Rauðar tölur á mörkuðunum í upphafi ársins

Árið 2018 var ekki gott á hlutabréfamarkaði á Íslandi, og reyndist ávöxtun lítillega neikvæð að meðaltali. Árið 2019 byrjar illa og blikur eru á lofti á alþjóðamörkuðum.

Kauphöll 25.09.2017 eftir birgi ísleif
Auglýsing

Árið 2019 byrjar illa á hluta­bréfa­mörk­uð­um, bæði á Íslandi og víð­ast hvar erlend­is. Í dag lækk­aði vísi­tala kaup­hallar Íslands um 1,54 pró­sent. Mesta lækk­unin var virði Icelanda­ir, 2,94 pró­sent. Áfram­hald er því á miklum sveiflum á gengi bréfa Icelanda­ir. 

Þær hafa verið í báðar átt­ir, upp og nið­ur, ekki síst vegna þeirra hremm­inga sem WOW air hefur verið verið í, en ekki er ennþá komin nið­ur­staða í við­ræður félags­ins við banda­ríska fjár­fest­inga­fé­lagið Indigo Partners.

Vax­andi áhyggjur eru nú af því, að heims­bú­skap­ur­inn gæti gefið eftir á þessu ári með hækk­andi vöxtum seðla­banka og minnk­andi umsvif­um. Vextir hafa farið hækk­andi í Banda­ríkj­un­um, og eru nú 2,5 pró­sent, en útlit er fyrir að þeir hækki enn meira, áður en þær lækka aft­ur. 

Auglýsing

Eins og sjá má á þessari mynd, þá sáust eingöngu rauðar tölur á mörkuðum í dag.Svipað er upp á ten­ingnum í Evr­ópu en áætlun Seðla­banka Evr­ópu, um skulda­bréfa­kaup á mark­aði, er nú komin á enda­stöð og hættir hún form­lega síðar í mán­uð­in­um. Hún hefur miðað að því kaupa skulda­bréf fyrir um 60 millj­arða evra á mán­uði, til að örva hag­vöxt og liðka fyrir aðgangi fyr­ir­tækja og þjóð­ríkja að fjár­magn­i. 

Sam­kvæmt umfjöllun Bloomberg eru einnig vax­andi áhyggjur af því að kreppa geti verið handan við horn­ið, með miklu verð­falli á eignum og meiri hæga­gangi í efna­hags­líf­inu. Jeff Car­bo­ne, einn stjórn­enda og eig­anda Corn­er­stone Wealth, segir í við­tali við Bloomberg að fjár­festar séu nú farnir að gera ráð fyrir kreppu. En eins og ávallt, þá sé erfitt að segja til um hvenær og hvernig hún birt­ist.

Hér á landi hafa und­an­farin miss­eri verið erfið á hluta­bréfa­mark­aði, og umsvif við­skipta minnk­uðu nokkuð frá árinu 2018. Heild­­ar­við­­skipti á árinu 2018 námu um 506 millj­­örðum en það er um 19 pró­­sent velt­u­minnkun milli ára. Mark­aðsvirði skráðra bréfa nam um 960 millj­­örð­um, sem er um 17 pró­­sent aukn­ing frá fyrra ári.

Ekk­ert félag í kaup­höll­inni hefur lækkað meira en Sýn, áður Voda­fo­ne, en það hélt áfram að lækka í dag. Í fyrra lækk­aði það um 38,3 pró­sent, en lækk­unin í dag nam 0,71 pró­sent­i. 

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent