Vonast til þess að dómur Hæstaréttar standi sem bautasteinn til framtíðar

Í yfirlýsingu um dóm Hæstaréttar segjast aðstandendur Stundarinnar og Reykjavík Media vonast til þess að þessi dómur, og þeir sem hann staðfestir, standi sem sem bautasteinn til framtíðar með varðstöðu um upplýsingarétt almennings og frelsi fjölmiðla.

Stundin forsíða 20.10.2017
Stundin forsíða 20.10.2017
Auglýsing

Útgáfu­­fé­lag Stund­­ar­innar og fjöl­miðla­­fyr­ir­tækið Reykja­vík­ ­Medi­a unnu fulln­að­­ar­­sigur í hinu svo­­kall­aða lög­­­banns­­máli Glitn­is HoldCo, félags utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka Glitn­is, í Hæsta­rétti í dag. Í yfir­lýs­ingu um dóm Hæsta­réttar segj­ast aðstand­endur Stund­ar­innar og Reykja­vík­ ­Medi­a von­ast til þess að þessi ­dóm­ur, og þeir sem hann stað­fest­ir, standi sem sem bauta­steinn til fram­tíðar með varð­stöðu um upp­lýs­inga­rétt almenn­ings og frelsi fjöl­miðla. 

Haft fæl­ing­ar­á­hrif á fólk sem hefur undir höndum upp­lýs­ingar eða gögn

Í yfir­lýs­ing­unni segir að 522 dögum eftir að lög­bann var sett á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vik ­Medi­a um við­skipti Glitnis og þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra hafi nú fallið end­an­legur dómur Hæsta­réttar tján­ing­ar­frels­inu og upp­lýs­inga­rétti almenn­ings í vil. Þá ­segir í yfir­lýs­ing­unni að lög­banns­málið í heild sinn­i hafi án efa haft fæl­ing­ar­á­hrif á fólk í sam­fé­lag­inu sem hefur undir hönd­un­um ­upp­lýs­ing­ar eða gögn ­sem eigi mikið erindi til almenn­ings sem það vilji koma til fjöl­miðla í krafti réttlætiskenndar. 
Auglýsing

Vitnað er í dóm Hæsta­réttar í yfir­lýs­ing­unni en þar segir að „Við mat á því hvort ganga skuli framar í tján­ing­ar­frelsi stefndu eða frið­helgi þeirra aðila sem nefnd gögn lúta að verður að hafa í huga að þegar lög­bannið var lagt á 16. októ­ber 2017 voru ein­ungis 12 dagar í að kosið yrði til Alþingis og því sýnu brýnna en ella að upp­lýst fréttaum­fjöllun yrði ekki skert meira en nauð­syn bar til, sbr. til hlið­sjónar dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu 19. febr­úar 1998 í máli Bowman gegn Bret­landi. Verður jafn­framt að líta til þess að meg­in­þungi fréttaum­fjöll­unar stefndu laut að við­skiptum þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra og aðila honum tengdum við Glitni banka hf. í aðdrag­anda falls íslensku við­skipta­bank­anna þriggja í októ­ber 2008. Af gögnum máls­ins verður ekki ráðið að fréttaum­fjöllun stefndu hafi breyst að þessu leyti eftir að lög­bannið féll nið­ur. Hefur hún eftir sem áður einkum beinst að viðskiptaum­svifum þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra og aðilum tengdum honum í aðdrag­anda og kjöl­far falls bank­anna haustið 2008 með sömu áherslum og verið hafa frá upp­hafi umfjöll­unar stefnd­u.“

Jafn­framt segir í dómnum að líta verði svo á að umfjöllun stefndu um við­skipt­i  þá­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra sé liður í því upp­gjöri og eigi sem slík erindi við almenn­ing.  Í yfir­lýs­ing­unni fjöl­miðl­anna tveggja segir að eftir sem stendur var brotið gegn upp­lýs­inga­rétti almenn­ings og þar með vegið að rétt­inum til frjálsra kosn­inga. „Að­stand­endur Stund­ar­innar og Reykja­vik Media von­ast til þess að þessi dóm­ur, og þeir sem hann stað­fest­ir, standi sem bauta­steinn til fram­tíðar með varð­stöðu um upp­lýs­inga­rétt almenn­ings og frelsi fjöl­miðla.“

Veru­legur aðstöðu­munur

Enn fremur segir í yfir­lýs­ing­unni að aðstöðu­mun­ur­inn hafi verið veru­legur en þrotabú Glitnis lagði mikil dóms­máls­ins gegn fjöl­miðl­un­um t­veim­ur. „Hann birt­ist í því að aðeins laun for­stjóra Glitn­is HoldCo ein og sér eru hærri en sam­an­lögð velta Stund­ar­innar og Reykja­vik ­Media, sam­kvæmt nýj­ustu aðgengi­legu töl­um. Ljóst er að stuðn­ingur almenn­ings skipti sköpum í mál­inu og málsvörn­inni. “ 

Þá segir að með laga­tækni­legum flækjum hafi þrota­bú­inu tek­ist að tefja málið og reka það í gegnum öll dóm­stig á 522 dögum með til­heyr­andi skaða fyrir blaða­mennsku og rétt almenn­ings til upp­lýs­inga. En sam­kvæmt yfir­lýs­ing­unni nægir dæmdur mál­kostn­aður ekki til þess að tryggja þá nauð­syn­legu vörn sem þurfti til að forða ólög­mætu lög­banni á sjálf­sagða og mik­il­væga sam­fé­lags­um­ræðu í þágu almanna­hags­muna. 

Jafn­framt hafi þrotabú Glitnis reynt hvað eftir að annað að fá að taka skýrslu af blaða­mönnum um heim­ild­ar­menn en á öllum dóm­stigum hafi því verið hafn­að. Sam­kvæmt yfir­lýs­ing­unni er í dóm Hæsta­réttar skýrt kveðið á um vernd heim­ild­ar­manna og það með mjög afger­andi hætti. Fjöl­miðl­arnir tveir hvetja því fólk sem hefur undir hönd­unum mik­il­vægar upp­lýs­ingar sem varð­i al­menn­ing að leita til þeirra. 

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent