Spyr hvaða fjölmiðlum ráðuneytin og Alþingi séu í áskrift að

Björn Leví Gunnarsson hefur spurt alla ráðherrana og forseta Alþingis út í kaup á dagblöðum og tímaritum.

Fjölmiðlar collage
Auglýsing

Þing­maður Pírata, Björn Leví Gunn­ars­son, lagði fram sömu fyr­ir­spurn­ina á alla tólf ráð­herra rík­is­stjórn­ar­innar sem og for­seta Alþingis síð­ast­lið­inn föstu­dag. Hann spyr hvaða dag­blöð­um, tíma­ritum og öðrum miðlum ráðu­neytin – og stofn­anir og aðrir aðilar sem heyra undir þau – séu í áskrift að, hversu margar áskriftir séu að hverjum miðli og hver heild­ar­fjár­hæð áskriftar sé á ári fyrir hvern mið­il.

Fram kom í frétt Kjarn­ans í lok nóv­em­ber síð­ast­lið­ins að ráðu­­neyti, rík­­is­­stofn­­anir og fyr­ir­tæki á vegum hins opin­bera hefðu borgað tæpar 190 millj­­ónir króna fyrir birt­ingu aug­lýs­inga fyrstu tíu mán­uði síð­asta árs. Tvö fjöl­miðla­­fyr­ir­tæki, útgáfu­­fé­lag Frétta­­blaðs­ins og Árvakur útgef­andi Morg­un­­blaðs­ins, fengu sam­tals tæp­­lega þriðj­ung fjár­­ins ­sem hið opin­bera eyddi í aug­lýs­inga­birt­ing­ar.

Kostn­aður hins opin­bera vegna aug­lýs­inga­birt­inga var 188 millj­­ónir fyrstu tíu mán­uði árs­ins 2018, þá var ekki tal­in ­með vinna við gerð og hönnun aug­lýs­inga. Þar af fékk útgáfu­­fé­lag Frétta­­blaðs­ins 37 millj­­ónir króna greitt fyrir aug­lýs­inga­birt­ingar og Árvak­­ur, útgef­andi Morg­un­­blaðs­ins og mbl.is, 21 milljón króna. Sam­an­lagt var það rétt tæp­­lega þriðj­ungur allra aug­lýs­inga­­kaupa ráðu­­neyta, ­rík­­is­­stofn­ana og rík­­is­­fyr­ir­tækja á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Rík­­is­út­­varpið fékk greiddar rúmar tólf millj­­ónir og Sýn, sem á Stöð 2, ýmsar útvarps­­­stöðvar og vef­inn Vísi, fékk fimm millj­­ónir greiddar fyrir aug­lýs­inga­birt­ingar rík­­is­ins.

Aug­lýs­inga­­stofan Pipar er í þriðja sæti yfir þau fyr­ir­tæki sem fá mest greitt fyrir aug­lýs­inga­birt­ing­­ar, með átján millj­­ón­­ir. Það er vegna birt­ing­­ar­­þjón­­ustu fyr­ir­tæk­is­ins við rík­­is­­stofn­an­ir, einkum Háskóla Íslands. Pipar sér um aug­lýs­inga­­kaup fyrir við­­skipta­vini og greiðsl­­urnar dreifast því áfram á önn­ur ­fyr­ir­tæki.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent