Prestar fá allt að auka mánuð greiddan gegnum fastan rekstrarkostnað

Prestar fá árlega fasta upphæð greidda til reksturs embætta þeirra. Á árunum 2013 til 2017 greiddi þjóðkirkjan prestum tæplega 620 milljónir króna í rekstrarkostnað vegna prestsembætta. Greiðslurnar bætast við laun presta sem ákvörðuð voru af kjararáði.

Dómkirkjuprestur
Auglýsing

Prestar fá árlega fasta upp­hæð greidda til rekst­urs emb­ætta þeirra. Á árunum 2013 til 2017 greiddi þjóð­kirkjan prestum tæp­lega 620 millj­ónir króna í rekstr­ar­kostn­að ­vegna prests­emb­ætta. Inni­falið í þeim kostn­aði er að stærstum hluta akst­urs­kostn­aður en einnig fata­pen­ing­ur, póst­kostn­að­ur, síma­kostn­aður og skrif­stofu­kostn­að­ur­. Greiðsl­urnar bæt­ast við laun presta sem ákvörðuð voru af kjara­ráði. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inuí dag. 

Rík­is­fram­lagið til þjóð­kirkj­unnar jókst um 19 pró­sent í fyrra

Í fjár­auka­lögum sem sam­þykkt voru í lok síð­asta árs var fjár­heim­ild til trú­mála hækkuð um 820 millj­ónir króna. Það er til við­bótar við þá tæpu 4,6 millj­arða sem þegar hafði verið ráð­stafað til þjóð­kirkj­unnar í fjár­lög­um. Þá er ekki með­­­­talið rúm­­­­lega 1,1 millj­­­­arðs króna fram­lag til kirkju­­­­garða. Þetta auka fjár­fram­lag hækk­aði rík­is­fram­lagið til Þjóð­kirkj­unnar um tæp 19 ­pró­sent. 

Fram­lagið til þjóð­­kirkj­unnar er vegna hins svo­­kall­aða kirkju­jarð­­ar­­sam­komu­lags milli ríkis og kirkju sem gert var 10. jan­úar 1997. Í því var samið um að kirkjan léti af hendi kirkju­jarðir að frá­­­töldum prests­­setrum og að and­virði seldra kirkju­jarða rynni í rík­­is­­sjóð. Á móti myndi rík­­is­­sjóður greiða laun bisk­­ups Íslands, vígslu­bisk­­upa, 138 starf­andi presta og pró­fasta kirkj­unnar og 18 starfs­­manna Bisk­­ups­­stofu, annan rekstr­­ar­­kostnað prests­emb­ætta og Bisk­­ups­­stofu, náms­­leyfi, fæð­ing­­ar­or­lof, veik­ind­i o.fl.

Auglýsing

Til við­­bótar skyldi ríkið greiða árlegt fram­lag í Kristn­i­­sjóð sem svar­aði til 15 fastra árs­­launa presta. Ef það fækk­­aði eða fjölg­aði í þjóð­­kirkj­unni skyldi fram­lag rík­­is­ins lækka eða hækka eftir til­­­teknum við­miðum en þó aldrei niður fyrir til­­­tek­inn fjölda starfa. Þá skyldu laun og launa­tengd gjöld fyrr­­greindra starfs­­manna þjóð­­kirkj­unnar vera sam­­kvæmt úrskurðum kjara­ráðs. 

317 millj­ónir í akst­urs­kostnað

Á árunum 2013 til 2017 greiddi Þjóð­kirkjan prestum tæp­lega 620 millj­ónir króna í rekstr­ar­kostnað vegna prests­emb­ætta. Þetta kemur fram  í svari Guð­mundar Þórs Guð­munds­son­ar, skjala­stjóra Bisk­ups­stofu, við fyr­ir­spurn Frétta­blaðs­ins um starfs­kostnað presta.

Greiðslur rekstr­ar­kostn­aðar til presta eiga sér stoð í lögum um emb­ætt­is­kostnað og auka­verk þeirra frá 1936. Þar segir að þjón­andi prestar og pró­fastar skuli fá greiddan rekstr­ar­kostnað emb­ætta sinna frá Bisk­ups­stofu sam­kvæmt reglum sem kirkju­þing set­ur.  Í starfs­regl­unum er kveðið á um að skrif­stofu­kostn­aður prests­emb­ætta sé á bil­inu 252 til 294 þús­und krónur árlega en greiðsl­urnar eru mis­háar eftir fjölda íbúa í sókn. Þá greið­ast að auki 154 þús­und krónur árlega í síma-, póst- og fata­kostn­að. Mestur kostn­aður fer þó í akst­ur­s­pen­inga en árin 2013 til 2017 voru greiddar rúmar 317 millj­ónir í akst­ur­s­pen­inga 

Rekst­ar­kostn­aður bæt­ist við launa­kostnað

Sam­kvæmt regl­unum eiga prestar rétt á að fá greiddan árlegan akst­urs- og ferða­kostn­að. Sú upp­hæð fer eftir land­fræði­legri stað­setn­ingu og víð­feðmi sókn­ar. Svo dæmi séu tekin fá sér­þjón­ustu- og hér­aðs­prestar til að mynda 250 þús­und krónur á ári í akst­urs­kostnað og sókn­ar­prestar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem starfa einir með fleiri en eina sókn, fá 380 þús­und. Prestar erlendis fá síðan 600 þús­und krónur og prestar í víð­feðmum presta­köllum fá 850 þús­und. 

Presti er einnig heim­ilt að sækja um und­an­þágu frá föstum mán­að­ar­legum akst­urs­greiðslum og fá þess í stað akstur greiddan sam­kvæmt akst­urs­dag­bók. En sam­kvæmt umfjöll­un Frétta­blaðs­ins ­geta þær greiðslur aldrei orðið hærri en hámarks­greiðslur þær sem fyrr var get­ið.

Enn fremur er í gildi gjald­skrá fyrir auka­verk presta á borð við skírn­ir, ferm­ing­ar, hjóna­vígslur og útfar­ir. Þar greið­ast til að mynda rúmar 19 þús­und krónur fyrir ferm­ingu og tæp 25 þús­und fyrir útfar­ir. Skírnir eru ókeypis sé þeirra beiðst við guðs­þjón­ustu. Prestar geta þá inn­heimt ferða­kostn­að ­sam­kvæmt almenn­u akst­ur­gjald­i ­rík­is­starfs­manna vegna akst­urs í tengslum við skírn eða hjóna­vígslu. 

Greiðsl­ur ­fyrir rekst­ur emb­ætt­is­ins bæt­ast við laun presta og pró­fasta sem ákveðin voru af kjara­ráði. Þau eru á bil­inu 768 þús­und til rúmrar millj­ónar eftir fjölda sókn­ar­barna og hvort um prest eða pró­fast er að ræða. ­Sam­an­lagt getur því árleg greiðsla vegna rekst­ar­kostn­aðar sam­svarað þrett­ánda mán­uð­inum í launum hjá prest­u­m. 

Samn­inga­við­ræð­ur­ milli ríkis og kirkju standa yfir

Í frum­varpi til fjár­­auka­laga segir að í kjöl­far banka­hruns­ins hafi orðið for­­send­u­brestur í rík­­is­fjár­­­málum og til að bregð­­ast við því var óhjá­­kvæmi­­legt að gera umtals­verðar aðhalds­­­kröfur í rekstr­­ar­út­­­gjöldum allra rík­­is­­stofn­ana og rekstr­­ar­að­ila sem fjár­­­magn­aðir eru úr rík­­is­­sjóð­i. Í til­­­felli þjóð­­kirkj­unnar var um sam­­bæri­­legar aðhalds­­­kröfur að ræða og gerðar voru í öðrum almennum rekstri hjá rík­­inu. Í fjár­­auka­lögum 2015, 2016,2017 og 2018 voru til­­lögur sam­­þykktar um auka fjár­veitn­ingu undir þeim for­­merkjum að við­ræður mundu hefjast við kirkj­una um end­­ur­­skoðun kirkju­jarða­­sam­komu­lags­ins.

Samn­inga­við­ræður við kirkj­una um end­ur­skoðun kirkju­jarð­ar­sam­komu­lags­ins standa nú yfir og er stefnt að því að þeim ljúki á fyrri hluta árs 2019. End­ur­skoð­unin felur í sér end­ur­skoðun allra fjár­hags­legra sam­skipta ríkis og ­kirkju, þar með talið sókn­ar­gjöld, jöfn­un­ar­sjóð sókna, fram­lög til kirkju­mála­sjóðs og Krist­ins­sjóðs. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svona á gangnamunnurinn að líta út frá Rødby
Gullöld á pönnukökueyjunni
Eftir mörg erfiðleikaár, og fólksflótta, sjá íbúar dönsku eyjunnar Lálands nú fram á betri tíð með þúsundum nýrra starfa. Ástæðan er Femern tengingin svonefnda milli Danmerkur og Þýskalands.
Kjarninn 7. mars 2021
Jörð hefur skolfið í grennd við Keili frá því í síðustu viku.
Vefur Veðurstofunnar tilbúinn í slaginn
Álagið á vef Veðurstofunnar hefur verið mikið frá því að jarðskjálftahrina hófst á Reykjanesskaga í síðustu viku. Einu sinni datt vefurinn alveg niður en nú er búið að efla þol hans til muna.
Kjarninn 6. mars 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Stefnuskráin
Kjarninn 6. mars 2021
Heimir Snorrason
Til varnar algóritmanum
Kjarninn 6. mars 2021
Mjólkurvörur frá MS
Segir yfirlýsingar MS „í besta falli hlægilegar“
Forsvarsmenn Mjólku gefa lítið fyrir yfirlýsingar Mjólkursamsölunnar, sem dæmd var fyrir að misnota markaðsráðandi stöðu sína, um að aðgerðir hennar hefðu verið gerðar í góðri trú.
Kjarninn 6. mars 2021
Brugghúsafrumvarp Áslaugar Örnu vekur litla kátínu hjá Landlæknisembættinu og ÁTVR
Embætti landlæknis telur „góða sátt“ um núverandi fyrirkomulag áfengissölu, en lítil merki eru um það í þeim fjölmörgu umsögnum sem borist hafa Alþingi undanfarna daga vegna frumvarps dómsmálaráðherra um sölu bjórs beint frá brugghúsum.
Kjarninn 6. mars 2021
Tíu staðreyndir um Ásmundarsalsmálið og eftirmála þess
Ráðherra varð uppvís að því að vera viðstaddur viðburð/samkvæmi/listaverkasölu á Þorláksmessu, þegar strangar sóttvarnarreglur voru við lýði. Grunur var um brot á þeim. Síðan þá hefur málið tekið marga pólitíska snúninga. Hér eru helstu staðreyndir þess.
Kjarninn 6. mars 2021
Sara Stef. Hildardóttir
Um upplýsingalæsi og fjölmiðlanefnd
Kjarninn 6. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent