Hyggjast friðlýsa svæði í Þjórsárdal og Reykjatorfuna í Ölfusi

Umhverfisstofnun hefur kynnt áform um friðlýsingu tveggja svæða; í Þjórsárdal og Reykjatorfu í Ölfusi. Um er að ræða fyrstu friðlýsingar sem falla undir viðkvæm svæði undir álagi ferðamanna í sérstöku átaki í friðlýsingum.

Auglýsing
Háifoss
Háifoss

Umhverf­is­stofnun hefur kynnt áform um frið­lýs­ingu tveggja svæða. Annað er í Þjórs­ár­dal og hitt er Reykja­torfan í Ölf­usi. Áformin eru ann­ars vegar kynnt í sam­starfi við Skeiða- og Gnúp­verja­hrepp og for­sæt­is­ráðu­neytið og hins vegar í sam­starfi við sveit­ar­fé­lagið Ölf­us, Hvera­gerð­isbæ og umráð­endur rík­is­jarða. Um er að ræða fyrstu frið­lýs­ingar sem falla undir við­kvæm svæði undir álagi ferða­manna í sér­stöku átaki í frið­lýs­ing­um.

Þetta kemur fram í frétt umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­is­ins. 

Frið­lýs­ing­unni er ætlað að varð­veita sér­kenni og ein­kenni lands­lags­ins, fag­ur­fræði­legt og menn­ing­ar­legt gildi þess. Tekið er fram að ef um sé að ræða svæði þar sem hefð­bundnar nytjar eru for­senda fyrir því að varð­veita ein­kenni lands­lags­ins skuli frið­lýs­ingin jafn­framt miða að því að tryggja að þeim verði haldið við.

Auglýsing

Svæðið í Þjórs­ár­dal nær til meðal ann­ars Gjár­inn­ar, Háa­foss og nágrenn­is. „Gjáin hefur verið vin­sæll ferða­manna­staður og er helsta aðdrátt­ar­aflið óröskuð nátt­úra og frið­sæld. Hái­foss, Glanni og Stöng eru einnig fjöl­sóttir ferða­manna­staðir í Þjórs­ár­dal,“ segir í frétt ráðu­neyt­is­ins. 

Reykja­torfan liggur upp af Hvera­gerði innan marka sveit­ar­fé­lags­ins Ölf­us. Lands­lag svæð­is­ins ein­kenn­ist af jarð­hita og er þar fjöldi hvera og lauga, berg­ganga, brota og fram­hlaupa. Innan marka svæð­is­ins eru tveir dal­ir, Reykja­dalur og Græns­dal­ur. 

Enn fremur kemur fram í frétt­inni að mik­ill fjöldi ferða­manna heim­sæki Reykja­dal á hverju ári en svæðið er meðal vin­sæl­ustu úti­vist­ar­svæða í Ölf­usi og er undir miklu álagi. „Græns­dalur liggur sam­síða Reykja­dal. Hann er vel gró­inn og þar er að finna grósku­mikið vot­lendi og jarð­hita­svæði. Er þar meðal ann­ars að finna mýr­ar­hvera­vist, móa­hvera­vist og hvera­leir­svist auk jarð­hita­lækja. Svæðið er að mestu óraskað og ekk­ert stíga­kerfi er til staðar til að stýra umferð gesta frá við­kvæmum svæðum og þeim sem bein­línis er hættu­legt að fara um vegna jarð­hita.“

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, segir að með vax­andi fjölda ferða­manna hér á landi hafi ákveðnir staðir óhjá­kvæmi­lega orðið fyrir meira álagi en aðr­ir. Upp­bygg­ing inn­viða og stýr­ing ferða­manna sé afar brýn á slíkum svæðum og um leið að stutt sé við svæðin með land­vörslu. Frið­lýs­ing sé þar lyk­il­at­riði því þannig sé hægt að takast á við þessi krefj­andi verk­efni með heild­stæðum hætti. „Það er því ánægju­legt að sjá fram­sýni Skeiða- og Gnúp­verja­hrepps, Sveit­ar­fé­lags­ins Ölf­uss, Hvera­gerð­is­bæjar og heima­fólks í mál­efnum þess­ara mik­il­vægu nátt­úruperla í Þjórs­árs­dal og í Reykja­dal,“ segir hann. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lítil eru geð guma – Um Landsrétt og Sjálfstæðisflokkinn
Kjarninn 3. desember 2020
Borgarfulltrúi vill ráðningarbann hjá Reykjavíkurborg
Reykjavíkurborg ætlar að verja milljarði króna til að búa til ný störf fyrir fólk sem annars þyrfti fjárhagsaðstoð eða færi á atvinnuleysisbætur. Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, vill ráðningarbann í borginni.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent