Álit ráðgefandi siðanefndar Alþingis birt á nýjan leik

Álit siðanefndar Alþingis var birt í nokkrar mínútur í gær, en hefur nú verið birt aftur.

Þingmenn - Klaustur bar
Auglýsing

Álit ráð­gef­andi siða­nefndar Alþingis, vegna Klaust­urs­máls­ins svo­nefnda, hefur verið birt á vef Alþing­is. Álitið var birt á vef Alþingis í gær, eins og greint var frá á vef Kjarn­ans, en það var aðeins opin­bert í nokkrar mín­út­ur. 

Nú hefur það hins vegar verið birt í heild sinn­i. 

Málið er til umfjöll­unar umræða sex þing­manna, sem eru í þing­flokki Mið­flokks­ins, á Klaustri bar, þar sem þeir létu fúk­yrði falla um fólks, og var umræðan tekin upp og frá henni greint í fjöl­miðl­u­m. 

Auglýsing

Meðal ann­ars kall­aði Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður og fyrr­ver­andi ráð­herra, Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, hel­vítis tík­i. 

Lilja lét hafa eftir sér í sjón­varps­við­tali við RÚV að Mið­flokks­menn væru „of­beld­is­menn“ vegna þess að þessi talsmáti hefði verið ofbeldi gagn­vart þeim sem orðin beindust að, meðal ann­ars henn­i. 

Þau sex sem ræddu saman á Klaustri voru Berg­þór Óla­son, Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Gunnar Bragi Sveins­son, Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, Karl Gauti Hjalta­son og Ólafur Ísleifs­son. Þeir tveir síð­ast­nefndu voru hluti af þing­flokki Flokks fólks­ins, þegar málið kom upp, en þeir voru reknir úr honum í kjöl­far þess, og gengu þeir að lokum til liðs við Mið­flokk­inn. 

Í áliti siða­nefnd­ar­innar kemur fram að umræða þeirra sex sem ræddu saman væri ekki einka­sam­tal, en nefndin svar­aði því ekki í áliti sínu hvort brotið hefði verið gegn siða­reglum þings­ins. 

„Siða­reglur alþing­is­manna gilda um opin­bera fram­göngu alþing­is­manna. Meiri hluti siða­nefndar lítur svo á að mat á því hvort til­tekin hátt­semi falli undir gild­is­svið siða­regln­anna snú­ist um það hvort um fram­göngu opin­berra per­sóna á opin­berum stað sé að ræða og að hún varði almenn­ing. Það er mat meiri hluta siða­nefndar að allir fram­an­greindir þættir eigi við um þá hátt­semi sem for­sætis­nefnd vísar til í erindi sínu. Alþing­is­menn eru opin­berar per­són­ur, sú hátt­semi sem um ræðir átti sér stað á opin­berum vett­vangi og teng­ist málum sem hafa verið áber­andi í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni. Þar sem hátt­ernið varðar almenn­ing verður ekki litið á þau atvik sem hér um ræðir sem einka­sam­tal,“ segir í áliti meiri­hluta nefnd­ar­inn­ar. 

Í áliti minni­hlut­ans, sem Róbert H. Har­alds­son stendur að, kemur fram að efa­semdir kunni að vakna um hvernig þetta máli snertir siða­regl­ur, og það sé óheppi­legt hve lítil umræða hefur fari fram um þær. „Á hinn bóg­inn vakna fjöl­margar efa­semdir um gild­is­sviðs­á­kvæðið í þessu sam­hengi. Sjálft orða­lag ákvæð­is­ins er hvorki skýrt né afger­andi og kallar á túlkun og bolla­legg­ing­ar. Sú túlkun er t.d. ekki frá­leit, sé stuðst við orð­anna hljóð­an, að ákvæðið eigi ein­göngu við um opin­berar erinda­gjörðir þing­manna. Grein­ar­gerðin með þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni og önnur skýr­ing­ar­gögn eru efn­is­lega rýr og veita afar tak­mark­aðar leið­bein­ingar um hvernig túlka beri gild­is­sviðs­á­kvæð­ið. Skýrist það m.a. af því að siða­regl­urnar voru þýddar og stað­færðar en spruttu ekki upp úr gras­rót­inni af umræðum þing­manna um þau við­mið sem þeir vildu aug­lýsa sem mæli­kvarða á störf sín. Óheppi­legt er hve lítil umræða virðist hafa farið fram um siða­regl­urn­ar,“ segir meðal ann­ars í áliti Róberts.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent