Álit ráðgefandi siðanefndar Alþingis birt á nýjan leik

Álit siðanefndar Alþingis var birt í nokkrar mínútur í gær, en hefur nú verið birt aftur.

Þingmenn - Klaustur bar
Auglýsing

Álit ráð­gef­andi siða­nefndar Alþingis, vegna Klaust­urs­máls­ins svo­nefnda, hefur verið birt á vef Alþing­is. Álitið var birt á vef Alþingis í gær, eins og greint var frá á vef Kjarn­ans, en það var aðeins opin­bert í nokkrar mín­út­ur. 

Nú hefur það hins vegar verið birt í heild sinn­i. 

Málið er til umfjöll­unar umræða sex þing­manna, sem eru í þing­flokki Mið­flokks­ins, á Klaustri bar, þar sem þeir létu fúk­yrði falla um fólks, og var umræðan tekin upp og frá henni greint í fjöl­miðl­u­m. 

Auglýsing

Meðal ann­ars kall­aði Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður og fyrr­ver­andi ráð­herra, Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, hel­vítis tík­i. 

Lilja lét hafa eftir sér í sjón­varps­við­tali við RÚV að Mið­flokks­menn væru „of­beld­is­menn“ vegna þess að þessi talsmáti hefði verið ofbeldi gagn­vart þeim sem orðin beindust að, meðal ann­ars henn­i. 

Þau sex sem ræddu saman á Klaustri voru Berg­þór Óla­son, Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Gunnar Bragi Sveins­son, Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, Karl Gauti Hjalta­son og Ólafur Ísleifs­son. Þeir tveir síð­ast­nefndu voru hluti af þing­flokki Flokks fólks­ins, þegar málið kom upp, en þeir voru reknir úr honum í kjöl­far þess, og gengu þeir að lokum til liðs við Mið­flokk­inn. 

Í áliti siða­nefnd­ar­innar kemur fram að umræða þeirra sex sem ræddu saman væri ekki einka­sam­tal, en nefndin svar­aði því ekki í áliti sínu hvort brotið hefði verið gegn siða­reglum þings­ins. 

„Siða­reglur alþing­is­manna gilda um opin­bera fram­göngu alþing­is­manna. Meiri hluti siða­nefndar lítur svo á að mat á því hvort til­tekin hátt­semi falli undir gild­is­svið siða­regln­anna snú­ist um það hvort um fram­göngu opin­berra per­sóna á opin­berum stað sé að ræða og að hún varði almenn­ing. Það er mat meiri hluta siða­nefndar að allir fram­an­greindir þættir eigi við um þá hátt­semi sem for­sætis­nefnd vísar til í erindi sínu. Alþing­is­menn eru opin­berar per­són­ur, sú hátt­semi sem um ræðir átti sér stað á opin­berum vett­vangi og teng­ist málum sem hafa verið áber­andi í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni. Þar sem hátt­ernið varðar almenn­ing verður ekki litið á þau atvik sem hér um ræðir sem einka­sam­tal,“ segir í áliti meiri­hluta nefnd­ar­inn­ar. 

Í áliti minni­hlut­ans, sem Róbert H. Har­alds­son stendur að, kemur fram að efa­semdir kunni að vakna um hvernig þetta máli snertir siða­regl­ur, og það sé óheppi­legt hve lítil umræða hefur fari fram um þær. „Á hinn bóg­inn vakna fjöl­margar efa­semdir um gild­is­sviðs­á­kvæðið í þessu sam­hengi. Sjálft orða­lag ákvæð­is­ins er hvorki skýrt né afger­andi og kallar á túlkun og bolla­legg­ing­ar. Sú túlkun er t.d. ekki frá­leit, sé stuðst við orð­anna hljóð­an, að ákvæðið eigi ein­göngu við um opin­berar erinda­gjörðir þing­manna. Grein­ar­gerðin með þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni og önnur skýr­ing­ar­gögn eru efn­is­lega rýr og veita afar tak­mark­aðar leið­bein­ingar um hvernig túlka beri gild­is­sviðs­á­kvæð­ið. Skýrist það m.a. af því að siða­regl­urnar voru þýddar og stað­færðar en spruttu ekki upp úr gras­rót­inni af umræðum þing­manna um þau við­mið sem þeir vildu aug­lýsa sem mæli­kvarða á störf sín. Óheppi­legt er hve lítil umræða virðist hafa farið fram um siða­regl­urn­ar,“ segir meðal ann­ars í áliti Róberts.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent