Vonast til þess að dómur Hæstaréttar standi sem bautasteinn til framtíðar

Í yfirlýsingu um dóm Hæstaréttar segjast aðstandendur Stundarinnar og Reykjavík Media vonast til þess að þessi dómur, og þeir sem hann staðfestir, standi sem sem bautasteinn til framtíðar með varðstöðu um upplýsingarétt almennings og frelsi fjölmiðla.

Stundin forsíða 20.10.2017
Stundin forsíða 20.10.2017
Auglýsing

Útgáfu­­fé­lag Stund­­ar­innar og fjöl­miðla­­fyr­ir­tækið Reykja­vík­ ­Medi­a unnu fulln­að­­ar­­sigur í hinu svo­­kall­aða lög­­­banns­­máli Glitn­is HoldCo, félags utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka Glitn­is, í Hæsta­rétti í dag. Í yfir­lýs­ingu um dóm Hæsta­réttar segj­ast aðstand­endur Stund­ar­innar og Reykja­vík­ ­Medi­a von­ast til þess að þessi ­dóm­ur, og þeir sem hann stað­fest­ir, standi sem sem bauta­steinn til fram­tíðar með varð­stöðu um upp­lýs­inga­rétt almenn­ings og frelsi fjöl­miðla. 

Haft fæl­ing­ar­á­hrif á fólk sem hefur undir höndum upp­lýs­ingar eða gögn

Í yfir­lýs­ing­unni segir að 522 dögum eftir að lög­bann var sett á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vik ­Medi­a um við­skipti Glitnis og þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra hafi nú fallið end­an­legur dómur Hæsta­réttar tján­ing­ar­frels­inu og upp­lýs­inga­rétti almenn­ings í vil. Þá ­segir í yfir­lýs­ing­unni að lög­banns­málið í heild sinn­i hafi án efa haft fæl­ing­ar­á­hrif á fólk í sam­fé­lag­inu sem hefur undir hönd­un­um ­upp­lýs­ing­ar eða gögn ­sem eigi mikið erindi til almenn­ings sem það vilji koma til fjöl­miðla í krafti réttlætiskenndar. 
Auglýsing

Vitnað er í dóm Hæsta­réttar í yfir­lýs­ing­unni en þar segir að „Við mat á því hvort ganga skuli framar í tján­ing­ar­frelsi stefndu eða frið­helgi þeirra aðila sem nefnd gögn lúta að verður að hafa í huga að þegar lög­bannið var lagt á 16. októ­ber 2017 voru ein­ungis 12 dagar í að kosið yrði til Alþingis og því sýnu brýnna en ella að upp­lýst fréttaum­fjöllun yrði ekki skert meira en nauð­syn bar til, sbr. til hlið­sjónar dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu 19. febr­úar 1998 í máli Bowman gegn Bret­landi. Verður jafn­framt að líta til þess að meg­in­þungi fréttaum­fjöll­unar stefndu laut að við­skiptum þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra og aðila honum tengdum við Glitni banka hf. í aðdrag­anda falls íslensku við­skipta­bank­anna þriggja í októ­ber 2008. Af gögnum máls­ins verður ekki ráðið að fréttaum­fjöllun stefndu hafi breyst að þessu leyti eftir að lög­bannið féll nið­ur. Hefur hún eftir sem áður einkum beinst að viðskiptaum­svifum þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra og aðilum tengdum honum í aðdrag­anda og kjöl­far falls bank­anna haustið 2008 með sömu áherslum og verið hafa frá upp­hafi umfjöll­unar stefnd­u.“

Jafn­framt segir í dómnum að líta verði svo á að umfjöllun stefndu um við­skipt­i  þá­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra sé liður í því upp­gjöri og eigi sem slík erindi við almenn­ing.  Í yfir­lýs­ing­unni fjöl­miðl­anna tveggja segir að eftir sem stendur var brotið gegn upp­lýs­inga­rétti almenn­ings og þar með vegið að rétt­inum til frjálsra kosn­inga. „Að­stand­endur Stund­ar­innar og Reykja­vik Media von­ast til þess að þessi dóm­ur, og þeir sem hann stað­fest­ir, standi sem bauta­steinn til fram­tíðar með varð­stöðu um upp­lýs­inga­rétt almenn­ings og frelsi fjöl­miðla.“

Veru­legur aðstöðu­munur

Enn fremur segir í yfir­lýs­ing­unni að aðstöðu­mun­ur­inn hafi verið veru­legur en þrotabú Glitnis lagði mikil dóms­máls­ins gegn fjöl­miðl­un­um t­veim­ur. „Hann birt­ist í því að aðeins laun for­stjóra Glitn­is HoldCo ein og sér eru hærri en sam­an­lögð velta Stund­ar­innar og Reykja­vik ­Media, sam­kvæmt nýj­ustu aðgengi­legu töl­um. Ljóst er að stuðn­ingur almenn­ings skipti sköpum í mál­inu og málsvörn­inni. “ 

Þá segir að með laga­tækni­legum flækjum hafi þrota­bú­inu tek­ist að tefja málið og reka það í gegnum öll dóm­stig á 522 dögum með til­heyr­andi skaða fyrir blaða­mennsku og rétt almenn­ings til upp­lýs­inga. En sam­kvæmt yfir­lýs­ing­unni nægir dæmdur mál­kostn­aður ekki til þess að tryggja þá nauð­syn­legu vörn sem þurfti til að forða ólög­mætu lög­banni á sjálf­sagða og mik­il­væga sam­fé­lags­um­ræðu í þágu almanna­hags­muna. 

Jafn­framt hafi þrotabú Glitnis reynt hvað eftir að annað að fá að taka skýrslu af blaða­mönnum um heim­ild­ar­menn en á öllum dóm­stigum hafi því verið hafn­að. Sam­kvæmt yfir­lýs­ing­unni er í dóm Hæsta­réttar skýrt kveðið á um vernd heim­ild­ar­manna og það með mjög afger­andi hætti. Fjöl­miðl­arnir tveir hvetja því fólk sem hefur undir hönd­unum mik­il­vægar upp­lýs­ingar sem varð­i al­menn­ing að leita til þeirra. 

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent