Rúmlega helmingur landsmanna andvígur veggjöldum

Rúmur helmingur landsmanna eða 52 prósent, sagðist andvígur innheimtu veggjalda en um þriðjungur sagðist hlynntur. Stuðningsfólk Miðflokksins, Flokks fólksins og Pírata var líklegast til að vera andvígt innheimtu veggjalda.

rangarvallasysla_14357160377_o.original (2).jpg
Auglýsing

Rúm­lega helm­ingur lands­manna kveðst and­vígur inn­heimtu veggjalda til að standa straum af rekstri þjóð­vega á Íslandi en um þriðj­ungur er hlynnt­ur, sam­kvæmt nýrri könnun MMR. Jákvæðni gagn­vart veggjöldum jókst með auknum aldri og konur reynd­ust jákvæð­ari en karlar gagn­vart veggjöld­um. ­Stuðn­ings­fólk Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Vinstri grænna og Við­reisnar reynd­ust lík­leg­ust til að segj­ast fylgj­andi veggjöldum en stuðn­ings­fólk Mið­flokks­ins ólík­leg­ust. Þá voru stuðn­ings­fólk Mið­flokks­ins, Flokks fólks­ins og Pírata lík­leg­ust til að segj­ast and­víg inn­heimtu veggjalda

Sjálf­stæð­is­menn skipt um skoðun

Mynd: MMRKönn­unin var fram­kvæmd dag­ana 18. til 28. jan­úar 2019 en ekki má sjá miklar breyt­ingar á afstöðu lands­manna frá síð­ustu könnun MMR í maí 2018. Nú kváð­ust 34 pró­sent svar­enda mjög and­víg slíkum veggjöld­um, 18 pró­sent frekar and­víg, 21 pró­sent frekar fylgj­andi og 11 pró­sent mjög fylgj­andi. Þá kváð­ust 17 pró­sent hvorki fylgj­andi né and­víg inn­heimtu veggjalda. 

Í grein­ingu MMR segir að þegar litið sé til breyt­inga nið­ur­staðna frá fyrri könn­unum má sjá hvernig afstaða fólks til veggjalda hefur breyst eftir flokkslínum eftir því sem liðið hefur á umræð­una. Má í því sam­bandi nefna að í jan­úar 2011, þegar Vinstri græn og Sam­fylk­ing sátu í rík­is­stjórn, mæld­ist mest and­staða meðal Sjálf­stæð­is­manna þegar spurt var hvort að nýta ætti veggjöld til að standa undir nýfram­kvæmdum í sam­göngu­málum og sögð­ust ekki nema 11 pró­sent Sjálf­stæð­is­fólks fylgj­andi veggjöld­um. Í maí 2017 sögð­ust hins vegar 32 pró­sent Sjálf­stæð­is­manna vera hlynnt því að veggjöld stæðu undir rekstri þjóð­vega á Íslandi, í apríl 2018 var hlut­fallið komið upp í 45 pró­sent og í dag mælist það 49 pró­sent

Auglýsing

Stuðn­ings­fólk Mið­flokks­ins, Flokks fólks­ins og Pírata lík­leg­ust til að vera and­víg veggjöldum

Stuðn­ings­fólk Sjálf­stæð­is­flokks­ins, 49 pró­sent, Vinstri grænna, 44 pró­sent og Við­reisna, 44 pró­sent reynd­ust lík­leg­ust til að segj­ast fylgj­andi veggjöldum en stuðn­ings­fólk Mið­flokks­ins ólík­leg­ust 14 pró­sent. Þá voru stuðn­ings­fólk Mið­flokks­ins 73 pró­sent, Flokks fólks­ins 61 pró­sent og Pírata 59 pró­sent lík­leg­ust til að segj­ast and­víg inn­heimtu veggjalda en 65 pró­sent stuðn­ings­fólks Mið­flokks og 61 pró­sent stuðn­ings­fólks Flokks fólks­ins kváð­ust mjög and­víg.

Mynd:MMR

Jákvæðni gagn­vart veggjöldum jókst með auknum aldri

Konur reynd­ust jákvæð­ari gagn­vart veggjöldum en karlar en 33 pró­sent kvenna kváð­ust fylgj­andi inn­heimtu veggjalda til að standa straum af rekstri þjóð­vega á Íslandi, sam­an­borið við 29 pró­sent karla. Karlar voru hins vegar lík­legri til að segj­ast and­vígir inn­heimtu slíkra gjalda, 54 pró­sent heldur en konur 49 pró­sent. Jákvæðni gagn­vart veggjöldum jókst með auknum aldri en 42 pró­sent svar­enda í elsta ald­urs­hópi kváð­ust fylgj­andi inn­heimtu veggjalda, sam­an­borið við 36 pró­sent þeirra á aldr­inum 50 til 67 ára og 27 pró­sent þeirra undir fimm­tugu. Lít­ill munur var á afstöðu svar­enda eftir búsetu.

Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Molar
Molar
Molar – Opnar Costco annað vöruhús á Íslandi?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Gísli Sigurgeirsson
Opið bréf til Katrínar Jakobsdóttur
Kjarninn 23. ágúst 2019
„Þurfum að taka afstöðu með hafinu og vernda það“
Ýmsar áleitnar spurningar vakna þegar hugsað er um hafið og hamfarahlýnun í sömu andrá. Væri hægt að búa á jörðinni án þess? Hvernig liti jörðin út án vatns? Getur verið að það verði meira af plasti í sjónum en fiskum árið 2050?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Kísilverksmiðjan í Helguvík
Reisa 52 metra háan skorstein í Helguvík
Stakksberg vinnur nú að 4,5 milljarða endurbótum á kísilmálmverksmiðju félagsins í Helguvík. Þar á meðal er 52 metra hár skorsteinn sem draga á úr mengun frá verksmiðjunni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Markús Sigurbjörnsson hefur verið dómari við Hæstarétt Íslands í aldarfjórðung.
Tveir hæstaréttardómarar hætta
Markús Sigurbjörnsson, forseti Hæstaréttar og sá dómari við réttinn sem setið hefur lengst, mun hætta störfum við réttinn eftir rúman mánuð. Það mun Viðar Már Matthíasson einnig gera.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Þorsteinn Víglundsson
Breytum bönkum í brýr
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent