Hreiðar Már og Magnús sekir í Marple-málinu

Hreiðar Már Sigurðsson og Magnús Guðmundsson, fyrrverandi stjórnendur Kaupþings banka, voru í gær sakfelldir fyrir fjárdrátt í Landsrétti í Marple-málinu svokallaða. Hins vegar var refsing yfir þeim í málinu felld niður.

Kaupþing ný mynd
Auglýsing

Hreiðar Már Sig­urðs­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Kaup­þings, og Magnús Guð­munds­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Kaup­þings í Lúx­em­borg, voru í Lands­rétti í gær sak­felldir fyrir hluta þeirra brota sem þeim var gefið að hafa framið í Marp­le-­mál­inu svo­kall­aða. Hreiðar Már var sak­felldur fyrir fjár­drátt og Magnús fyrir hlut­deild í fjár­drætti.

Hvor­ugum var gerð refs­ing vegna brota sinna þar sem þeir hafa náð sex ára refsi­há­marki auðg­un­ar­brota með fyrri dóm­um. Fjár­festir­inn Skúli Þor­valds­son, meintur eig­andi félags­ins Marple Hold­ing, og Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóri Kaup­þings, voru aftur á móti sýknuð af ákær­um. Hægt er að lesa dóm­inn í heild sinni hér.

Milli­færsla á þremur millj­örðum króna

Ákært var í þremur liðum en sýknað í tveimur þeirra. Sak­fellt var í lið sem sneri að milli­færslu á þremur millj­örðum króna frá Kaup­þingi hf. til Kaup­þings í Lúx­em­borg en þaðan end­uðu pen­ing­arnir á reikn­ingi félags­ins Marple. Lands­réttur telur í dómi sínum að þótt brot Hreið­ars núna varði háa fjár­hæð sé málið fjarri því eins yfir­grips­mikið og þau brot sem hann hafi þegar verið fund­inn sekur um og ­sætt refs­ingu fyr­ir­. Lands­réttur vísar í sömu rök varð­andi nið­ur­fell­ingu á refs­ingu Magn­ús­ar, en hann var fund­inn sekur um hlut­deild í brotum Hreið­ars Más. 

Auglýsing
Magnús hafði áður hlotið fjög­urra ára og sex mán­aða dóm og bætt­ist 18 mán­aða dómur hér­aðs­dóms þar ofan á. ­Með fyrri dómum hafði Hreiðar hlotið sex ára fang­elsi fyrir fjár­mála­brot, en það er refsi­há­mark slíkra brota. Til við­bótar var honum dæmdur hegn­ing­ar­auki í dómi hér­aðs­dóms í Marp­le-­mál­in­u. 

Skúli og Guðný sýknuð af öllum ákæru­lið­um 

Fjár­festir­inn Skúli Þor­valds­son var hins vegar sýkn­aður af öll­u­m ­kröfum ákæru­valds­ins, en hann hafði verið dæmdur í sex mán­aða fang­elsi í hér­aðs­dómi. Guðný Arna ­Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóri bank­ans, var einnig sýknuð af ákærum um fjár­drátt og umboðs­svik, líkt og í hér­aðs­dómi. 

Lands­réttur við­ur­kennir í dóm­inum skaða­bóta­skyldu bæð­i ­Magn­úsar og Hreið­ars Más gagn­vart ­Kaup­þingi ehf. vegna tjóns sem ­gat hlot­ist af hátt­semi þeirra. Hreiðar Már og Magn­ús þurfa að greiða þriðj­ung málsvarn­ar­launa verj­enda sinna í hér­aði og fyrir Lands­rétti. Annar kostn­aður fellur á rík­is­sjóð. Skaða­bóta­skyldu gegn Skúla og Guð­nýju er hins vegar vísað frá dómi þar sem þau eru sýkn­uð. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent