Verðbólgan aftur komin undir þrjú prósent

Verðbólga hækkaði á síðustu mánuðum ársins 2018 eftir að hafa verið undir verðbólgumarkmiði í meira en fjögur ár. Nú hefur hún lækkað aftur þrjá mánuði í röð og mælist 2,9 prósent.

Þróun verðbólgu hefur mikil áhrif á húsnæðislán þorra landsmanna.
Þróun verðbólgu hefur mikil áhrif á húsnæðislán þorra landsmanna.
Auglýsing

Ársverðbólga mælist nú 2,9 prósent, samkvæmt nýjum tölum um þróun vísitölu neysluverðs sem Hagstofa Íslands birti í morgun. Það er nánast sama verðbólga og mældist fyrir ári síðan, í mars 2018, þegar hún var 2,8 prósent.

Verðbólgan hækkaði skarpt á síðari hluta ársins 2018 og mældist 3,7 prósent í desember síðastliðnum. Hún hefur hins vegar hjaðnað hratt síðan og er nú undir þremur prósentustigum á ný, en ársverðbólgan mældist síðast undir því marki í október síðastliðnum.  

Verðbólgumarkmið Seðlabanka Íslands er 2,5 prósent. Vel hefur gengið á undanförnum árum að halda verðbólgunni undir því markmiði. Verðbólgan fór undir 2,5 prósent markmiðið í febrúar 2014 og hélst þar þangað til í mars í fyrra.

Auglýsing

Frá febrúar 2014 hefur verðbólga mælst þrjú prósent eða hérlendis í fjóra mánuði, þ.e. frá nóvember 2018 og fram í febrúar síðastliðinn.

Í frétt Hagstofunnar um hækkum á vísitölu neysluverðs segir að hún hafi hækkað um 0,52 prósent á milli mánaða. Þar skipti mestu að vetrarútsölum sé nú lokið og því hafi verð á fötum og skóm hækkað um 9,5 prósent milli mánaða. Þá hækkaði verð á eldsneyti um 1,8 prósent og flugfargjöld um 5,4 prósent.

Verðbólga hefur áhrif á lán heimila

Þróun verðbólgu skiptir íslensk heimili miklu máli þar sem þorri lána þeirra eru verðtryggð. Það þýðir að þróun verðbólgu hefur áhrif á þróun lána þeirra. Því meiri verðbólga því hærri verðbætur leggjast á lánin, og því meira þarf að greiða til baka af höfuðstól þess.

Í skýrslu sem Íslandsbanki vann og birti í október í fyrra kom fram að 77 prósent heildarskulda íslenskra heimila væru verðtryggðar.

Slík lán hafa verið hagkvæmasti kosturinn sem boðist hefur íslenskum neytendum á undanförnum árum þar sem verðbólga hefur, líkt og áður sagði, að mestu verið við eða undir 2,5 prósent verðbólgumarkmiðum Seðlabanka Íslands síðastliðinn fimm ár.

Samhliða hafa lánskjör batnað umtalsvert, þótt þau séu enn langt frá því að vera á pari við það sem er í boði hjá öðrum þjóðum sem Ísland ber sig saman við. Þannig eru vextir á ódýrustu verðtryggðu lánunum sem bera breytilega vexti nú 2,15 prósent og alls bjóða níu íslenskir lífeyrissjóðir sjóðsfélögum sínum slík lán með vöxtum sem eru undir þremur prósentum.

Verðtryggðir breytilegir vextir hjá bönkunum þremur eru hins vegar á bilinu 3,55 til 3,89 prósent. Ódýrastir hjá ríkisbankanum Landsbanka og dýrastir hjá hinum ríkisbankanum, Íslandsbanka.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent