Kólnun í íslenskri ferðaþjónustu en hún er áfram í burðarhlutverki

Ef framheldur sem horfir mun íslensk ferðaþjónusta ekki draga vagninn í hagvexti á þessu ári, eins og hún hefur gert á undanförnum árum. Gjörbreytt staða er nú uppi, eftir fall WOW air og kólnun í hagkerfinu.

ferðamaður
Auglýsing

Sæta­fram­boð með flugi til Íslands dregst saman um 28 pró­sent, eftir fall WOW air, og þrátt fyrir kólnun og sam­drátt í ferða­þjón­ustu, þá munu hót­el­her­bergjum fjölga um átta pró­sent á þessu ári. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri skýrslu Íslands­banka um stöð­una í íslenskri ferða­þjón­ustu. 

Eftir mik­inn upp­gang á und­an­förnu árum, þar sem fjöldi ferða­manna á ári fór úr um 450 þús­und árið 2010 í 2,3 millj­ónir í fyrra, er nú komin upp allt önnur staða. 

Auglýsing

Sætaframboð til að frá Keflavíkurflugvelli.

Þrátt fyrir það, er gert ráð fyrir að ferða­þjón­ustan verði áfram í burð­ar­hlut­verki og standi undir um 36 pró­sentum af gjald­eyr­is­tekjum þjóð­ar­búss­ins, en hún hefur verið í kringum 43 pró­sent. 

Áætlað er að hót­el­her­bergjum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölgi um átta pró­sent á árinu þrátt fyrir fyr­ir­hug­aða fækkun ferða­manna, að því er segir í skýrsl­unni. Nýt­ing­ar­hlut­fall hjá hót­elum mun því fara versn­and­i. 

Útflutningstekjur.

Á síð­asta ári var fjölgun ferða­manna, frá því árið á und­an, að miklu leyti borin uppi af Banda­ríkja­mönn­um. Þar mun­aði mikið um flug WOW air milli Íslands og Banda­ríkj­anna, en áfanga­stöðum í flugi milli Íslands og Banda­ríkj­anna hefur fjölgað mikið á und­an­förnum árum. 

Ferða­mönnum fjölg­aði um 121 þús­und í fyrra miðað við 2017, en sam­tals var fjölgun Banda­ríkja­manna 118 þús­und. 

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent