Kostar 46,6 milljarða á ári að hætta skerðingum á eldri borgurum og öryrkjum

Ef öllum skerðingum á almannatryggingum elli- og örorkulífeyrisþegum yrði hætt myndi það kosta ríkissjóð vel á fimmta tug milljarða króna á ári. Stærsti hluti fjárhæðarinnar myndi fara til ellilífeyrisþega, eða 37,6 milljarðar króna.

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra, segir að það verði mjög dýrt að afnema skerðingar.
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra, segir að það verði mjög dýrt að afnema skerðingar.
Auglýsing

Ef allar skerð­ingar á elli­líf­eyri yrðu aflagðar myndi það kosta rík­is­sjóð 42,4 millj­arða króna. Þar af myndu greiðslur vegna elli­líf­eyris aukast um 38,5 millj­arða króna, vegna heim­il­is­upp­bóta um 2,3 millj­arða króna og ein­greiðslna um 1,6 millj­arða króna.

Þetta kemur fram í svari Ásmundar Ein­ars Daða­son­ar, félags- og barna­mála­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Ingu Sæland, for­manns Flokks fólks­ins, um líf­eyr­is­greiðslur almanna­trygg­inga.

Inga spurði einnig hvað það myndi kosta rík­is­sjóð ef hætt yrði öllum skerð­ingum almanna­trygg­inga vegna líf­eyr­is­sjóðs­tekna líf­eyr­is­þega. Þá myndi kostn­aður rík­is­sjóðs verða aðeins minni, eða 37,6 millj­arðar króna. Mestu myndi muna um 33,9 millj­arða króna við­bót­ar­greiðslur í elli­líf­eyri en auk þess myndi aukin kostn­aður vegna heim­il­is­upp­bótar vera um 2,2 millj­arðar króa og vegna ein­greiðslna um 1,5 millj­arðar króna.

Inga Sæland er formaður Flokks fólksins.

Sá kostn­aður gæti einnig átt við um örorku­líf­eyr­is­þega og þá myndu bæt­ast við níu millj­arðar króna í kostnað fyrir rík­is­sjóð. Í svar­inu seg­ir: „Sam­tals yrði kostn­aður rík­is­sjóðs við almanna­trygg­inga­kerf­ið, ef hætt yrði öllum skerð­ingum almanna­trygg­inga vegna líf­eyr­is­sjóðs­tekna bæði elli- og örorku­líf­eyr­is­þega, því 46.554 millj. kr. Tekið skal fram að líf­eyr­is­sjóðs­tekjur hafa hvorki áhrif á fjár­hæð örorku­líf­eyris né ald­urstengdrar örorku­upp­bót­ar.“

Auglýsing

Frí­tekju­mark upp á 100 þús­und kostar 16 millj­arða

Að end­ingu spurði Inga hvað það myndi kosta rík­is­sjóð ef elli­líf­eyr­is­þegar væru með 100 þús­und króna sér­stakt frí­tekju­mark vegna líf­eyr­is­sjóðs­tekna.

Í svari Ásmundar Ein­ars kom fram að sú leið myndi kosta rík­is­sjóð tæp­lega 16,1 millj­arð króna á ári. Þar myndi muna mest um aukin kostnað vegna elli­líf­eyr­is, sem yrði 14,4 millj­arðar króna. Auk þess myndi heim­il­is­upp­bót skila hópnum tæp­lega 1,1 millj­arði króna í við­bót­ar­tekjur og ein­greiðslur 627 millj­ónum króna.

Í svari ráð­herr­ans segir að ofan­greindir útreikn­ingar nái ein­ungis til þeirra sem hafi fengið ákvarð­aðan elli­líf­eyri hjá Trygg­inga­stofnun rík­is­ins. „Til við­bótar eru um 6.600 ein­stak­lingar búsettir hér á landi sem hafa náð 67 ára aldri og eru hvorki á hjúkr­un­ar­heim­ili né sjúkra­stofn­unum og hafa ekki sótt um neinar bætur frá stofn­un­inni. Ekki er hægt að áætla hversu margir þess­ara ein­stak­linga hafa ekki sótt um elli­líf­eyri af þeirri ástæðu að þeir hafa of háar tekjur til að eiga rétt á greiðslum en myndu sækja um greiðslur eftir að tekju­skerð­ingar elli­líf­eyris hefðu verið afnumdar eða dregið veru­lega úr þeim. Það er því erfitt að áætla hver kostn­aður rík­is­sjóðs vegna þess yrði en þó má nefna að ef þessir ein­stak­lingar ættu allir rétt á fullum bótum yrði kostn­að­ur­inn rúm­lega 20.000 millj. kr. á ári. Lík­lega yrði kostn­að­ur­inn þó lægri þar sem ólík­legt er að allir ættu rétt til elli­líf­eyris eða fulls líf­eyris auk þess sem reglur um hækkun greiðslna vegna frest­unar á töku líf­eyris hefðu áhrif til lækk­unar fjár­hæð­ar­inn­ar.

 Þess skal getið að í fram­an­greindum útreikn­ingum er ekki reiknað með auknum tekjum sem rík­is­sjóður gæti haft, t.d. í formi auk­inna skatta, ef hætt yrði við allar skerð­ingar á elli­líf­eyri líf­eyr­is­þega.“

Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent