Skiptar skoðanir um uppátæki Hatara

Það vakti mikla athygli þegar meðlimir Hatara veifuðu fána Palestínu í beinni útsendingu frá úrslitum Eurovison í Tel Aviv í gær. Uppátækið hefur bæði verið lofað og gagnrýnt.

Hatarar
Auglýsing

Liðs­­menn Hat­­­ara veif­uðu Palest­ín­u­­fán­um þeg­ar ­sjón­varps­vél­ar beindust að íslenska hópnum eftir að stig Íslands höfðu verið lesin upp í E­urovi­son-keppn­inni í gær­kvöld­i. ­Stuttu eftir að mynd­unum hafði verið sjón­varpað um alla Evr­ópu mættu örygg­is­verðir og heimt­uðu að Hat­ari afhenti borð­ana. Upp­á­tækið hefur vakið mikla athygli og hefur bæði verið for­dæmt og lof­að. 

Hat­ari hafi snert hjörtu allra Palest­ínu­manna

Miri Regev, menn­ing­ar­mála­ráð­herra í Ísra­el, sagði við fjöl­miðla í dag að hún teldi upp­á­tækið hafa verið mis­tök af hálfu Hat­ara og bætti við að póli­tík og menn­ingu ætti ekki að blanda sam­an. Sam­tök evr­ópskra sjón­varps­stöðva hafa jafn­framt for­dæmt upp­á­tæki Hat­ara og segja það brot á reglum keppn­inn­ar. 

Þá hafa tæp­lega 13.000 manns skrifað und­ir  áskorun um að Ísland verði úti­lokað frá þátt­töku í E­urovision á næsta ári. Und­ir­skrifta­söfn­un­in hófst skömmu eftir að keppn­in lauk. „Við und­ir­rituð krefj­umst þess að Íslandi verði meinað að taka þátt í E­urovision á næsta ári eftir að hafa sýnt Ísr­ael svo megna og opin­bera fyr­ir­litn­ing­u,“ segir í áskor­un­inni.

Auglýsing

Mustafa Barghouti. Mynd:EPAMustafa Barg­houti, læknir og fyrr­ver­andi for­seta­fram­bjóð­andi í Palest­ínu, hafði hins vegar sam­band við liðs­menn Hat­ara í dag og þakk­aði þeim fyrir að hafa fyrir að hafa sýnt Palest­ín­u ­sam­stöð­u í E­urovi­son. Barg­hout­i hefur rekið hjálp­ar­sam­tök í Palest­ínu í ára­tugi og hefur meðal ann­ars ver­ið til­nefndur til frið­ar­verð­launa Nóbels. 

Í sam­tali við Stund­ina í dag seg­ir Barg­hout­i að hann telji að Hat­ari hafi snert hjörtu allra Palest­ínu­manna. „Ég þakk­aði þeim fyrir þrennt. Í fyrsta lagi fyrir að hafa dregið fram palest­ínska fán­ann. Eins og þú kannski veist er prinsippaf­staða okkar sú að tón­list­ar­fólk eigi að snið­ganga Evr­ópsku söngvakepp­ina. En við skiljum sjón­ar­mið Hat­ara um að ef þeir hefðu ekki snið­gengið keppn­ina hefði ein­fald­lega ein­hver annar flytj­andi tekið þátt fyrir hönd Íslands í stað­inn. Þeir gerðu það sem þeir lof­uðu, að draga fram fán­ann og þessi sam­stöðu­yf­ir­lýs­ing þeirra hefur vakið athygli um allan heim. Þetta gerðu þeir þótt þeir vissu að þeim gæti verið refsað fyrir það,“ sagð­i Barg­houtt­i í sam­tali við Stund­ina.

Gáfu lítið fyrir sam­stöðu­yf­ir­lýs­ingu Hat­ara 

Palest­ínsk sam­tökin PACBI sem beita sér fyr­ir­ snið­göng­u á Ísra­els­ríki gefa hins vegar lítið fyrir upp­á­tæki Hat­ara í gær. Í yfr­lýs­ing­unn­i frá sam­tök­unum segir að sam­tökin hafni upp­á­tæki Hat­ara en þau höfðu áður hvatt Hat­ara til að draga sig úr keppn­inni. Í færslu sam­tak­anna á Twitter frá því apríl seg­ir: „Pa­lest­ínu­menn hvetja alla kepp­endur í E­urovision til að draga sig úr keppn­inni í aðskiln­að­ar­borg­inni Tel A­viv, þetta á sér­stak­lega við um íslensku kepp­end­urna Hat­ara, sem hafa lýst yfir stuðn­ingi við rétt­indi Palest­ínu­manna.“

Í yfir­lýs­ing­unni segir að lista­menn sem rjúfi snið­göng­una og spili í Tel A­viv ­þrátt fyrir áskor­anir Palest­ínu­manna geti ekki bætt upp fyrir skað­ann sem bar­átta Palest­ínu­manna fyrir mann­rétt­indum verði fyr­ir. „Þó við kunnum að meta stuðn­ing, þá getum við ekki þegið hann þegar honum fylgir gjörn­ingur sem ber­sýni­lega grefur undan frið­samri mann­rétt­inda­bar­áttu okk­ar. Besta yfir­lýs­ingin um sam­stöðu er að hætta við að koma fram í aðskiln­að­ar­rík­inu Ísr­a­el.“

Sam­tök­in PACBI eru stofn­að­ilar að BDS-hreyf­ing­unni sem beitir sér fyrir marg­vís­legri snið­göng­u á Ísr­ael með það að mark­miði að binda enda á her­setu Ísra­el, koma á fullu jafn­rétti Palest­ínu­manna með ísra­elskan rík­is­borg­ara­rétt og rétti palest­ínskra flótta­manna til að snúa aftur til heim­kynna sinna. Sam­tökin segja Ísra­els­ríki reka aðskiln­að­ar­stefnu sem birt­ist meðal ann­ars í aðskiln­að­ar­múr­num á Vest­ur­bakk­an­um.Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent