Landsréttur frestar málum út vikuna

Landsréttur hefur ákveðið að fresta dómsmálum þar sem einhver hinna fjögurra dómara eiga sæti út þessa viku. Ákvörðunin er tekin í kjölfar dóms Mannréttindadómstóls Evrópu.

Landsréttur
Auglýsing

Lands­réttur hefur ákveðið að fresta dóms­málum þar sem ein­hver hinna fjög­urra dóm­ara, sem Sig­ríður Á. And­er­sen skip­aði í emb­ætti dóm­ara við Lands­rétt í stað þeirra fjög­urra sem sér­stök dóm­nefnd mat hæf­asta, eiga sæti í út þessa viku. Þetta stað­festir Björn L. Bergs­son, skrif­stofu­stjóri Lands­rétt­ar, í sam­tali við frétta­stofu RÚV. Máls­að­ilum hefur verið til­kynnt um ákvörð­un­ina.

Lands­réttur rýnir í dóm­inn

Greint var frá því í fréttum fyrr í dag að Ísland hefði tapað Lands­rétt­­ar­­mál­inu fyrir Mann­rétt­inda­­dóm­stólnum en Ísland braut gegn 6. grein mann­rétt­inda­sátt­­­mála Evr­­­ópu sem fjallar um rétt til rétt­látrar máls­­­með­­­­­ferðar fyrir dómi í máli gegn manni sem dæmdur var í 17 mán­aða fang­elsi í Lands­rétti. Ástæðan er sú að mað­­­ur­inn fékk ekki rétt­láta máls­­­með­­­­­ferð fyrir Lands­rétti vegna þess að Arn­­­fríður Ein­­­ar­s­dótt­ir, sem er dóm­­­ari við rétt­inn, hafi ekki verið skipuð í hann með lög­­­­­mætum hætt­i. Sig­ríður til­­­­­nefndi dóm­­­ar­ana sem skip­aðir voru í Lands­rétt og Alþingi sam­­­þykkti þá skip­­­an.

Arn­­­­fríður var einn fjög­­­­urra umsækj­enda um emb­ætti dóm­­ara við Lands­rétt sem dóms­­­­mála­ráð­herra lagði til að yrði skipuð í stað þeirra fjög­­­­urra sem sér­­­­­­­stök dóm­­nefnd mat hæf­asta. Hæst­i­­réttur Íslands komst svo að þeirri nið­­ur­­stöðu í des­em­ber 2017 að dóms­­mála­ráð­herra hefði brotið stjórn­­­sýslu­lög með því að sinna ekki rann­­sókn­­ar­­skyldu sinni með nægj­an­­legum hætti þegar hún ákvað að skipta út þeim umsækj­endum sem metnir höfðu verið hæf­­astir af dóm­­nefnd­inni.

Auglýsing

Skrif­stofu­stjóri Lands­réttar sagði í sam­tali við RÚV að engar frek­ari ákvarð­anir hafi verið teknar innan Lands­réttar en verið sé að rýna í dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins. 

Helga Vala Helga­dótt­ir, for­maður stjórn­skip­un­ar-og eft­ir­lits­nefndar sagði í sam­tali við Kjarn­ann í morgun að Sig­ríður Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra verði að víkja. Birgir Ármanns­­son, þing­­flokks­­for­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, segir hins vegar dóm Mann­rétt­inda­­dóm­stóls Evr­­ópu breyta engu um stöðu dóms­­mála­ráð­herra. 

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent