Segir ekkert benda til þess að siðareglur RÚV hafi ekki verið virtar

Magnús Geir Þórðarson útvarpsstjóri segir að RÚV hafi verið að sinna hlutverki sínu og skyldum með því að fjalla um málefni Jóns Baldvins. Hann segir að fjölmiðlar eigi að vera fulltrúar almennings og í því felist að þurfa að taka á erfiðum málum.

Magnús Geir Þórðarson, útvarpsstjóri RÚV.
Magnús Geir Þórðarson, útvarpsstjóri RÚV.
Auglýsing

Magnús Geir Þórð­ar­son, útvarps­stjóri RÚV, segir að umfjöllun RÚV um mál­efni Jón Bald­vins hafi verið vönduð og Jóni hafi verið gefin mörg tæki­færi til að koma sínum sjón­ar­miðum á fram­færi, sem hann hafi svo gert í löngu við­tali í Silfr­inu. Magnús segir jafn­framt að ­dag­skrár­stjór­ar og frétta­stjórar telji sem fyrr að frétta­gildi máls­ins hafi verið ótví­rætt og ekk­ert sem bendi til ann­ars en að vinnu­reglur og siða­reglur RÚV hafi verið virt­ar. Þetta kemur fram í aðsendri grein Magn­úsar Geirs sem birt var í Morg­un­blað­inu í dag.

Telja að frétta­gildi máls­ins hafi verið ótví­rætt

Í gær birtu Jón Bald­vin Hanni­bals­son og Bryn­dís Schram opið bréf til útvarps­stjóra RÚV í Morg­un­blað­in­u. Í bréf­inu saka hjón­in ­dag­skrár­gerð­ar­menn­ina ­Sig­mar Guð­­munds­­son og Helga Selj­an um „til­hæfu­­lausar ásak­an­ir, rangar full­yrð­ingar og æru­­meið­ing­­ar“, fyrst í við­tali í Morg­un­út­­varp­inu Rás 2 í jan­úar síð­ast­liðnum og aftur í aðsendri grein Sig­mars og Helga í Morg­un­­blað­inu þann 8. febr­­úar síð­­ast­lið­inn. Í bréf­inu gefa hjónin útvarps­stjóra eina viku til að draga til baka „meið­yrð­in“ í þeirra garð. Í bréf­inu segir að verð­i út­varps­stjóri ekki við þeirri beiðni hyggj­ast Jón Bald­vin og Bryn­dís stefna hon­um,  starfs­mönnum hans og við­mæl­endum fyr­ir­ rétt, til­ þess að fá „meið­yrði, rang­hermi og til­hæfu­laus­ar á­sak­an­ir ­dæmdar dauðar og ómerk­ar.“ 

Í grein Magn­úsar Geirs sem titluð er, Svar við opnu bréfi Jóns Bald­vins og Bryn­dísar Schram, ­segir að þegar RÚV fjall­aði um mál­efni Jón Bald­vins höfðu birst fjöl­margar fréttir í ólíkum fjöl­miðlum sem byggð­ust á frá­sögnum fjölda kvenna af sam­skiptum við Jón. Hann segir jafn­framt að umfjöllun RÚV hafi verið vönduð og Jóni hafi verið gefin mörg tæki­færi til að koma sínum sjón­ar­miðum á fram­færi, sem hann svo gerði í við­tali í Silfr­in­u. 

Auglýsing

Hann segir jafn­framt að dag­skrár­stjórar og frétta­stjórar telji sem fyrr að frétta­gildi máls­ins hafi verið ótví­rætt og ekk­ert sem bendi til ann­ars en að vinnu­reglur og siða­reglur RÚV hafi verið virt­ar. „­Fjöl­miðlar eiga að vera full­trúar almenn­ings og í því felst að þurfa að taka á erf­iðum mál­um. Með umræddri umfjöllun var Rík­is­út­varpið að sinna sínu hlut­verki og skyld­um,“ segir Magnús

Hvetur Jón Bald­vin og Bryn­dísi til að beina mál­inu í form­legan far­veg

Í grein­inni segir Magnús að um ­Rík­is­út­varp­ið ­gildi sér­stök lög sem svo séu áréttuð í þjón­ustu­samn­ingi við mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­ið. Einnig hafi RÚV sett starfs­fólki sínu ítar­legar frétta­reglur til að tryggja óhlut­drægni og sann­gjarna ­máls­með­ferð „Allt er þetta gert til að tryggja vand­aðan frétta­flutn­ing og dag­skrár­gerð. Störf Rík­is­út­varps­ins eru opin­ber og almenn­ingur getur lagt sjálf­stætt mat á þau en sam­kvæmt opin­berum mæl­ingum nýtur Rík­is­út­varpið yfir­burða­trausts meðal almenn­ings.“ segir í grein­inni.

Magnús segir að ef ein­hver sé ósáttur við til­tekin atriði í frétta­flutn­ingi taki RÚV fús­lega við ­at­huga­semd­um og svari með form­legum hætti. Ef við­kom­andi sé síðan ósáttur við þá afgreiðslu sem hann fái segir Magnús að hægt sé að beina mál­inu til sér­stakrar siða­nefndar sem leggur sjálf­stætt mat á fram­göngu starfs­manna RÚV en að auki má benda á að allir geta skotið málum til Blaða­manna­fé­lags Íslands. Hann hvetur því Jón Bald­vin og Bryn­dísi til að gera það ef þau telja hallað á sig. „Ef Jón Bald­vin og Bryn­dís telja á sig hallað hvet ég þau til að beina málum í þennan form­lega far­veg sem er til staðar fyrir þau eins og aðra“

Ísland með langminnst fjölmiðlafrelsi á Norðurlöndunum
Ísland fellur enn á árlegum lista yfir vísitölu fjölmiðlafrelsis. Súrnun í samskiptum stjórnmálamanna og fjölmiðla nefnd sem ástæða. Hin Norðurlöndin eru öll á meðal þeirra fimm landa sem njóta mest fjölmiðlafrelsis.
Kjarninn 18. apríl 2019
Haukur Arnþórsson
Umferðin eykst með sjálfkeyrandi bílum
Kjarninn 18. apríl 2019
Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
WOW skuldaði Isavia tvo milljarða í lok febrúar
Isavia gerði samkomulag við WOW air í september í fyrra um hvernig flugfélagið gæti greitt himinháa skuld sína við ríkisfyrirtækið. Á grundvelli þess samkomulags gat Isavia haldið vél frá WOW air á Keflavíkurflugvelli sem veði fyrir greiðslu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent