Hægt að hækka laun kjörinna fulltrúa enn meira strax í júlí

Framúrkeyrsla kjararáðs umfram kjarasamninga frá árinu 2015 hefur þegar kostað skattgreiðendur 1,3 milljarða króna að sögn forseta ASÍ. Sambandið gerir alvarlegar athugasemdir við að til standi að hækka laun allra þeirra ráða- og embættismanna 1. júlí.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

Nýtt frum­varp að lögum sem eiga að taka við af kjara­ráði gerir ráð fyrir því að ráð­herra fái heim­ild til að hækka laun kjör­inna full­trúa í júlí 2019, umfram þær hækk­anir sem þeir hafa þegar feng­ið. Þetta kemur fram í viku­legum pistli Drífu Snæ­dal, for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), sem birtur var í dag.

Þar segir Drífa enn fremur að fram­úr­keyrsla kjara­ráðs umfram kjara­samn­inga frá 2015 hafi nú þegar kostað skatt­greið­endur 1,3 millj­arð króna. „Mér dettur í hug ýmis­legt sem hægt væri að gera fyrir þá pen­inga, til dæmis að hækka húsa­leigu­bæt­ur.“

Sam­þykkt var á Alþingi í fyrra­sumar að leggja kjara­ráð, sjálf­­stætt ráð sem er falið var það verk­efni að ákveða laun og starfs­­kjör æðstu emb­ætt­is­­manna rík­­is­ins, nið­ur. Það var gert í kjöl­far þess að starfs­hópur sem skip­aður var af Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra lagði slíkt til í febr­úar 2018.  

Auglýsing

Sá hópur var skip­aður eftir að ákvarð­anir kjara­ráðs höfðu síend­ur­tekið valdið ill­deilum á vinnu­mark­aði og hneykslun í sam­fé­lag­inu. Bar það hæst sú ákvörðun kjara­ráðs í októ­ber 2016 að hækka laun for­­­­­seta Íslands, þing­far­­­­­ar­­­­­kaup alþing­is­­­­­manna og laun ráð­herra. Sam­­­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs urðu laun for­­­­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­­­ar­­­­­kaup alþing­is­­­­­manna 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­ar­­­­­kaupi varð 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­­­arra ráð­herra að með­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­ar­­­­­kaupi urðu 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun þing­­­­­­manna hækk­­­­­­uðu hlut­­­­­­falls­­­­­­lega mest við ákvörðun Kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­­­­­sent.

Ósætti um hvernig ætti að leið­rétta útaf­keyrslu

Áður­nefndur starfs­hópur var sam­­­mála um að kjara­ráð hafi í ákvörð­unum sínum um kjör æðstu stjórn­­­enda rík­­­is­ins farið langt umfram við­mið ramma­­­sam­komu­lags aðila vinn­u­­­mark­að­­­ar­ins og stjórn­­­­­valda frá árinu 2015, ákvarð­­­anir þess verið óskýr­­­ar, ógagn­­­sæjar og ekki sam­ræmst fyr­ir­­­mælum í lögum um störf ráðs­ins. Lagði starfs­hóp­­­ur­inn til að auk þess að kjara­ráð yrði lagt niður myndi útaf­keyrsla þess verða  leið­rétt.

Ekki náð­ist hins vegar sátt í hópnum um með hvaða hætti útaf­keyrslan yrði leið­rétt. Alþýð­u­­sam­­band Íslands (ASÍ) vildi að það yrði gert strax, með lækkun launa. Meiri­hluti starfs­hóps­ins vildi hins vegar ekki fram­­­kalla lækk­­­un­ina strax heldur „frysta“ laun þeirra þar til þau nái við­miðum ramma­­­sam­komu­lags­.

ASÍ taldi að með því að frysta haldi þessi hópur ekki ein­asta „of­greiddum laun­um“ heldur fái áfram­hald­andi ofgreiðslur þar til fryst­ing­unni lýk­­­ur. Þegar upp væri staðið myndi útaf­keyrsla kjara­ráðs kosta rík­­­is­­­sjóð um 1,3 millj­­­arða.

Gera alvar­lega athuga­semd við heim­ild til launa­hækk­unar

Þann 30. nóv­em­ber lagði Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, fram frum­varp til laga um breyt­ingu á ýmsum lögum vegna brott­falls laga um kjara­ráð. Það er nú til með­ferðar hjá efna­hags- og við­skipta­nefnd þings­ins.

ASÍ skil­aði inn umsögn um frum­varpið í dag, 11. jan­ú­ar. Þar eru meðal ann­ars gerðar „al­var­legar athuga­semdir við að til standi að hækka laun allra þeirra ráða- og emb­ætt­is­manna sem breyt­ingin nær til þann 1. júlí n.k. þrátt fyrir að fyrir liggi að laun æðstu stjórn­enda rík­is­ins hafi hækkað langt umfram almenna launa­þró­un. ASÍ leggst sömu­leiðis gegn því að ráð­herra fái heim­ild til þess að hækka laun umrædds hóps þann 1. jan­úar ár hvert til sam­ræmis við áætl­aða breyt­ingu á með­al­tali reglu­legra launa starfs­manna rík­is­ins og leggur til launin taki breyt­ingum einu sinni á ári þegar mat Hag­stof­unnar á breyt­ingu reglu­legra launa rík­is­starfs­manna liggur fyrir í júní ár hvert.“

Minkaræktun í Kína
Loðdýrabú rekin með tapi síðustu ár
Loðdýrabú hafa verið rekin með tapi hér á landi undanfarin fjögur ár og minkabændum fækkað. Greinin óskaði eftir fjárhagsaðstoð frá stjórnvöldum í fyrra og sett hefur verið á laggirnar nefnd til að greina vanda greinarinnar.
Kjarninn 19. mars 2019
Snöggkólnar á fasteignamarkaði
Kólnað hefur á fasteignamarkaði, miðað við það sem verið hefur undanfarin ár.
Kjarninn 19. mars 2019
Smári McCarthy
Trúverðugleiki stofnana
Kjarninn 19. mars 2019
Joachim Fischer
Hinn heilagi ritstjóri Bændablaðsins
Kjarninn 19. mars 2019
Hælisleitendur mótmæla fyrir framan Alþingishúsið
Þrír handteknir við Alþingishúsið
Þrír voru handteknir við Alþingishúsið í dag eftir að lögreglan var kölluð þangað vegna mótmæla hælisleitenda. Samtökin Refugees in Iceland segja að um friðsöm mótmæli hafi verið að ræða og að þau hafi ekki ætlað að hindra aðgengi að Alþingi.
Kjarninn 19. mars 2019
Róbert R. Spanó, lögmaður og dómari við Mannréttindadómstól Evrópu
Telur tregðu íslenskra dómstóla að fylgja dómum MDE vera á undanhaldi
Róbert Spanó, dómari við Mannréttindadómstóll Evrópu, telur að upphafleg tregða íslenskra dómstóla til þess að fylgja dómum dómstólsins sé á undanhaldi og að undanfarna áratugi hafi íslenskir dómstólar leitast við að eiga samstarf við dómstólinn.
Kjarninn 19. mars 2019
Kristján Þórður Snæbjarnarson
Iðnaðarmenn slíta viðræðum við SA
Iðnaðarmenn slitu samningaviðræðum við Samtök atvinnulífsins fyrir hádegi í dag. Kristján Þórður Snæbjarnarson, talsmaður iðnaðarmanna, segir að nú hefjist undirbúningur verkfallsaðgerða.
Kjarninn 19. mars 2019
Flóttafólk mótmælir á Austurvelli. Búið er að taka tjaldið niður.
Sér ekki hvernig sérstök smithætta eigi að vera af því að fólk setji upp tjald
Sóttvarnalæknir hefur meiri áhyggjur af hreinlætisaðstöðu víðs vegar um landið fyrir ferðamenn en að flóttafólk hafi safnast saman á Austurvelli.
Kjarninn 19. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent