Ummæli í Hlíðamálinu dæmd dauð og ómerk

Hér­aðs­dómur Reykja­víkur dæmdi í dag ummæli manns um Hlíðamálið svokallaða dauð og ómerk sem og ummæli sem birtust á netmiðlinum Hringbraut.

Héraðsdómur
Auglýsing

Tveir dómar féllu í dag í Hér­­aðs­­dómi Reykja­víkur þar sem ummæli um Hlíða­málið svo­kall­aða voru dæmd dauð og ómerk. Ann­ars vegar eru ummæli Tryggva Við­ars­son dæmd dauð og ómerk og hann dæmdur til að greiða tveimur mönnum miska­bætur vegna máls­ins. 

Hins vegar eru ummæli sem birt­ust á net­miðl­inum Hring­braut dæmd dauð og ómerk en Sig­mundur Ernir Rún­ars­son er hinn stefndi í því máli. Hann er dæmdur til að greiði hvorum stefn­enda 250.000 krónur í miska­bæt­ur. Þetta kemur fram í dómnum sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um. 

Einnig ber Hring­braut að birta for­sendur og dóms­orð dóms­ins eigi síðar en sjö dögum eftir dóms­upp­kvaðn­ingu á net­miðl­inum www.hring­braut.is, á þeim stað að eftir verði tek­ið, eigi síðar en sjö dögum eftir dóms­upp­sögu, að við­lögðum 50.000 króna dag­sektum fyrir hvern dag án birt­ingar umfram áður­greindan frest. Sig­mundur Ernir þarf einnig að greiða hvorum stefn­enda 500.000 krónur í máls­kostn­að. 


Auglýsing

Mikil reiði­alda reis

For­­­­saga máls­ins er sú að Frétta­­­­blaðið birti for­­­­síð­­­u­frétt í nóv­­­­em­ber 2015 undir fyr­ir­­­­sögn­inni: „Íbúð í Hlíð­unum útbúin til nauð­g­ana“. Áður hafði verið sagt frá rann­­­­sókn lög­­­­­­­reglu á tveimur aðskildum kyn­­­­ferð­is­brota­­­­málum vegna meintra árása í fjöl­býl­is­­­­­húsi í Hlíða­hverfi í Reykja­vík í októ­ber. Tvær ­konur kærðu tvo karl­­­­­menn fyrir kyn­­­­­ferð­is­brot í mál­inu og í frétt Frétta­­­­­blaðs­ins sagði að „Sam­­­­­kvæmt heim­ildum blaðs­ins voru árás­­­­­irnar hrotta­­­­­legar og íbúðin búin tækjum til ofbeld­isið­k­un­­­­­ar“. Fram kom í frétt­inni að mönn­unum hafði svo verið sleppt að lok­inni skýrslu­­­­­töku.

­Mikil reið­i­alda reis í kjöl­far frétt­­­­ar­inn­­­­ar, boðað var til mót­­­­mæla fyrir utan lög­­­­­­­reglu­­­­stöð­ina á Hverf­is­­­­götu og menn­irnir voru nafn­­­­greindir á sam­­­­fé­lags­miðlum og birtar af þeim mynd­­­­ir.

Rann­­­­sóknir á nauð­g­un­­­­ar­kær­unum fóru á borð hér­­­­aðs­sak­­­­sókn­­­­ara og lét hann bæði málin niður falla. Annar mað­­­­ur­inn hafði einnig kært aðra kon­una fyrir kyn­­­­ferð­is­brot en það mál var líka látið niður falla.

Sex ummæli dæmd dauð og ómerk

Tryggvi Við­ars­son er dæmdur til að greiða stefn­endum hvorum um sig 350.000 krón­ur, sem og máls­kostnað upp á 800.000 krón­ur.

Ummælin sem dæmd eru dauð og ómerk eru:

  1. Hér eru hel­vítis ógeðin sem voru að nauðga og mis­þyrma með sér­út­búna íbúð í Hlíð­un­um.

  2. Þessi viðr­ini voru ekki nafn­greind eða mynd­birt í blöð­unum eins og aðrir með rétt­ar­stöðu grun­aðra og ekki látnir sæta gæslu­varð­haldi á meðan á rann­sókn stendur samt stafar sam­fé­lag­inu meiri ógn af þessum gerpum en þeim sem eru með nokkrar plöntur heima hjá sér.

  3. Endi­lega deilið svo stelpur geti varað sig á þessum stór­hættu­legu ein­stak­ling­um.

  4. Ef þið sjáið þessa fávita endi­lega hifive a þá í smettið ... Menn sem gera svona eru ekki að byrja sinn nauð­gara­of­beld­is­fer­il.

  5. Í frétt Pressunn­ar: ... Ef það tekst að hindra þó það væri ekki nema eina nauðgun í við­bót af hálfu þess­ara manna þá er mark­mið­inu náð.

  6. Athuga­semd við Face­book-­færslu: Magnús ég hef sögur frá fyrstu hendi frá fleiri en þessum stelpum sem þeir náðu að nauðga og mis­þyrma og á meðan þeir ganga lausir eru þeir hættu­leg­ir.

Þrenn ummæli dæmd dauð og ómerk á Hring­braut

Ummælin sem birt­ust á net­miðl­inum Hring­braut sem dæmd eru dauð og ómerk:

  • „Komið í veg fyrir þriðju nauðg­un­ina“

  • „Sú saga gengur meðal nem­enda Háskól­ans í Reykja­vík að menn­irnir sem grun­aðir eru um að hafa nauðgað tveimur konum hafi haft fleiri fólsku­verk í hyggju. Naum­lega hafi verið komið í veg fyrir þriðju nauðg­un­ina.“

  • „Þriðja unga konan hafi sloppið naum­lega þegar hennar kær­asti hafi náð að sækja hana.“

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent