Flestar áskriftir Alþingis eru að Morgunblaðinu

Alþingi er með 13 áskriftir að Morgunblaðinu auk netáskrifta, sem og aðgang að gagnasafni mbl.is.

Morgunblaðið
Auglýsing

Alþingi borg­aði 1.171.560 krónur í áskrift að Morg­un­blað­inu árið 2018 og 508.032 krónur fóru í gagna­­safn mbl.­is. sem er lang­sam­lega hæsta upp­hæðin sem fór til fjöl­miðla í fyrra. Alþingi er með þrettán prentá­skriftir að Morg­un­blað­inu auk netá­skrifta. 

Þetta kemur fram í svari for­seta Alþing­is, Stein­gríms J. Sig­fús­son­ar, við fyr­ir­spurn frá Birni Leví Gunn­ars­syni, þing­manni Pírata um áskrift að dag­blöð­um, tíma­ritum og öðrum miðlum en um er að ræða kostn­að­ar­tölur við árið 2018.

Björn Leví lagði fram sömu fyr­ir­spurn­ina á alla tólf ráð­herra rík­is­stjórn­ar­innar sem og for­seta Alþingis í byrjun mars­mán­að­ar. Hann spurði hvaða dag­blöð­um, tíma­ritum og öðrum miðlum ráðu­neytin – og stofn­anir og aðrir aðilar sem heyra undir þau – væru í áskrift að, hversu margar áskriftir væru að hverjum miðli og hver heild­ar­fjár­hæð áskriftar væri á ári fyrir hvern mið­il.

Auglýsing

Í svari Stein­gríms kemur fram að Alþingi sé með ell­efu prentá­skriftir að DV, þrjár að Við­skipta­blað­inu auk netá­skrifta og eina netá­skrift að Stund­inni. Alþingi fær fimmtán ein­tök af Frétta­blað­inu og átta af Bænda­blað­inu auk raf­ræns aðgangs.

Mynd: Alþingi

Alþingi er með áskrift að sjö tíma­rit­um: Gest­gjaf­­an­um, Lækna­­blað­inu, Vís­bend­ingu, Tíma­­riti lög­­­fræð­inga, Tíma­riti Úlf­ljót­, Tíma­riti Skóg­rækt­ar­fé­lagi Íslands og Tíma­riti Ægis.

Jafn­framt er Alþingi áskrif­andi að öðrum miðlum á borð við gagna­safni mbl.is, lands­að­gang­i tíma­­rita og gagna­safna og heim­ilda­safni Fons Jur­is sem er aðgang­ur fyr­ir laga­­skrif­­stofu, nefnda­­svið og upp­­lýs­inga­þjón­­ustu.

Tvö fjöl­miðla­fyr­ir­tæki fá þriðj­ung af aug­lýs­ingafé rík­is­ins

Fram kom í frétt Kjarn­ans í lok nóv­em­ber síð­ast­lið­ins að ráðu­­neyti, rík­­is­­stofn­­anir og fyr­ir­tæki á vegum hins opin­bera hefðu borgað tæpar 190 millj­­ónir króna fyrir birt­ingu aug­lýs­inga fyrstu tíu mán­uði síð­asta árs. Tvö fjöl­miðla­­fyr­ir­tæki, útgáfu­­fé­lag Frétta­­blaðs­ins og Árvakur útgef­andi Morg­un­­blaðs­ins, fengu sam­tals tæp­­lega þriðj­ung fjár­­ins ­sem hið opin­bera eyddi í aug­lýs­inga­birt­ing­ar.

Kostn­aður hins opin­bera vegna aug­lýs­inga­birt­inga var 188 millj­­ónir fyrstu tíu mán­uði árs­ins 2018, þá var ekki tal­in ­með vinna við gerð og hönnun aug­lýs­inga. Þar af fékk útgáfu­­fé­lag Frétta­­blaðs­ins 37 millj­­ónir króna greitt fyrir aug­lýs­inga­birt­ingar og Árvak­­ur, útgef­andi Morg­un­­blaðs­ins og mbl.is, 21 milljón króna. Sam­an­lagt var það rétt tæp­­lega þriðj­ungur allra aug­lýs­inga­­kaupa ráðu­­neyta, ­rík­­is­­stofn­ana og rík­­is­­fyr­ir­tækja á tíma­bil­inu.

Rík­­is­út­­varpið fékk greiddar rúmar tólf millj­­ónir og Sýn, sem á Stöð 2, ýmsar útvarps­­­stöðvar og vef­inn Vísi, fékk fimm millj­­ónir greiddar fyrir aug­lýs­inga­birt­ingar rík­­is­ins.

Aug­lýs­inga­­stofan Pipar er í þriðja sæti yfir þau fyr­ir­tæki sem fá mest greitt fyrir aug­lýs­inga­birt­ing­­ar, með átján millj­­ón­­ir. Það er vegna birt­ing­­ar­­þjón­­ustu fyr­ir­tæk­is­ins við rík­­is­­stofn­an­ir, einkum Háskóla Íslands. Pipar sér um aug­lýs­inga­­kaup fyrir við­­skipta­vini og greiðsl­­urnar dreifast því áfram á önn­ur ­fyr­ir­tæki.

Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Frá #konurtala til #konurþagna?
Kjarninn 25. júní 2019
Rúmlega þúsund kröfur vegna Gaman ferða
Alls bárust Ferðamálastofu 1.038 kröfur vegna Gaman ferða sem hættu starfsemi fyrr á árinu í kjölfar gjaldþrots WOW air. Ferðaskrifstofan var í 49 prósent eigu WOW air.
Kjarninn 25. júní 2019
Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent