Íslenska ríkið kaupir matvæli fyrir um þrjá milljarða á ári

Íslenska ríkið getur sem stórkaupandi haft víðtæk áhrif á eftirspurn eftir matvælum, stuðlað að umhverfisvænum innkaupum, dregið úr kolefnisspori og eflt nýsköpun.

matur
Auglýsing

Til­laga Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, um inn­kaupa­stefnu mat­væla fyrir rík­is­að­ila var sam­þykkt á fundi rík­is­stjórn­ar­innar fyrir helgi. Þetta kemur fram í frétt atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins.

Í henni kemur jafn­framt fram að íslenska ríkið kaupi mat­væli fyrir um þrjá millj­arða króna á ári og sem stór­kaup­andi geti það haft víð­tæk áhrif á eft­ir­spurn eftir mat­væl­um, stuðlað að umhverf­is­vænum inn­kaup­um, dregið úr kolefn­is­spori og eflt nýsköp­un.

Von­ast er til að stefnan verði for­dæm­is­gef­andi fyrir sveit­ar­fé­lög og aðra. Kjarni stefn­unnar er að inn­kaup rík­is­að­ila á mat­vælum byggi á mark­miðum um sjálf­bærni, góða lýð­heilsu og umhverf­is­vit­und.

Auglýsing

Inn­leið­ingin krefst tíma

Inn­kaupa­stefnan var unnin á vett­vangi Mat­ar­auðs Íslands í sam­starfi við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, heil­brigð­is­ráðu­neyt­ið, umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neytið og Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga. Við vinnslu stefn­unnar var haft víð­tækt sam­ráð við hag­að­ila og drög að stefn­unni voru kynnt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda í mars síð­ast­liðn­um.

Í inn­kaupa­stefn­unni segir að inn­leið­ing hennar krefj­ist tíma, fjár­magns og sam­ráðs. Sú stefna að hækk­andi hlut­fall mat­væla upp­fylli vist­væn skil­yrði í opin­berum inn­kaupum verði aðeins inn­leidd yfir margra ára tíma­bil með sífelldu sam­ráði við full­trúa hag­að­ila. Mark­miðið sé að fram­leið­end­ur, birgjar/­bjóð­endur og inn­kaupa­stjórar mat­væla hafi tíma til að aðlag­ast eft­ir­spurn og kröfum sem settar eru fram í þess­ari inn­kaupa­stefnu.

Kristján Þór Júlíusson Mynd: Bára Huld BeckSjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra seg­ist fagna því að rík­is­stjórnin hafi sam­þykkt inn­kaupa­stefnu fyrir opin­ber inn­kaup mat­væla sem byggir á því að draga úr nei­kvæðum umhverf­is­á­hrifum við fram­leiðslu, flutn­inga og umsýslu mat­væla. „Í stefn­unni er lögð áhersla á að mál­tíðir í mötu­neytum séu í sam­ræmi við ráð­legg­ingar Emb­ættis land­læknis um matar­æði og að neyt­endur séu upp­lýstir um upp­runa og nær­ing­ar­gildi mat­ar­ins. Það er mín trú að stefnan muni efla íslenska mat­væla­fram­leiðslu og veita henni enn frek­ari tæki­færi til nýsköp­unar og þró­un­ar,“ segir Krist­ján Þór.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent