Málefni VG nú hluti af „meginstraumi stjórnmálanna“

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna ávarpaði flokksráðsfund flokksins í dag, í tilefni af 20 ára afmæli flokksins.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Vinstri grænna, segir mál­efni sem Vinstri græn kom með að borði íslenskra stjórn­mála, þegar flokk­ur­inn var stofn­aður fyrir 20 árum, nú vera hluti af meg­in­straumi stjórn­mál­anna. 

Þetta kom fram í ræðu sem hún hélt á flokks­ráðs­fundi flokks­ins í dag, í til­efni af 20 ára afmæli flokks­ins. 

„Og það sem við höfum séð á þessum tíma er ger­breyt­ing á okkar mál­efna­legu stöðu. Þegar við Vinstri-græn töl­uðum um nýsköpun og að hverfa frá stór­iðju­stefn­unni, eitt­hvað ann­að, þóttum við hlægi­leg og eitt­hvað annað var skil­greint sem fjalla­grös og sauð­skinns­skór. Þegar Vinstri-græn vildu gera kaup á vændi refsi­verð vorum við púrit­anar sem höt­uðu karl­menn og voru á móti kyn­lífi. Þegar við vildum fella niður leik­skóla­gjöld vorum við óraun­sætt draum­óra­fólk. Og þegar við sögðum að kannski væru bank­arnir of aðsóps­miklir vorum við sögð standa gegn fram­förum og jafn­vel sjálfum nútím­an­um. En sagan sýnir að öll þessi mál eru nú hluti af meg­in­straumi stjórn­mál­anna,“ sagði Katrín. 

Auglýsing

Hún minnt­ist tím­ans þegar Vinstri græn fengu góða kosn­ingu árið 2009, og hvernig það hefði gengið að takast á við erf­iðar aðstæður sem blöstu við eftir hrun fjár­mála­kerf­is­ins.

„Fyrstu tíu ár VG stóðum við utan rík­is­stjórn­ar. Eftir góða kosn­ingu árið 2009 blasti hins vegar beint við að halda áfram stjórn­ar­sam­starfi við Sam­fylk­ingu en eins og við munum mynd­uðum við minni­hluta­stjórn með henni þann 1. febr­úar 2009. Sú rík­is­stjórn vann ótrú­legt starf á tímum sem lík­lega voru mestu umbrota­tímar í íslensku sam­fé­lagi frá lýð­veld­is­stofn­un. Það tókst að ná ótrú­legum árangri við að rétta af stöðu rík­is­sjóðs með bland­aðri leið skatta­hækk­ana og nið­ur­skurðar sem var í and­stöðu við meg­in­straum hag­fræði­kenn­inga þess tíma.

Mörg lönd fóru þá leið að bregð­ast ein­göngu við alþjóð­legu fjár­málakrepp­unni með nið­ur­skurði, sem hefur haft alvar­legar afleið­ingar fyrir almenn­ing. Nýlega fór sér­stakur erind­reki Sam­ein­uðu þjóð­anna gegn fátækt í heim­sókn til Bret­lands og sagði í skýrslu sinni að lok­inni ferð að nið­ur­skurð­ar­stefna breskra stjórn­valda hefði skilið borg­ara lands­ins eftir í eymd og vesæld. Hann tók harðar til orða en við eigum að venj­ast um nágranna­lönd okk­ar, sagði fimmta hvern lands­mann búa við fátækt. Hann dró fram hversu kynjuð nið­ur­skurð­ar­stefnan er þegar hann sagði að þótt hópur af karl­rembum hefði verið kall­aður saman til að hanna kerfi sem íviln­aði körlum á kostnað kvenna, þá hefði sá hópur ekki getað lagt til margt sem var ekki þegar í fram­kvæmd,“ sagði Katrín. 

Hún sagði sögu flokks­ins sína, að hann hefði haft mikil og jákvæð áhrif á stjórn­mál­in. „Ég lít á það sem for­rétt­indi að fá að starfa með ykkur og trúi því að nú sem áður gerum við gagn í því verk­efni að gera sam­fé­lagið betra og rétt­lát­ara fyrir okkur öll,“ sagði Katrín.

Fór með afsagnarbréf í vasanum á alla fundi í Hvíta húsinu
Birting á 448 síðna skýrslu saksóknarans Rupert Mueller er mál málanna í bandarískum fjölmiðlum í dag. Ekki er um neitt annað talað í sjónvarpsfréttum. Er þetta góð eða slæm skýrsla fyrir Bandaríkjaforseta?
Kjarninn 19. apríl 2019
Ísland með langminnst fjölmiðlafrelsi á Norðurlöndunum
Ísland fellur enn á árlegum lista yfir vísitölu fjölmiðlafrelsis. Súrnun í samskiptum stjórnmálamanna og fjölmiðla nefnd sem ástæða. Hin Norðurlöndin eru öll á meðal þeirra fimm landa sem njóta mest fjölmiðlafrelsis.
Kjarninn 18. apríl 2019
Haukur Arnþórsson
Umferðin eykst með sjálfkeyrandi bílum
Kjarninn 18. apríl 2019
Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent