Seðlabanki Bandaríkjanna hækkar vexti - Ekki hlustað á Trump

Seðlabanki Bandaríkjanna heldur áfram að hækka vexti. Í dag var ákveðið að hækka vextina, í fjórða sinn á árinu.

181023-jerome-powell-donald-trump-ac-854p_66ae0115abd02039d33d13326239d6bb.jpg
Auglýsing

Seðla­banki Banda­ríkj­anna ákvað í dag að hækka vexti um 0,25 pró­sentu­stig, úr 2,25 pró­sent í 2,5 pró­sent. 

Sam­kvæmt spá sem bank­inn kynnti í dag, er dregið úr líkum á miklum og hröðum vaxta­hækk­unum á næsta ári, og líkur taldar standa til þess að hag­vöxtur verði minni í Banda­ríkj­unum á næsta ári en áður hafði verið gert ráð fyr­ir. 

Vaxta­hækk­unin kom mark­aðs­að­ilum ekki á óvart, sé mið tekið af við­brögðum fjár­festa á mark­aði, að því er fram kemur í umfjöllun Bloomberg

Auglýsing

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hafði varað seðla­bank­ann við því að halda áfram að hækka vexti, en þetta var fjórða vaxta­hækk­unin á árinu. frá árinu 2008 og fram til loka árs 2016 var vöxtum haldi við núllið í Banda­ríkj­un­um, en að und­an­förnu hafa þeir verið að hækka, í takt við batn­andi efna­hag. Líkur eru taldar á því að verð­bólga muni fara hækk­andi á næst­unni í Banda­ríkj­un­um, og því telur bank­inn að frek­ari hækkun vaxta sé í kort­un­um. 

Á und­an­förnum vikum og mán­uðum hefur Trump gagn­rýnt bank­ann og sagt hann „brjál­að­an“ (cr­azy), að vera að hækka vexti. Hann nefndi einnig að hann vilji hafa vext­ina við núllið, til að halda hjólum gang­andi og útvega fjár­magn í fjár­fest­ing­ar. 

Jer­ome Powell, seðla­banka­stjóri, er sagður hafa gefið út skýr fyr­ir­mæli, þegar hann tók við stöðu sinni, um að starfs­fólk seðla­bank­ans ætti ekki að hlusta á stjórn­mála­menn þegar það væri að sinna sinni vinn­u. 

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent