Kólnun í íslenskri ferðaþjónustu en hún er áfram í burðarhlutverki

Ef framheldur sem horfir mun íslensk ferðaþjónusta ekki draga vagninn í hagvexti á þessu ári, eins og hún hefur gert á undanförnum árum. Gjörbreytt staða er nú uppi, eftir fall WOW air og kólnun í hagkerfinu.

ferðamaður
Auglýsing

Sæta­fram­boð með flugi til Íslands dregst saman um 28 pró­sent, eftir fall WOW air, og þrátt fyrir kólnun og sam­drátt í ferða­þjón­ustu, þá munu hót­el­her­bergjum fjölga um átta pró­sent á þessu ári. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri skýrslu Íslands­banka um stöð­una í íslenskri ferða­þjón­ustu. 

Eftir mik­inn upp­gang á und­an­förnu árum, þar sem fjöldi ferða­manna á ári fór úr um 450 þús­und árið 2010 í 2,3 millj­ónir í fyrra, er nú komin upp allt önnur staða. 

Auglýsing

Sætaframboð til að frá Keflavíkurflugvelli.

Þrátt fyrir það, er gert ráð fyrir að ferða­þjón­ustan verði áfram í burð­ar­hlut­verki og standi undir um 36 pró­sentum af gjald­eyr­is­tekjum þjóð­ar­búss­ins, en hún hefur verið í kringum 43 pró­sent. 

Áætlað er að hót­el­her­bergjum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölgi um átta pró­sent á árinu þrátt fyrir fyr­ir­hug­aða fækkun ferða­manna, að því er segir í skýrsl­unni. Nýt­ing­ar­hlut­fall hjá hót­elum mun því fara versn­and­i. 

Útflutningstekjur.

Á síð­asta ári var fjölgun ferða­manna, frá því árið á und­an, að miklu leyti borin uppi af Banda­ríkja­mönn­um. Þar mun­aði mikið um flug WOW air milli Íslands og Banda­ríkj­anna, en áfanga­stöðum í flugi milli Íslands og Banda­ríkj­anna hefur fjölgað mikið á und­an­förnum árum. 

Ferða­mönnum fjölg­aði um 121 þús­und í fyrra miðað við 2017, en sam­tals var fjölgun Banda­ríkja­manna 118 þús­und. 

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent