Seðlabankastjóri boðaður á fund stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri er boðaður á opinn fund stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar á fimmtudaginn í næstu viku. Umboðsmaður Alþingis var harðorður um stjórnsýslu eftirlits Seðlabankans á fundi nefndarinnar fyrr í vikunni.

Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Auglýsing

Már Guð­munds­son seðla­banka­stjóri mun sitja fyrir svörum á opnum fundi stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar næst­kom­andi fimmtu­dag. Á fundi nefnd­ar­innar síð­ast­lið­inn mið­viku­dag ræddi umboðs­maður Alþingis um stjórn­sýslu bank­ans á tímum gjald­eyr­is­hafta og Sam­herj­a­málið svo­kall­aða. Hann sagði meðal ann­ars að málið gæfi til­efni til að huga betur að aðgrein­ingu verk­efna hjá stofn­unum sem er falið eft­ir­lits­hlut­verk og vald til að beita við­ur­lög­um. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Gaum­gæfi­leg skoðun fjár­magns­haft­anna

­Tryggvi Gunn­ars­son, umboðs­maður Alþing­is, var boð­aður á fund stjórn­sýslu- og eft­ir­lits­nefndar síð­asta mið­viku­dag en umfjöll­un­ar­efni fund­ar­ins var lög um gjald­eyr­is­mál og stjórn­sýslu ­Seðla­banka Ís­lands. Um­­boðs­­maður Alþingis birti í lok jan­úar álit vegna kvört­unar ein­stak­l­ings á afgreiðslu Seðla­­banka Íslands á kröfu hans um að Seðla­­bank­inn aft­­ur­­kall­aði, að eigin frum­­kvæði, stjórn­­­valds­á­kvörðun vegna brota gegn reglum um gjald­eyr­is­­mál. Það er meðal ann­­ars nið­­ur­­staða umboðs­­manns að við með­­­ferð máls­ins hafi Seðla­­bank­inn ekki tekið afstöðu til rök­­semda sem lutu að ummælum rík­­is­sak­­sókn­­ara um gildi laga og reglna um gjald­eyr­is­­mál, sem refsi­heim­ilda, sem fram komu í afstöðu hans til sex mála frá 20. maí 2014. 

Már Guð­­munds­­son­ar, seðla­­banka­­stjóra, sendi Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, bréf þann 29. jan­úar síð­­ast­lið­inn þar sem hann ræddi þá lær­­dóma sem að hans mati ber að draga af reynsl­unni um fram­­kvæmd gjald­eyr­is­eft­ir­lits á vegum Seðla­­banka Íslands. Í bréf­inu segir að fjár­­­magns­höftin hafi ekki virk­að sem skyldi fyrst eftir að þau voru sett á en eftir að reglu­breyt­ingar voru gerðar og ráð­ist var í eft­ir­lits- og rann­­sókn­­ar­að­­gerðir hafi þau farið að virka eins og til var ætl­­­ast. „Má í því sam­­bandi ekki gleyma því að aðgerðir Seðla­­bank­ans höfðu tölu­verð fæl­ing­­ar­á­hrif. Þetta mátti t.d. glögg­­lega sjá eftir hús­­leit­ina hjá Sam­herja þó svo ekki hafi verið hugsað út í það fyrir fram, enda ekki lög­­­mætt sjón­­­ar­mið í þessu sam­­bandi. Það að það tókst að stöðva streymi aflandskróna á álands­­mark­að, bæta virkni skila­­skyldu og senda skýr skila­­boð um að Seðla­­bank­­anum var alvara með því að fram­­fylgja höft­unum bjó í hag­inn fyrir hið árang­­ur­s­­ríka upp­­­gjör við erlenda kröf­u­hafa,“ segir í bréfi seðla­banka­stjóra .

Auglýsing

Nokkrum dögum fyrir bréf seðla­banka­stjóri hafði banka­ráð seðla­bank­ans birt grein­­­ar­­­gerð sína til for­­­sæt­is­ráð­herra um for­­sendur fjár­­­magns­haft­anna, en til­­efni hennar voru mál sem tengj­­ast rann­­sókn bank­ans á útgerð­­ar­­fyr­ir­tæk­inu Sam­herja. Í grein­­ar­­gerð­inni kom fram að eðli­­­legt sé að bank­inn taki sögu fjár­­­­­magns­haft­anna, sem sett voru á í nóv­­­em­ber 2008 í kjöl­far hruns bank­anna, til gaum­­­gæfi­­­legrar skoð­un­­­ar.  

Ástæða til kanna nánar hlut starfs­manna gjald­eyr­is­eft­ir­lits­ins

Á fyrr­nefndum fundi nefnd­ar­innar sagði umboðs­maður að honum væri mis­boðið fyrir hönd þeirra borg­ara sem eiga hlut að máli vegna Sam­herj­a­máls­ins svo­kall­aða. Hann sagði það ekki sam­ræm­ast hlut­verki for­svars­manna eft­ir­lits­stofn­ana að lýsa opin­ber­lega efa­semdum um sak­leysi manna eftir að mál þeirra hafi verið felld niður vegna galla á reglu­verki eða ann­arra form­galla.

Fyrir fund­inn, þann 4. mar­s ­síð­ast­lið­inn, hafði umboðs­maður sent for­sæt­is­ráð­herra bréf þar sem hann fjall­aði um bréf seðla­­banka­­stjóra til Katrín­ar. Í bréfi umboðs­manns kom að fram að hann teldi ástæðu til að kanna nánar hver hafi verið hlutur starfs­manna gjald­eyr­is­eft­ir­lits Seðla­bank­ans í að upp­lýsa starfs­mann Rík­is­út­varps­ins um fyr­ir­hug­aða hús­leit en við íþyngj­andi rann­sóknar­úr­ræði eins og hús­leit ríkir þagn­ar­skylda á starfs­mönnum sem að henni koma, ekki aðeins vegna rann­sókn­ar­hags­muna heldur einnig vegna réttar borg­ar­anna til að telj­ast sak­lausir uns sekt þeirra er sönn­uð. Hann sagði jafn­framt að orða­lag Más veki upp álita­­mál hvaða til­­­gangur hafi í raun búið að baki því að upp­­lýs­ingar um hús­­leit­ina og birta og dreifa frétt um hana með þeim hætti sem gert var í þessu máli.

Málið grafal­var­legt

Umboðs­maður sagði jafn­framt á fund­inum að Sam­herj­a­málið og fram­kvæmd gjald­eyr­is­eft­ir­lits­ins gefa til­efni til að huga betur að aðgrein­ingu verk­efna hjá stofn­unum sem er falið eft­ir­lits­hlut­verk og vald til að beita við­ur­lög­um. Slík verk­efni fari ekki endi­lega vel saman við önnur verk­efni við­kom­andi stofn­un­ar. Í bréf­inu til Katrínar óskaði hann eftir upp­­lýs­ingum frá ráðu­­neyti for­­sæt­is­ráð­herra um hvort fyr­ir­hugað sé að þau atriði sem fjallað er um í bréf­inu komi til athug­unar við boð­aða athugun ráðu­­neyt­is­ins. „Þetta geri ég m.a. til að geta að fengnu svari ráðu­­neyt­is­ins tekið afstöðu til þess hvernig ég bregst við í til­­efni af þeim upp­­lýs­ingum sem mér hafa verið látnar í té undir þeirri vernd sem 18. gr. laga nr. 85/1997 hljóða um,“ segir hann. 

Líkt og greint var frá hér fyrir ofan mun seðla­banka­stjóri sitja fyrir svörum á fundi stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar í næstu viku. Helga Vala Helga­dótt­ir, for­maður stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar sagði í sam­tali við Frétta­blaðið í dag að málið hafi ver­ið ­lengi hjá nefnd­inni og að fundur nefnd­ar­innar með seðla­banka­stjóra hafi verið löngu ákveð­inn. „Eins og málið lítur út á þessu stigi er það auð­vitað grafal­var­legt. Við bíðum þó eftir svörum og skýr­ingum frá full­trúum Seðla­bank­ans í næstu viku og eftir það ætti staðan að vera aðeins skýr­ari,“ sagði Helga Vala.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent