2,3 millj­­­­arða íslenskra króna.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Bóluefnið ekki „töfralausn“ – dauðsföll vegna COVID komin yfir 1,5 milljónir
Brýnt er að allir haldi vöku sinni áfram næstu vikur og mánuði. Bóluefni gegn COVID-19 er væntanlegt en það mun engan veginn útrýma öllum þeim vandamálum sem faraldurinn hefur skapað.
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent